1. >

Truyền thông Trung Quốc: Biện pháp đáp trả thương mại của Bắc Kinh với Mỹ là “vừa phải”

Facebook Share

BNEWS.VN Mỹ và Trung Quốc trong tháng 7/2018 đã áp thuế đối với 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của nhau.

Truyền thông Trung Quốc: Biện pháp đáp trả thương mại của Bắc Kinh với Mỹ là “vừa phải”

Theo tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc, mức thuế quan đáp trả của nước này đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ đã cho thấy “sự kiềm chế và có chừng mực” mặc dù vẫn “phàn nàn” về những tuyên bố và hành vi mang tính “đe dọa” của Mỹ trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Ngày 3/8, Bộ Tài chính Trung Quốc đã công bố mức thuế quan bổ sung đối với 5.207 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, với mức thuế bổ sung tăng từ 5-25% đối với tổng giá trị số hàng hóa, chưa bằng 50% con số 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà Chính phủ Mỹ dự định áp thuế 25%.

Theo một bình luận trên tờ Global Times (Trung Quốc), các biện pháp đáp trả thương mại của Bắc Kinh là “có chừng mực” và “Trung Quốc sẽ không chạy đua cạnh tranh với Mỹ về các con số” trong cuộc chiến thương mại.

Mỹ và Trung Quốc trong tháng 7/2018 đã áp thuế đối với 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của nhau. Mỹ dự kiến sẽ sớm áp thuế quan bổ sung đối với 16 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và Bắc Kinh cho biết sẽ sẵn sàng đáp trả ngay lập tức nếu điều này diễn ra.

Trung Quốc hiện đã và dự kiến áp thuế đối với 110 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, chiếm phần lớn số hàng hóa Mỹ nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc hàng năm. Năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu nhập khẩu khoảng 130 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ.

Tuy vậy, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo vẫn chủ trưởng của Washington về các điều kiện thương mại công bằng hơn với Trung Quốc.

Ngày 4/8, phát biểu bên lề một diễn đàn khu vực ở Singapore, ông Pompeo cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump “thừa hưởng” một cơ chế thương mại bất công, trong đó người lao động và giới doanh nghiệp Mỹ không được Trung Quốc đối xử công bằng và “có đi có lại”, nên những nỗ lực của Chinh phủ Mỹ là để sửa chữa tình trạng này.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mô hình chợ đầu mối cũng đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ nhiều kênh phân phối mới, hiện đại, có sự tham gia của các tập đoàn nước ngoài.

ncif