Truy tố cựu Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa nhận hối lộ
Ngày 26/12, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ban hành cáo trạng số 06/CT-VKSTC-V6 truy tố bị can Nguyễn Chí Phương (sinh năm 1961, cựu Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) về tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354, khoản 2, điểm c - Bộ luật hình sự năm 2015.
Ngày 23/1/2019, Bộ trưởng Bộ Công an đã ra Quyết định số 558/QĐ-BCA-X01 kỷ luật Nguyễn Chi Phương bằng hình thức Tước danh hiệu Công an nhân dân. Hiện bị can Nguyễn Chí Phương đang bị áp dụng Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (Vụ 6).
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Nguyễn Chí Phương là Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa). Đỗ Đức Hiếu là cán bộ Đội Cảnh sát trật tự Công an thành phố Thanh Hóa.Ngày 18/7/2018, Đỗ Đức Hiếu lấy trộm chiếc xe máy hiệu Airblade biển kiểm soát 36 B1-007.36 của anh Nguyễn Quang Ngọc để tại nhà xe của cán bộ chiến sĩ Công an thành phố Thanh Hóa để sử dụng.
Ngày 19/7/2018, sau khi làm việc với Nguyễn Chí Phương và Đội điều tra tổng hợp Công an thành phố Thanh Hóa, Đỗ Đức Hiếu đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Đội điều tra tổng hợp đã thu giữ chiếc xe trên.
Nguyễn Chí Phương là người trực tiếp chỉ đạo việc đề nghị xử lý kỷ luật và ký các văn bản tố tụng khi giải quyết vụ việc Đỗ Đức Hiếu có hành vi “Trộm cắp tài sản”. Quá trình thực hiện, Nguyễn Chí Phương đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, 3 lần nhận tiền của Đỗ Đức Hiếu với tổng số tiền 260 triệu đồng để giúp Đỗ Đức Hiếu không bị xử lý kỷ luật và không bị xử lý hình sự.Sau khi nhận tiền, Nguyễn Chí Phương đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới hướng dẫn Đỗ Đức Hiếu làm thủ tục xin xuất ngũ; trao đổi với Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Thanh Hóa không xử lý hình sự và báo cáo Lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa xin xử lý nội bộ đối với Đỗ Đức Hiếu nhưng không được chấp nhận.
Sau đó, Nguyễn Chí Phương đã phải làm thủ tục đề nghị xử lý kỷ luật tước danh hiệu Công an nhân dân; khởi tố và đề nghị truy tố đối với Đỗ Đức Hiếu. Thấy mình sắp bị đưa ra xét xử, Hiếu đến nhà Nguyễn Chí Phương để đòi tiền nhưng Phương chỉ trả lại 150 triệu đồng. Không đồng ý, Hiếu không nhận tiền và bỏ về.
Do Nguyễn Chí Phương không trả lại đủ tiền, về nhà, Đỗ Đức Hiếu chuẩn bị sẵn đơn tố cáo Nguyễn Chí Phương và sao chép các file ghi âm ngày 26/7/2018, ngày 18/11/2018 và ngày 19/11/2018 ra nhiều USB.Ngày 22/11/2018, Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, xử phạt Đỗ Đức Hiếu 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Trộm cắp tài sản”. Sau khi Hội đồng xét xử tuyên án, Đỗ Đức Hiếu đã nộp đơn tố cáo tới Chủ tọa phiên tòa đồng thời gửi đơn tố cáo Nguyễn Chí Phương kèm theo file ghi âm đến nhiều cơ quan. Sau khi vụ việc bị phát hiện, Nguyễn Chí Phương đã nộp lại số tiền 260 triệu đồng nhận của Đỗ Đức Hiếu.
