Trung Quốc và ASEAN nỗ lực thúc đẩy RCEP
Phát biểu tại lễ kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc-ASEAN tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta của Indonesia. Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc đánh giá cao quan hệ hợp tác với ASEAN và Bắc Kinh kiên trì ủng hộ việc xây dựng cộng đồng ASEAN.
Trung Quốc ủng hộ ASEAN đóng vai trò trung tâm trong hợp tác khu vực và đóng vai trò lớn hơn trong việc xây dựng một cơ chế hợp tác khu vực toàn diện và cởi mở.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cam kết khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho tự do thương mại và đầu tư cùng với ASEAN, tạo thêm lực đẩy cho kinh tế thế giới. Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược ở cấp cao hơn và xây dựng cộng đồng chung vận mệnh gắn kết hơn.Trong tình hình kinh tế thế giới hiện nay, Trung Quốc và ASEAN cần bảo vệ vững chắc chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do, thúc đẩy hợp tác khu vực và RCEP để đạt được tiến bộ thực chất.
Về phần mình, Tổng Thư ký Lim Jock Hoi bày tỏ ASEAN hoan nghênh sự ủng hộ lâu dài của Trung Quốc đối với tiến trình hội nhập ASEAN.ASEAN sẵn sàng tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế và thương mại với Trung Quốc, thường xuyên tiến hành các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai bên, cùng nhau bảo vệ hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc, ủng hộ việc sớm ký kết RCEP, qua đó mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dân ở Trung Quốc và các nước ASEAN, đóng góp vào sự thịnh vượng và ổn định trong khu vực và trên thế giới.
Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 32 và các hội nghị liên quan diễn ra hồi cuối tháng Tư vừa qua tại Singapore, lãnh đạo các nước ASEAN nhất trí cùng làm việc hướng tới sớm đạt được RCEP. RCEP là hiệp định thương mại tự do (FTA) bao gồm 10 nước ASEAN cùng với Trung Quốc, Australia, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand (Niu Di-lân). Trong khi đó, theo số liệu thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc,t kim ngạch trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đã đạt mức cao kỷ lục 514,8 tỷ USD năm 2017, tăng 13,8% so với năm trước đó và là mức tăng mạnh nhất trong số các đối tác thương mại của Trung Quốc. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang các nước ASEAN trong năm vừa qua đạt 279,1 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2016, trong khi giá trị nhập khẩu hàng hóa từ thị trường ASEAN cũng tăng 20% lên 235,7 tỷ USD.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN thuộc Top ba đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc
18:08' - 14/04/2018
Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) cùng với Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ là ba đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và Trung Quốc lập các phòng thí nghiệm khoa học và công nghệ chung
07:55' - 13/04/2018
ASEAN và Trung Quốc ngày 12/4 đã chính thức khởi động toàn diện chương trình thiết lập các phòng thí nghiệm khoa học và công nghệ chung nhằm thúc đẩy hợp tác sáng tạo.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Trung Quốc - ASEAN cao kỷ lục
15:27' - 29/01/2018
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết kim ngạch trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đạt mức cao kỷ lục trong năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46'
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27'
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán thương mại
13:06'
Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ chiến tranh thuế quan leo thang sau khi Bắc Kinh siết xuất khẩu đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh
12:59'
Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã xây dựng 60 cảng container tự động, tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt kẻ tuyển dụng lừa đảo “việc nhẹ lương cao”
11:56'
Cảnh sát tỉnh Gyeongsang Bắc ngày 18/10 bắt giữ một nghi phạm cầm đầu đường dây lừa người sang Campuchia làm việc, liên quan vụ sinh viên Hàn Quốc bị tra tấn đến chết hồi tháng 8.
-
Kinh tế Thế giới
Chìa khóa giúp ASEAN đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0
10:00'
Các chuyên gia nhấn mạnh vai trò của giáo dục và đào tạo trong xây dựng lực lượng lao động xanh, góp phần giúp khu vực đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ phát tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Trung Quốc
10:00'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/10 đã có những phát biểu mang tính hạ nhiệt khi xác nhận sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Ukraine chấp nhận mọi hình thức đàm phán với Tổng thống Nga
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin dưới bất kỳ hình thức nào – song phương hoặc ba bên.