TTXVN tích cực đóng góp vì một OANA hiệu quả hơn
Ngày 3/9, Hội nghị lần thứ 43 Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) đã khai mạc tại thủ đô Tehran (Iran) nhằm thảo luận các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức này trong tình hình hiện nay.
Bộ trưởng Văn hóa và Hướng dẫn Hồi giáo Abbas Selahi, thay mặt chính phủ Iran đã tham dự phiên khai mạc. Đoàn đại biểu Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) do Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi dẫn đầu đã tham dự hội nghị.
Trong phát biểu chào mừng, ông Zia Hashemi , Giám đốc điều hành hãng thông tấn Nhà nước Hồi giáo (IRNA) của nước chủ nhà Iran, nhận định, sau 57 năm ra đời và phát triển OANA nay đã trở thành nguồn cung cấp 2/3 lượng thông tin trên toàn cầu, song vẫn chưa đạt được tầm ảnh hưởng trên trường quốc tế như mong muốn.
Theo ông, OANA cần tái cơ cấu và tự làm mới mình bằng cách huy động khả năng của tất cả các thành viên để trở thành một tổ chức năng động hơn.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch OANA, Tổng Giám đốc hãng thông tấn Azerbaijan (AZERTAC), ông Aslan Aslanov cho rằng OANA nên coi trọng việc tổ chức các hội thảo, diễn đàn chuyên môn bên lề các hội nghị của mình và có sự tham gia của các hãng thông tấn, các chuyên gia ngoài OANA.
Ông đề nghị thành lập Viện đào tạo của OANA, đồng thời khẳng định các thành viên OANA cần được trang bị đầy đủ những ý tưởng và kiến thức công nghệ để đối mặt với những thách thức mới.
Trong tham luận của mình, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chia sẻ thông tin giữa các hãng thành viên vì đây là phương thức giúp tăng cường kết nối, giúp các bên thu hẹp khoảng cách nhận thức về sự kiện, vấn đề, giúp tăng cường hiểu biết và cảm thông lẫn nhau.
Thông tin của mỗi hãng đều có bản sắc riêng, làm nên giá trị và sức mạnh của hãng thông tấn đó và việc hợp tác, chia sẻ thông tin sẽ mang lại cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn về cùng một sự kiện, vấn đề.
Ông cũng nêu tầm quan trọng của việc đa dạng hóa nền tảng truyền tải để tăng sự lan tỏa của thông tin, phù hợp với sự phát triển của công nghệ và sự thay đổi trong cách tiếp cận thông tin của công chúng thời kỷ nguyên số.
Tổng Giám đốc TTXVN khẳng định, sự phát triển của công nghệ và nhu cầu thông tin ngày càng cao của công chúng buộc mỗi hãng thông tấn và tổ chức OANA nói chung phải không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả để những tiếng nói từ chính khu vực châu Á-Thái Bình Dương đóng vai trò chủ đạo trong quá trình hợp tác và phát triển toàn cầu.
Đánh giá cao vai trò cũng như những đóng góp tích cực của TTXVN vào hoạt động của OANA trong thời gian qua, các đại biểu đã nhất trí thông qua kiến nghị TTXVN đăng cai Hội nghị Ban chấp hành OANA lần thứ 44 vào đầu năm 2019. Hội nghị cũng đã nhất trí một số nội dung cơ bản của Đại hội đồng OANA lần thứ 17, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11/2019 tại Seoul (Hàn Quốc).
* Bên lề Hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi đã có các cuộc làm việc với Chủ tịch Aslan Aslanov và Tổng Thư ký Vulgar Seidov của OANA, Giám đốc điều hành IRNA Zia Hashemi để trao đổi công tác chuẩn bị cho Hội nghị Ban chấp hành OANA sắp tới tại Việt Nam. Tổng Giám đốc TTXVN cũng có cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn IRNA về quan hệ hai nước và hai hãng thông tấn quốc gia./.
- Từ khóa :
- ttxvn
- iran
- oana
- tổng giám đốc ttxvn
- nguyễn đức lợi
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Giám đốc TTXVN tham dự Diễn đàn Sao Paulo lần thứ XXIV
10:44' - 18/07/2018
Sau 3 ngày làm việc, Diễn đàn Sao Paulo lần thứ XXIV đã bế mạc tại thủ đô La Habana.
-
Kinh tế Việt Nam
Chặng đường 50 năm và mối quan hệ giữa KPL và TTXVN
21:30' - 09/05/2018
Dược sự hỗ trợ và giúp đỡ của các đồng chí chuyên gia Thông tấn xã Việt Nam, trong suốt 50 năm qua Thông tấn xã Lào đã luôn hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15' - 10/05/2026
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04' - 10/05/2026
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23' - 10/05/2026
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12' - 10/05/2026
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17' - 10/05/2026
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16' - 10/05/2026
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01' - 10/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26' - 10/05/2026
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14' - 10/05/2026
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Ngày 3/9/2018, Hội nghị lần thứ 43 Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) đã khai mạc tại thủ đô Tehran (Iran) nhằm thảo luận các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức này trong tình hình hiện nay. Đoàn đại biểu Thông tấn xã Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi dẫn đầu tham dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
Đoàn đại biểu Thông tấn xã Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi dẫn đầu tham dự hội nghị. Ảnh: TTXVN