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao kết luận, việc phải đề nghị xử lý kỷ luật và đề nghị truy tố Đỗ Đức Hiếu là ngoài mong muốn của Nguyễn Chí Phương. Vì vậy, hành vi Nguyễn Chí Phương đủ yếu tố cấu thành tội “Nhận hối lộ” quy định tại Điều 354, khoản 2, điểm c - Bộ luật hình sự năm 2015./.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Nhóm trẻ mầm non nghi ngộ độc ở Thanh Hóa đã xuất viện
14:51' - 25/12/2019
Trong sáng 25/12, nhóm trẻ cuối cùng của Trường Mầm non Tư thục Vườn Mặt Trời (phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm, đã được gia đình đưa về nhà.
-
Kinh tế tổng hợp
Thông tin mới nhất vụ trẻ mầm non nghi bị ngộ độc thực phẩm tại Thanh Hóa
17:45' - 24/12/2019
Tính đến 14 giờ ngày 24/12, có 21 cháu đang được theo dõi tại bệnh viện. Sức khỏe của các cháu đã ổn định, không có trường hợp nào nguy hiểm đến tính mạng.
-
Phân tích doanh nghiệp
Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa trả lại tiền cho người đánh mất
19:09' - 17/12/2019
Anh Lê Văn Công – Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa phát hiện chiếc túi xách rơi bên vệ đường bên trong túi có hơn 20 triệu đồng và một số vật dụng, anh trả lại người đánh rơi.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam ba bác sỹ Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa
15:58' - 31/10/2019
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can, khám xét nơi ở, nơi làm việc và thi hành Lệnh bắt tạm giam ba Trưởng khoa của Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt vi phạm hành chính Công ty Nestlé Việt Nam, buộc tháo gỡ quảng cáo
20:27'
Ngày 14/6, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thủ tục không lập biên bản đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nestlé Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam cựu Chánh văn phòng HĐND, UBND huyện Bù Đăng
18:00'
Công an tỉnh Bình Phước đã thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Đình Nhất, cựu Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Bù Đăng về tội “tham ô tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ đổ trộm thuốc ở Đà Nẵng: Dược Trung ương 3 nhận sai sót trong công tác quản lý
12:59'
Theo báo cáo giải trình của Công ty cổ phần Dược Trung ương 3, Công ty đã nhận lỗi không hợp đồng với một đơn vị chuyên trách để xử lý theo đúng quy trình đã phê duyệt và ban hành.
-
Kinh tế và pháp luật
Hưng Yên: Công khai xin lỗi việc làm hư hại mộ khi giải phóng mặt bằng
09:55'
UBND huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên cho biết đã tổ chức xin lỗi công khai và đối thoại với các hộ dân có liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm mua bán người trên toàn quốc từ 1/7 đến 30/9/2025
21:49' - 13/06/2025
Kế hoạch được ban hành nhằm mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống mua bán người.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ đổ trộm thuốc ở Đà Nẵng: Dược Trung ương 3 thừa nhận thiếu sót trong giám sát tiêu hủy thuốc
20:54' - 13/06/2025
Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã thông tin liên quan đến vụ việc chai, vỉ thuốc của Công ty cổ phẩn Dược Trung ương 3 đổ trộm ven đường.
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù nhóm đối tượng lừa đảo "chạy án"
19:26' - 13/06/2025
Trong các ngày từ 11-13/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nhóm 6 đối tượng lừa đảo "chạy án", "chạy" xin tại ngoại trong một vụ án đánh bạc.
-
Kinh tế và pháp luật
Nền tảng đặt vé máy bay AirAsia Move bị đình chỉ vì "chặt chém" giá vé
11:12' - 13/06/2025
Bộ Giao thông Vận tải (DOTr) Philippines thông báo đã đình chỉ hoạt động của nền tảng đặt vé máy bay trực tuyến AirAsia Move vì bị cáo buộc tính giá vé quá cao.
-
Kinh tế và pháp luật
Bán hàng online sẽ bị quản lý thuế thế nào?
10:27' - 13/06/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 117/2025/NĐ-CP quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số của hộ, cá nhân.