Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với EU để giải quyết các vấn đề trong ngành thép
Theo kết quả điều tra của Ủy ban châu Âu (EC), biên độ phá giá của mặt hàng này là từ 120% đến 127%, và “sự cạnh tranh không lành mạnh” này đang gây thiệt hại cho các nhà sản xuất châu Âu.
Eurofer, tổ chức đại diện cho ngành thép của châu Âu, cho biết ngành này đã mất đi hàng chục nghìn việc làm trong vài năm trở lại đây, và tình trạng bán phá giá, đặc biệt từ Trung Quốc, là một trong những nguyên nhân.
Về phía mình, Bộ Thương mại Trung Quốc kêu gọi châu Âu đối xử công bằng với các doanh nghiệp nước này, và cho biết Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường đối thoại với EU để giải quyết các vấn đề trong ngành thép. Ông Wang Hejun, một quan chức thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh rằng đà phục hồi kinh tế toàn cầu yếu ớt và nhu cầu suy giảm là gốc rễ của những vấn đề mà ngành sắt-thép đang gặp phải.Ông Wang cho rằng các nước nên vượt qua khó khăn bằng cách hợp tác, trong khi các biện pháp bảo hộ thương mại sẽ ảnh hưởng đến trật tự thương mại quốc tế.
Châu Âu đã tăng cường chính sách chống lại các hành vi được xem là cạnh tranh không lành mạnh trong ngành thép.
EU cho biết khối này có 41 biện pháp chống trợ cấp và chống bán phá giá, trong đó có 18 biện pháp được áp dụng cho các sản phẩm từ Trung Quốc.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu thép của Trung Quốc tiếp tục giảm mạnh
10:01' - 24/02/2017
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) cho biết, lượng thép xuất khẩu của nước này tháng 1/2017 chỉ đạt 7,42 triệu tấn, giảm 23,2% so với cùng kỳ năm 2016, sau khi đã sụt giảm tới 26,8% tháng 12/2016.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng thép thô của Trung Quốc vẫn tăng trong năm 2016
10:39' - 14/02/2017
Theo số liệu do Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) công bố ngày 13/2, sản lượng thép thô của nước này tăng nhẹ trong năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cáo buộc EU áp dụng chính sách bảo hộ đối với sản phẩm thép
06:00' - 29/01/2017
Trung Quốc đã cáo buộc Liên minh châu Âu (EU) có hành vi "bảo hộ" sau khi Ủy ban châu Âu (EC) ngày 27/1 áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35'
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35'
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44'
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40'
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.

Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với EU để giải quyết các vấn đề trong ngành thép. Ảnh: EPA