Trung Quốc - Triều Tiên tăng cường hơn nữa hợp tác
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 11/7 đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước khi trao đổi điện kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Tương trợ Trung-Triều.
Ông Kim Jong-un nhận định tình hình quốc tế trong những năm gần đây "phức tạp chưa từng thấy" trong khi ông Tập Cận Bình cho rằng thế giới đang có "sự thay đổi lớn và nhanh chóng chưa từng có trong 100 năm qua".
Bức điện của ông Kim Jong-un có đoạn viết: "Bất chấp tình hình quốc tế phức tạp chưa từng thấy trong những năm gần đây, tình đồng chí tin cậy và tình hữu nghị giữa hai quân đội Triều Tiên và Trung Quốc ngày càng bền chặt và quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đang trên đà phát triển toàn diện lên một tầm cao hơn trong tất cả các lĩnh vực".
Về phần mình, ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh rằng hiệp ước được ký năm 1961 đã đặt "nền tảng chính trị và pháp lý quan trọng cho việc củng cố hợp tác quân sự" giữa hai nước và hy vọng hai bên sẽ tăng cường "sự trao đổi chiến lược”.
Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), bức điện của ông Tập Cận Bình có đoạn viết: "Trong 6 thập kỷ qua, Triều Tiên và Trung Quốc đã viết nên một lịch sử hữu nghị đáng tự hào, đồng thời luôn ủng hộ và hợp tác với nhau về mặt tinh thần và vật chất trong cuộc đấu tranh để hoàn thành mục tiêu chung của hai bên".
Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, cũng có bài xã luận nhấn mạnh hợp tác song phương là một "vũ khí lợi hại" giúp hai nước chiến thắng trong bất kỳ cuộc chiến nào.
Việc trao đổi điện diễn ra khoảng 10 ngày sau khi ông Kim Jong-un gửi điện chúc mừng ông Tập Cận Bình nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong đó ông Kim Jong-un tuyên bố sẽ nâng quan hệ với Trung Quốc lên một tầm chiến lược mới.
Trung Quốc và Triều Tiên đã ký Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Tương trợ vào ngày 11/7/1961, theo đó hai bên có nghĩa vụ hỗ trợ quân sự cũng như các lĩnh vực khác cho nhau. Hiệp ước này được coi là nền tảng của mối quan hệ song phương bền chặt trong nhiều thập kỷ qua./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên xây dựng khu chế xuất gần biên giới với Trung Quốc
10:03' - 29/04/2021
Ngày 29/4, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đang lên kế hoạch xây dựng một khu chế xuất gần biên giới với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức ngoại giao Mỹ để ngỏ tiếp tục hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên
08:25' - 23/07/2020
Mỹ và Trung Quốc có thể tiếp tục phối hợp trong vấn đề Triều Tiên bất chấp những cạnh tranh giữa hai nước ở nhiều lĩnh vực khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tân Chủ tịch Fed đối mặt thách thức kép
12:22'
Những dữ liệu mới nhất đang làm suy giảm kỳ vọng về một đợt cắt giảm lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận Tổng thống D.Trump dự hội nghị thượng đỉnh NATO
11:51'
Ngày 3/6, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio xác nhận Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 7-8/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo nghị quyết yêu cầu chấm dứt cuộc chiến với Iran
08:28'
Hạ viện Mỹ ngày 3/6 đã thông qua dự thảo nghị quyết do đảng Dân chủ dẫn dắt nhằm chấm dứt cuộc chiến với Iran, bất chấp sự phản đối từ lãnh đạo đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét áp thuế bổ sung đối với hàng hóa từ 8 quốc gia châu Phi
08:11'
Theo đề xuất do Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố, các quốc gia châu Phi nằm trong diện xem xét gồm Algeria, Angola, Ai Cập, Libya, Mauritania, Maroc, Nigeria và Nam Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/6/2026
21:44' - 03/06/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất áp thuế bổ sung 12,5% đối với hàng hóa Ấn Độ
19:17' - 03/06/2026
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các nhà đàm phán cấp cao của Mỹ và Ấn Độ đang tiến hành vòng trao đổi kéo dài ba ngày tại New Delhi.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg lần thứ 29 hướng tới tương lai ổn định
19:14' - 03/06/2026
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) lần thứ 29 đã chính thức khai mạc, với sự tham gia của hơn 20.000 đại biểu đến từ hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo sản lượng lúa mì giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm
06:30' - 03/06/2026
Chính phủ Australia thông báo sản lượng lúa mì năm nay dự kiến sẽ thấp nhất trong ba năm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế ASEAN+3 trước áp lực kép từ giá dầu và gián đoạn chuỗi cung ứng
05:30' - 03/06/2026
Mặc dù nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu công nghệ giúp kinh tế ASEAN+3 giữ đà phục hồi trong quý I/2026, song rủi ro từ áp lực chi phí đang đè nặng lên các quốc gia thuần nhập khẩu năng lượng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bình Nhưỡng ngày 21/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN