1. >

Truyền thông Mỹ: Triều Tiên sắp trả tự do cho 3 tù nhân mang quốc tịch Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Chính quyền Mỹ đã gây sức ép để Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ, coi đây là hành động thiện chí của Bình Nhưỡng trước thềm hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ- Triều.

Truyền thông Mỹ: Triều Tiên sắp trả tự do cho 3 tù nhân mang quốc tịch Mỹ

Công dân Mỹ bị bắt tại Triều Tiên Kim Hak-song (ảnh, trái). Daily Mail/ TTXVN

Một quan chức Mỹ ngày 3/5 cho biết chính quyền Mỹ đang theo sát những thông tin nói rằng 3 công dân Mỹ bị giam giữ tại Triều Tiên đã được đưa khỏi một trại cải tạo đến một khách sạn ở gần thủ đô Bình Nhưỡng, trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tống thống Donald và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Quan chức Mỹ giấu tên trên cho biết hiện chưa thể xác nhận tính hợp lệ của các báo cáo về việc di chuyển tù nhân. Chính quyền Mỹ đã gây sức ép để Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ, coi đây là hành động thiện chí của Bình Nhưỡng trước thềm hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ- Triều.

Hãng tin CNN trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết việc thả tự do cho 3 công dân Mỹ bị giam giữ ở Triều Tiên sắp diễn ra. Trong khi đó, ông Rudy Giuliani, thành viên trong nhóm luật sư của Tổng thống Trump, tiết lộ trên kênh truyền hình Fox News rằng chính quyền Bình Nhưỡng có thể thả tự do cho 3 công dân Mỹ trong ngày 3/5.

Công dân Mỹ bị bắt tại Triều Tiên Kim Dong-chul (ảnh, giữa). AP/ TTXVN

Ba công dân Mỹ đang bị Triều Tiên giam giữ là Kim Hak-song, Kim Sang-duk và Kim Dong-chul. Ông Kim Hak-song từng làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng (PUST) và bị giam do bị nghi ngờ có "hành vi thù địch" vào ngày 6/5/2017.

Ông bị bắt giữ khi đang ở nhà ga Bình Nhưỡng. Báo chí phương Tây cho hay ông là người gốc Hàn Quốc, sinh ra ở Trung Quốc nơi giáp ranh biên giới Triều Tiên, và đã di cư sang Mỹ vào những năm 1990.

Hai tuần trước khi ông Kim Hak-song bị bắt, ông Kim Sang-duk - còn được gọi là Tony Kim, cũng bị giam giữ với tội danh gián điệp. Ông đã cố gắng rời Triều Tiên sau khi làm việc một tháng tại PUST. Truyền thông Hàn Quốc cho hay ông này từng tham gia vào các hoạt động nhân đạo ở Triều Tiên. Ông Kim học kế toán tại hai trường đại học ở Mỹ và từng làm kế toán tại Mỹ hơn một thập niên.

Công dân Mỹ bị bắt tại Triều Tiên Kim Sang-duk. Facebook/ TTXVN

Nhân vật thứ ba là Kim Dong-chul. Ông này là công dân Mỹ gốc Hàn Quốc. Ông Kim Dong-chul là một mục sư khoảng hơn 60 tuổi. Ông bị giam giữ năm 2015 với tội danh gián điệp và bị chính quyền Triều Tiên kết án 10 năm tù lao động khổ sai vào năm 2016./.

>> Địa điểm và thời gian Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sẽ công bố vài ngày tới

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Gần 1 tuần qua, hàng vạn người dân Thủ đô phải sống trong trạng thái hoang mang, lo lắng khi phải dùng nguồn nước không đảm bảo, đục ngầu và có mùi khét. Điều đáng buồn là sự việc do người dân phát hiện, kêu cứu nhưng sau nhiều ngày vẫn không có động thái nào từ công ty cung cấp nước sạch và những cơ quan có liên quan của Hà Nội.

ncif