Trung Quốc xuất khẩu lớn nhất thế giới trong gần 50 năm qua
Các nhà xuất khẩu Trung Quốc đã tranh thủ tăng thị phần trên thị trường toàn cầu trong bối cảnh nhu cầu thế giới còn yếu, dù vậy, điều này được đánh giá có thể làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng trên một số thị trường hàng hóa thế giới, trong đó có thị trường thép.
Theo số liệu từ Hội nghị của Liên hợp quốc (LHQ) về Thương mại và Việc làm, tỷ trọng của Trung Quốc trong tổng hàng xuất khẩu toàn cầu đã tăng lên 13,8% trong năm 2015, từ 12,3% trong năm 2014, và là mức cao nhất một quốc gia từng ghi nhận kể từ khi Mỹ chiếm vị trí dẫn đầu vào năm 1968.
Kết quả này dường như trái ngược với nhiều nhận định viện dẫn sự gia tăng chi phí lao động cũng như giá trị đồng NDT tăng lên so với đồng USD trong một thập niên qua sẽ khiến Trung Quốc mất thị phần hàng xuất khẩu vào tay các đối thủ khác có giá cả rẻ hơn.
Các cơ sở hạ tầng phục vụ cho ngành chế tạo được xây dựng trong giai đoạn nước này thúc đẩy phát triển công nghiệp trong nhiều thập niên gần đây đã duy trì “guồng máy” xuất khẩu của Trung Quốc và là cơ sở để các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa có giá trị cao hơn.
Dù vậy, mặc dù các công ty Trung Quốc đang nỗ lực tiến vào những phân khúc cao hơn trong chuỗi giá trị hàng hóa, nước này cũng đồng thời “giải phóng” hàng hóa tồn kho do tình trạng dư thừa sản lượng ở các lĩnh vực, trong đó có ngành công nghiệp thép.
Mỹ và bảy quốc gia khác ngày 19/4 kêu gọi hành động khẩn cấp để giải quyết tình trạng dư thừa sản lượng thép trên toàn cầu, mà một số nước cáo buộc Trung Quốc là một trong những nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng thép.
Ngày 21/4, Bắc Kinh công bố hàng loạt chính sách thúc đẩy xuất khẩu máy móc, trong đó có giảm thuế và khuyến khích ngân hàng cấp vốn vay cho các donh nghiệp xuất khẩu. Mặt hàng máy móc và thiết bị cơ khí chiếm tỷ trọng lớn trong hàng xuất khẩu của nước này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Nợ nần cao có thể làm trệch “đường ray” tăng trưởng
13:05' - 23/04/2016
Đến cuối tháng 3/2016, trị giá các khoản vay còn tồn đọng của các tổ chức tài chính Trung Quốc đã tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 98.560 tỷ NDT (15.210 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,7% trong quý I
14:03' - 15/04/2016
Chính phủ Trung Quốc cho biết tăng trưởng kinh tế nước này tiếp tục chững lại và chỉ đạt 6,7% trong quý I/2016, mức tăng hàng quý thấp nhất trong vòng 7 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu Trung Quốc thấp nhất trong gần bảy năm qua
10:03' - 09/03/2016
Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, xuất khẩu của nước này giảm xuống mức thấp nhất trong gần bảy năm qua (kể từ tháng 5/2009).
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia lạc quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc
09:27' - 07/03/2016
Nhiều chuyên gia cho rằng, cho dù tốc độ tăng trưởng giảm, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn có tiềm lực lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những toan tính của Mỹ sau các mức thuế mới
18:27' - 29/07/2025
Mỹ đang đồng thời đàm phán với nhiều đối tác lớn nhằm tránh nguy cơ bùng nổ các cuộc chiến thương mại diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp ô tô châu Âu vẫn đối mặt khó khăn về thuế
13:18' - 29/07/2025
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) cho rằng mức thuế 15% của Mỹ đối với hàng hóa châu Âu sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực không chỉ cho ngành công nghiệp ô tô của châu Âu mà cả của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bản đồ đói nghèo của Liên hợp quốc có sự thay đổi đáng chú ý
09:23' - 29/07/2025
Brazil đã chính thức ra khỏi Bản đồ đói nghèo của Liên hợp quốc nhờ thực hiện hiệu quả các chính sách công nghiêm túc và các cam kết với người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế 15-30% dự định áp với các nước chưa đạt được thỏa thuận
07:56' - 29/07/2025
Theo Tổng thống Mỹ, khoảng 200 quốc gia sẽ sớm nhận được thư từ phía Mỹ thông báo về mức thuế dự kiến đối với hàng hóa xuất khẩu sang nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump rút ngắn thời hạn chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
21:12' - 28/07/2025
Ông Trump cho biết Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung với Nga và các nước mua hàng xuất khẩu của Nga nếu không đạt được thỏa thuận trong thời gian sớm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại
20:30' - 28/07/2025
Ngày 28/7, các quan chức cấp cao phụ trách vấn đề kinh tế của Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán mới về thương mại tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU nhất trí cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô
19:24' - 28/07/2025
Ngày 28/7, một quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết liên minh này đã nhất trí cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô xuống 2,5% như một phần của thỏa thuận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại với EU sẽ tác động ra sao đến nhập khẩu của Mỹ?
18:25' - 28/07/2025
Ngày 27/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thỏa thuận thương mại với EU sau các cuộc đàm phán với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới quanh thương vụ bán cảng biển Panama
17:00' - 28/07/2025
Thương vụ gồm việc chuyển nhượng quyền khai thác 43 cảng biển tại 23 quốc gia, trong đó đáng chú ý là 2 cảng gần Kênh đào Panama – tuyến hàng hải chiến lược nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.