Trung Quốc và Ấn Độ được dự báo chiếm 35% GDP toàn cầu vào năm 2060
Mạng RT dẫn báo cáo của cơ quan tư vấn có trụ sở tại Tokyo cho hay, quy mô kinh tế Trung Quốc sẽ chiếm khoảng 20% kinh tế thế giới và Ấn Độ là gần 16%, tăng từ các mức tương ứng 17% và 4% trong năm 2019.
Trung Quốc được dự báo sẽ duy trì vị trí số hai hiện tại trong bảng xếp hạng GDP toàn cầu cho đến khi vượt qua Mỹ vào khoảng năm 2030.
Ấn Độ sẽ là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2060. Khi đó, Trung Quốc sẽ trở lại vị trí thứ hai và Mỹ trở lại ngôi đầu.
Cũng theo báo cáo, tỷ lệ kết hợp của các nền kinh tế Mỹ và châu Âu sẽ giảm từ trên 50% năm 2019 xuống còn 38% vào năm 2060.Các quốc gia châu Âu sẽ có tỷ lệ GDP kết hợp ở mức cao hơn Ấn Độ một chút vào năm 2060, nhưng tỷ lệ GDP toàn cầu của họ sẽ giảm đáng kể.
Trong khi đó, Nhật Bản, từng là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong thế kỷ 20, sẽ trở thành một “người chơi” nhỏ hơn và yếu hơn.Tỷ lệ GDP toàn cầu của nước này được dự báo sẽ giảm xuống còn 3% vào năm 2060 từ mức 6% năm ngoái.
Báo cáo cũng nhận định rằng tiến trình số hóa, vốn đã bắt đầu làm thay đổi mạnh mẽ bản chất công nghiệp của các nước phát triển, sẽ tác động lớn đến các quốc gia mới nổi vào năm 2060./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong ba thập kỷ
10:26' - 17/01/2020
Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), năm 2019, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng với tốc độ thấp nhất trong ba thập kỷ qua, do nhu cầu nội địa suy yếu và tác động từ thương chiến.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Ấn Độ có thể vượt Đức vào năm 2026
08:33' - 31/12/2019
Hãng thông tấn PTI ngày 30/12 đưa tin Ấn Độ có thể vượt Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2026 và vượt Nhật Bản để vươn lên vị trí thứ ba vào năm 2034.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: GDP toàn cầu có thể mất 0,8% trong năm 2020 do thương chiến Mỹ-Trung
12:41' - 13/09/2019
Cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến sản lượng kinh tế toàn cầu mất 0,8% trong năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
WEF: Đến năm 2025, blockchain có thể lưu trữ tới 10% GDP toàn cầu
08:35' - 21/08/2019
Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), đến năm 2025, công nghệ chuỗi khối (blockchain) có thể lưu trữ tới 10% GDP toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán thương mại
13:06' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ chiến tranh thuế quan leo thang sau khi Bắc Kinh siết xuất khẩu đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh
12:59' - 18/10/2025
Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã xây dựng 60 cảng container tự động, tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt kẻ tuyển dụng lừa đảo “việc nhẹ lương cao”
11:56' - 18/10/2025
Cảnh sát tỉnh Gyeongsang Bắc ngày 18/10 bắt giữ một nghi phạm cầm đầu đường dây lừa người sang Campuchia làm việc, liên quan vụ sinh viên Hàn Quốc bị tra tấn đến chết hồi tháng 8.
-
Kinh tế Thế giới
Chìa khóa giúp ASEAN đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0
10:00' - 18/10/2025
Các chuyên gia nhấn mạnh vai trò của giáo dục và đào tạo trong xây dựng lực lượng lao động xanh, góp phần giúp khu vực đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ phát tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Trung Quốc
10:00' - 18/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/10 đã có những phát biểu mang tính hạ nhiệt khi xác nhận sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Ukraine chấp nhận mọi hình thức đàm phán với Tổng thống Nga
09:57' - 18/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin dưới bất kỳ hình thức nào – song phương hoặc ba bên.