Trung Quốc sẽ mất đi khoản đầu tư đáng kể về tay Việt Nam, Malaysia
Theo báo cáo có tiêu đề "Hội nhập kinh tế châu Á năm 2015" do chuyên gia kinh tế trưởng Shang-Jin Wei của ADB thực hiện, Trung Quốc “sẽ phải đối mặt với làn sóng cạnh tranh trực tiếp từ một số thành viên TPP về chi phí sản xuất thấp".
Theo đó, luồng vốn đầu tư vào những ngành công nghiệp sử dụng lao động chi phí thấp như dệt may và giày dép sẽ bắt đầu chuyển hướng sang những “bến đỗ” mới như Malaysia và Việt Nam.
Ngoài ra, hoạt động thương mại và đầu tư trong khu vực và toàn cầu cũng bị xáo trộn do xuất khẩu sang các nước TPP chiếm đến gần 35% tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc. Báo cáo cho rằng với sự vắng mặt của Trung Quốc, Hàn Quốc và các thành viên quan trọng trong mạng lưới sản xuất hiện tại ở khu vực châu Á, TPP có thể gây tổn hại đến các chuỗi giá trị toàn cầu.Do đó, về dài hạn, những ảnh hưởng thật sự của TPP sẽ phụ thuộc vào việc các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là những nước có trao đổi thương mại lớn như Trung Quốc và Hàn Quốc, có hứng thú với hiệp định này hay không.
Bên cạnh đó, báo cáo cũng kêu gọi các nước cải thiện các khu kinh tế đặc biệt đang phát triển nhanh chóng trên khắp châu Á, do đây là thành phần đóng vai trò xúc tác của phát triển kinh tế tại thời điểm khu vực này đang trải qua một sự suy giảm trong thương mại và tăng trưởng kinh tế./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
TPP sẽ giúp cân bằng quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc
10:06' - 02/12/2015
Khi TPP có hiệu lực, Việt Nam sẽ chuyển dịch quan hệ thương mại với 12 nước thành viên TPP. Hy vọng rằng hiệp định này sẽ giúp cân bằng quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cam kết giảm mạnh rào cản để thu hút FDI
21:24' - 18/11/2015
Trung Quốc sẽ cắt giảm đáng kể những quy định hạn chế vốn đầu tư nước ngoài tiếp cận thị trường đông dân nhất thế giới này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đồng ý đàm phán thuế quan với Thái Lan nhưng chưa xác định thời điểm
08:53'
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira khẳng định Mỹ chính thức đồng ý khởi động đàm phán thuế quan với Thái Lan, song không xác nhận thời điểm bắt đầu đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan và Campuchia sẽ họp về tranh chấp biên giới vào ngày 14/6
08:07'
Thái Lan và Campuchia sẽ tăng cường hợp tác thông qua cơ chế kỹ thuật JBC, dự kiến họp vào ngày 14/6 tới để “đưa mối quan hệ giữa hai nước trở lại bình thường sớm nhất có thể”.
-
Kinh tế Thế giới
Ba rủi ro lớn đe dọa đà phục hồi kinh tế Mỹ
07:55'
Sau khi kiên cường vượt qua nhiều cảnh báo suy thoái trong hai năm 2023 và 2024, nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với một mùa Hè 2025 không mấy dễ chịu.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, EU
20:02' - 08/06/2025
Theo thông báo của Bộ Tài chính Ấn Độ, quyết định được đưa ra dựa trên khuyến nghị của Cục Giải quyết Tranh chấp Thương mại (DGTR).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông tin về “ghế” Chủ tịch Fed tiếp theo
19:16' - 08/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ sớm công bố người nắm giữ chức Chủ tịch tiếp theo của Fed, đồng thời tiết lộ ông hiện đang đánh giá cao ứng cử viên Kevin Warsh.
-
Kinh tế Thế giới
Starlink sẽ ra mắt tại Hàn Quốc sớm nhất vào tháng 6/2025
18:56' - 08/06/2025
Dịch vụ Internet vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp (LEO) của SpaceX Starlink (Mỹ), sẽ được sử dụng ở Hàn Quốc sớm nhất là vào tháng 6/2025 hoặc muộn nhất là vào tháng 7/2025 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tăng cường phòng thủ, phát triển taxi bay và máy bay siêu thanh
18:27' - 08/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này trước các mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (drone).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xem xét đẩy nhanh phê duyệt xuất khẩu đất hiếm sang EU
16:46' - 08/06/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc sẵn sàng đẩy nhanh quá trình thẩm định và phê duyệt các đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán khó của các nền kinh tế châu Á
13:46' - 08/06/2025
Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc có điểm chung đáng chú ý là tỷ suất sinh (số con trung bình mà một người phụ nữ sinh ra trong đời) dưới mức 1,5 – ngưỡng được xem là “siêu ít sinh”.