Xuất khẩu thép của Trung Quốc tiếp tục giảm mạnh
Cũng theo GAC, Trung Quốc trong tháng 1/2017 đã nhập khẩu 1,09 triệu tấn thép, tăng 17,7% so với năm 2015.
Sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch cùng với xu hướng sụt giảm nhu cầu trên toàn cầu đã và đang tác động tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu thép của Trung Quốc. Xuất khẩu thép của nước này trong năm 2016 chỉ đạt 108,4 triệu tấn, giảm 3,5% so với năm 2015. Theo Trung tâm Nghiên cứu Thông tin Thép Lange, cũng trong năm 2016, đã có tổng cộng 48 vụ kiện thương mại của 20 quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm vào các sản phẩm thép của Trung Quốc, tăng 29,7% so với năm 2015. Với vai trò vừa là nước sản xuất vừa là nước nhập khẩu thép lớn nhất thế giới, Trung Quốc luôn cho rằng nguyên nhân gốc rễ của tình trạng èo uột trong ngành sản xuất thép toàn cầu là sự tăng trưởng chậm chạp của nền kinh tế thế giới và sự suy giảm trong nhu cầu tiêu thụ, và đây là một vấn đề toàn cầu đòi hỏi phải được giải quyết thông qua những nỗ lực chung. Chính phủ Trung Quốc đã và đang cố gắng hạn chế tình trạng dư thừa năng lực sản xuất và các công nghệ lạc hậu trong ngành công nghiệp thép, nhờ đó sản lượng thép đã giảm 45 triệu tấn trong năm qua theo như kế hoạch đề ra.>>>Giá than, thép Trung Quốc tăng sau lệnh cấm nhập khẩu than từ Triều Tiên
- Từ khóa :
- thép
- giá thép
- thép trung quốc
- xuất khẩu thép
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá than, thép Trung Quốc tăng sau lệnh cấm nhập khẩu than từ Triều Tiên
16:13' - 20/02/2017
Trong phiên 20/2, giá than mỡ, than cốc và thép giao kỳ hạn của Trung Quốc đều tăng sau khi Bắc Kinh ngừng nhập khẩu than đá từ CHDCND Triều Tiên.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội
06:06' - 17/02/2017
Cục Quản lý cạnh tranh chính thức tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát lần 2 việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội xuất xứ từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia.
-
Thị trường
Sản xuất và tiêu thụ thép giảm mạnh
12:57' - 14/02/2017
Theo ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, sản xuất và bán hàng các sản phẩm thép tháng 1/2017 đều thấp hơn so với thời điểm cuối năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng thép thô của Trung Quốc vẫn tăng trong năm 2016
10:39' - 14/02/2017
Theo số liệu do Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) công bố ngày 13/2, sản lượng thép thô của nước này tăng nhẹ trong năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh loay hoay tìm đường giữa sương mù
21:01' - 10/06/2025
Tỷ lệ thất nghiệp ở nước Anh đã tăng lên 4,6% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 4/2025 và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến giá và vòng xoáy giảm phát tại Trung Quốc
19:01' - 10/06/2025
Dữ liệu mới đây cho thấy giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã giảm 0,1% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc: Chông chênh đường thoát hiểm
18:25' - 10/06/2025
Hai tháng sau khi Mỹ bất ngờ áp đặt các biện pháp thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cảm nhận những tác động nặng nề.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo về nhu cầu tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu
16:05' - 10/06/2025
Trong vòng 5-10 năm tới, nhu cầu phát triển nền kinh tế số có thể khiến nhu cầu điện năng của Malaysia tăng từ 2.000-3.000 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sửa đổi đề xuất phí tàu để tăng sức cạnh tranh hàng hải
12:26' - 10/06/2025
Theo đề xuất sửa đổi được Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố mới đây, các hãng tàu sẽ không bị phạt nếu không dùng tàu của Mỹ để vận chuyển một tỷ lệ nhất định khí LNG xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14' - 10/06/2025
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51' - 10/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.