Trung Quốc và ASEAN nỗ lực thúc đẩy RCEP

10:50' - 08/05/2018
BNEWS Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi ngày 7/5 nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và sớm đạt được Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc-ASEAN tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta của Indonesia. Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc đánh giá cao quan hệ hợp tác với ASEAN và Bắc Kinh kiên trì ủng hộ việc xây dựng cộng đồng ASEAN.

Trung Quốc ủng hộ ASEAN đóng vai trò trung tâm trong hợp tác khu vực và đóng vai trò lớn hơn trong việc xây dựng một cơ chế hợp tác khu vực toàn diện và cởi mở.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cam kết khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho tự do thương mại và đầu tư cùng với ASEAN, tạo thêm lực đẩy cho kinh tế thế giới.
Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược ở cấp cao hơn và xây dựng cộng đồng chung vận mệnh gắn kết hơn.

Trong tình hình kinh tế thế giới hiện nay, Trung Quốc và ASEAN cần bảo vệ vững chắc chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do, thúc đẩy hợp tác khu vực và RCEP để đạt được tiến bộ thực chất.
Về phần mình, Tổng Thư ký Lim Jock Hoi bày tỏ ASEAN hoan nghênh sự ủng hộ lâu dài của Trung Quốc đối với tiến trình hội nhập ASEAN.

ASEAN sẵn sàng tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế và thương mại với Trung Quốc, thường xuyên tiến hành các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai bên, cùng nhau bảo vệ hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc, ủng hộ việc sớm ký kết RCEP, qua đó mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dân ở Trung Quốc và các nước ASEAN, đóng góp vào sự thịnh vượng và ổn định trong khu vực và trên thế giới.
Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 32 và các hội nghị liên quan diễn ra hồi cuối tháng Tư vừa qua tại Singapore, lãnh đạo các nước ASEAN nhất trí cùng làm việc hướng tới sớm đạt được RCEP.
RCEP là hiệp định thương mại tự do (FTA) bao gồm 10 nước ASEAN cùng với Trung Quốc, Australia, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand (Niu Di-lân).
Trong khi đó, theo số liệu thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc,t kim ngạch trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đã đạt mức cao kỷ lục 514,8 tỷ USD năm 2017, tăng 13,8% so với năm trước đó và là mức tăng mạnh nhất trong số các đối tác thương mại của Trung Quốc.
Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang các nước ASEAN trong năm vừa qua đạt 279,1 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2016, trong khi giá trị nhập khẩu hàng hóa từ thị trường ASEAN cũng tăng 20% lên 235,7 tỷ USD.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục