Trung Quốc sẽ mất đi khoản đầu tư đáng kể về tay Việt Nam, Malaysia
Theo báo cáo có tiêu đề "Hội nhập kinh tế châu Á năm 2015" do chuyên gia kinh tế trưởng Shang-Jin Wei của ADB thực hiện, Trung Quốc “sẽ phải đối mặt với làn sóng cạnh tranh trực tiếp từ một số thành viên TPP về chi phí sản xuất thấp".
Theo đó, luồng vốn đầu tư vào những ngành công nghiệp sử dụng lao động chi phí thấp như dệt may và giày dép sẽ bắt đầu chuyển hướng sang những “bến đỗ” mới như Malaysia và Việt Nam.
Ngoài ra, hoạt động thương mại và đầu tư trong khu vực và toàn cầu cũng bị xáo trộn do xuất khẩu sang các nước TPP chiếm đến gần 35% tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc. Báo cáo cho rằng với sự vắng mặt của Trung Quốc, Hàn Quốc và các thành viên quan trọng trong mạng lưới sản xuất hiện tại ở khu vực châu Á, TPP có thể gây tổn hại đến các chuỗi giá trị toàn cầu.Do đó, về dài hạn, những ảnh hưởng thật sự của TPP sẽ phụ thuộc vào việc các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là những nước có trao đổi thương mại lớn như Trung Quốc và Hàn Quốc, có hứng thú với hiệp định này hay không.
Bên cạnh đó, báo cáo cũng kêu gọi các nước cải thiện các khu kinh tế đặc biệt đang phát triển nhanh chóng trên khắp châu Á, do đây là thành phần đóng vai trò xúc tác của phát triển kinh tế tại thời điểm khu vực này đang trải qua một sự suy giảm trong thương mại và tăng trưởng kinh tế./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
TPP sẽ giúp cân bằng quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc
10:06' - 02/12/2015
Khi TPP có hiệu lực, Việt Nam sẽ chuyển dịch quan hệ thương mại với 12 nước thành viên TPP. Hy vọng rằng hiệp định này sẽ giúp cân bằng quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cam kết giảm mạnh rào cản để thu hút FDI
21:24' - 18/11/2015
Trung Quốc sẽ cắt giảm đáng kể những quy định hạn chế vốn đầu tư nước ngoài tiếp cận thị trường đông dân nhất thế giới này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đối thoại với Mỹ để giải quyết khác biệt trong quan hệ song phương
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cho biết, các quan chức Cuba đã tiến hành đàm phán với các đại diện Chính phủ Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp thu hẹp khác biệt giữa hai nước thông qua đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Cước vận tải hàng không tăng vọt
15:13' - 13/03/2026
Chi phí vận tải hàng không toàn cầu đang leo thang với tốc độ chóng mặt kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel (Ix-ra-en) và Iran bùng nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30' - 13/03/2026
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41' - 13/03/2026
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52' - 13/03/2026
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52' - 13/03/2026
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51' - 13/03/2026
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18' - 13/03/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.

Trung Quốc sẽ mất đi khoản đầu tư đáng kể vì TPP. Ảnh: asiasociety.org