Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm kiểm toán trong lĩnh vực môi trường

11:38' - 19/09/2018
BNEWS Bên lề Đại hội ASOSSAI 14, phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Tổng Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc, bà HU Zejun về những kinh nghiệm trong kiểm toán môi trường, cổ phần hoá.
 Bà Hu Zejun, Tổng Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam bên lề cuộc họp. Ảnh: TTXVN. 
Phóng viên: Bà có đánh giá như thế nào về chủ đề của ASOSAI năm nay là "Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững"?
Bà HU Zejun: Tôi thấy chủ đề rất hay, không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển bền vững của châu Á mà còn có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc bảo vệ môi trường sinh thái toàn cầu và sự phát triển bền vững của toàn nhân loại.
Phóng viên: Bà có thể chia sẻ những kinh nghiệm thành công của Trung Quốc trong việc triển khai các hoạt động liên quan đến kiểm toán môi trường ?
Bà HU Zejun: Chính phủ Trung Quốc rất chú trọng đến bảo vệ hệ môi trường sinh thái. Trong phát triển kinh tế phải ưu tiên hệ sinh thái môi trường, quán triệt tinh thần “non xanh nước biếc, rừng vàng biển bạc” nên chính phủ Trung Quốc coi việc phòng chống ô nhiễm môi trường là một trong những việc vô cùng quan trọng phải làm. Cơ quan kiểm toán Trung Quốc luôn nỗ lực xây dựng một môi trường kiểm toán để thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững.
Từ năm 1998 chúng tôi đã thành lập cơ quan kiểm toán môi trường. Chúng tôi có thể chia sẻ với các bạn một số vấn đề như phương thức tổ chức môi trường kiểm toán phải thống nhất đồng bộ trong cả nước, tức là các đơn vị kiểm toán địa phương phải tiến hành đồng bộ từ phương thức tổ chức, thực hiện. Ví dụ như năm ngoái, chúng tôi tổ chức một đoàn kiểm toán đi kiểm tra môi trường sinh thái ở lưu vực Trường Giang, chúng tôi đã yêu cầu 11 đơn vị kiểm toán địa phương tham gia và kết quả đạt được khá tốt.
Bên cạnh đó, chúng tôi ứng dụng công nghệ BIG DATA trong phương thức kiểm toán và nó rất hữu ích, để công nghệ làm thay con người. Chúng tôi đã thành lập một đội phân tích số liệu. Khi có một dự án kiểm toán, sẽ tận dụng tối đa hệ thống thông tin, kĩ thuật vệ tinh viễn thám, cộng hưởng số.
Ngoài ra, chúng tôi tích cực xây dựng một hệ thống dự án kiểm toán môi trường để thúc đẩy phổ cập kiểm toán môi trường. Chúng tôi đã xây dựng đội ngũ cán bộ trách nhiệm và đội ngũ kiểm toán viên chuyên trách, cách làm này rất hữu ích đối với việc bảo vệ môi trường sinh thái.
Phóng viên: Ngoài việc hợp tác về kiểm toán môi trường, cơ quan kiểm toán Việt Nam và Trung Quốc còn hợp tác trên những lĩnh vực nào, thưa bà?
Bà HU Zejun: Việt Nam và Trung Quốc có mối quan hệ láng giềng hữu nghị, nên cơ quan kiểm toán của hai nước hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực và có sự chia sẻ về thông tin lẫn nhau.
Phóng viên: Việt Nam đang thúc đẩy công cuộc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, Trung Quốc đã trải qua giai đoạn này. Bà có thể chia sẻ những kinh nghiệm về kiểm toán trong lĩnh vực này?
Bà HU Zejun: Trong quá trình kiểm toán của lĩnh vực cổ phần hóa doanh nghiệp, doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc luôn giữ vững tăng trưởng và phát triển, đem lại nguồn lợi cho kinh tế Trung Quốc. Chúng tôi luôn dựa vào các quy định pháp luật để tiến hành kiểm toán đối với các doanh nghiệp nhà nước.
Đồng thời, nghiên cứu phân tích thúc đẩy cải cách, điều này có lợi cho sự cải cách của doanh nghiệp nhà nước.
Phóng viên: Xin cảm ơn bà !

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục