Trung Quốc sẽ mất đi khoản đầu tư đáng kể về tay Việt Nam, Malaysia
Theo báo cáo có tiêu đề "Hội nhập kinh tế châu Á năm 2015" do chuyên gia kinh tế trưởng Shang-Jin Wei của ADB thực hiện, Trung Quốc “sẽ phải đối mặt với làn sóng cạnh tranh trực tiếp từ một số thành viên TPP về chi phí sản xuất thấp".
Theo đó, luồng vốn đầu tư vào những ngành công nghiệp sử dụng lao động chi phí thấp như dệt may và giày dép sẽ bắt đầu chuyển hướng sang những “bến đỗ” mới như Malaysia và Việt Nam.
Ngoài ra, hoạt động thương mại và đầu tư trong khu vực và toàn cầu cũng bị xáo trộn do xuất khẩu sang các nước TPP chiếm đến gần 35% tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc. Báo cáo cho rằng với sự vắng mặt của Trung Quốc, Hàn Quốc và các thành viên quan trọng trong mạng lưới sản xuất hiện tại ở khu vực châu Á, TPP có thể gây tổn hại đến các chuỗi giá trị toàn cầu.Do đó, về dài hạn, những ảnh hưởng thật sự của TPP sẽ phụ thuộc vào việc các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là những nước có trao đổi thương mại lớn như Trung Quốc và Hàn Quốc, có hứng thú với hiệp định này hay không.
Bên cạnh đó, báo cáo cũng kêu gọi các nước cải thiện các khu kinh tế đặc biệt đang phát triển nhanh chóng trên khắp châu Á, do đây là thành phần đóng vai trò xúc tác của phát triển kinh tế tại thời điểm khu vực này đang trải qua một sự suy giảm trong thương mại và tăng trưởng kinh tế./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
TPP sẽ giúp cân bằng quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc
10:06' - 02/12/2015
Khi TPP có hiệu lực, Việt Nam sẽ chuyển dịch quan hệ thương mại với 12 nước thành viên TPP. Hy vọng rằng hiệp định này sẽ giúp cân bằng quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cam kết giảm mạnh rào cản để thu hút FDI
21:24' - 18/11/2015
Trung Quốc sẽ cắt giảm đáng kể những quy định hạn chế vốn đầu tư nước ngoài tiếp cận thị trường đông dân nhất thế giới này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành vận tải biển toàn cầu trước áp lực mới
19:54' - 06/01/2026
Ngành vận tải container đường biển toàn cầu được dự báo có thể bước vào một chu kỳ suy giảm mới trong năm 2026, khi tốc độ gia tăng năng lực đội tàu vượt xa đà phục hồi của nhu cầu vận chuyển hàng hóa
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 145 quốc gia đồng ý cập nhật thỏa thuận thuế tối thiểu toàn cầu
13:07' - 06/01/2026
Hơn 145 quốc gia đã đồng ý sửa đổi thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu năm 2021 của OECD, trong đó miễn trừ các công ty Mỹ khỏi một số loại thuế nước ngoài nhất định.
-
Kinh tế Thế giới
Anh kích hoạt trợ cấp thời tiết lạnh tại hơn 400 khu vực
11:10' - 06/01/2026
Năm 2026 khởi đầu với thời tiết giá rét tại nhiều khu vực trên khắp Vương quốc Anh, khi nền nhiệt giảm xuống mức đóng băng.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ Mỹ tấn công và bắt giữ Tổng thống Venezuela
08:25' - 06/01/2026
Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn thảo luận vụ Mỹ tấn công Venezuela và bắt giữ Tổng thống Nicolás Maduro, làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về luật pháp quốc tế và ổn định khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nga thông qua các chỉ tiêu và mục tiêu phát triển quốc gia đến năm 2030
07:19' - 06/01/2026
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê duyệt các chỉ tiêu và mục tiêu then chốt trong khuôn khổ các mục tiêu phát triển quốc gia của Liên bang Nga đến năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống lâm thời Venezuela tuyên thệ nhậm chức
07:17' - 06/01/2026
Phó Tổng thống Delcy Rodríguez đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Venezuela, sau khi Tổng thống Nicolás Maduro và phu nhân bị Mỹ bắt giữ trong các cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nông dân và người thu nhập thấp lao đao trước bão giá
05:30' - 06/01/2026
Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt không những không thuyên giảm mà còn có dấu hiệu trầm trọng hơn khiến nông dân và người thu nhập thấp tại Mỹ lao đao trước bão giá.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/1/2026
22:08' - 05/01/2026
Ngày 5/1, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý như: Tăng trưởng kinh tế Mỹ, giá vàng, giá dầu sụt giảm trước diễn biến tại Venezuela, Pháp siết chặt nhập khẩu nông sản...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy chiến dịch mua sắm trong nước
20:21' - 05/01/2026
Chiến dịch thúc đẩy tiêu dùng mới của Trung Quốc sẽ thu hút thêm nhiều du khách mua sắm thông qua một loạt các chính sách ưu đãi, cùng với các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao hơn.

Trung Quốc sẽ mất đi khoản đầu tư đáng kể vì TPP. Ảnh: asiasociety.org