TSMC trở thành doanh nghiệp lớn thứ 10 thế giới

21:48' - 28/07/2020
BNEWS Công ty sản xuất chip TSMC của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) ngày 28/7 đã trở thành doanh nghiệp lớn thứ 10 thế giới nhờ giá cổ phiếu tăng trong hai ngày liên tiếp.

TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, sản xuất nhiều loại chip sử dụng cho điện thoại thông minh iPhone, máy tính xách tay, thiết bị trò chơi điện tử cầm tay, máy chủ và các cơ sở hạ tầng mạng Internet quan trọng.
Theo hãng tin Bloomberg News, giá trị doanh nghiệp của TSMC đã đạt khoảng 410 tỷ USD trong ngày 28/7, vượt qua hai “đại gia” Johnson & Johnson và Visa trở thành công ty lớn thứ 10 thế giới.
Giá cổ phiếu của TSMC đã tăng "kịch trần" 10% lên 466,5 TWD (tương đương 15,8 USD)/cổ phiếu chỉ trong 10 phút đầu tiên của phiên giao dịch 28/7 trước khi giảm trở lại 437,5 TWD vào giữa phiên.
Trước đó, giá cổ phiếu TSMC cũng đã tăng “kịch trần” 10% trong ngày 27/7, giúp giá trị của doanh nghiệp này tăng thêm 35 tỷ USD và đưa chỉ số Taiex của thị trường chứng khoán Đài Loan tăng lên mức cao nhất trong lịch sử. Kể từ đầu năm 2020 đến nay, chỉ số Taiex tăng 5% song nếu không tính cổ phiếu của TSMC thì chỉ số này giảm khoảng 2%.
Bất chấp cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc và dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục mua cổ phiếu TSMC. giá cổ phiếu của TSMC đã tăng 17% kể từ đầu năm 2020 đến trước ngày giao dịch 27/7.

Giới phân tích cho rằng đợt tăng mới nhất của giá cổ phiếu TSMC là nhờ các báo cáo cho hay công ty sản xuất chip Intel thông báo hoạt động sản xuất loại chip 7 nanometre thế hệ mới bị chậm so với kế hoạch đề ra trước đó, tạo ra cơ hội cho các đối thủ như TSMC và Samsung.
Hầu hết nhà máy của TMSC đều ở Đài Loan và tập trung sản xuất một số loại chip nhanh nhất và nhỏ nhất thế giới. Hồi tháng 5/2020, TSMC thông báo sẽ đầu tư 12 tỷ USD vào một nhà máy sản xuất chip hiện địa ở Arizona, cơ sở sản xuất thứ hai ở Mỹ của công ty này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục