Tương lai khó đoán của các siêu dự án liên quan đến Trung Quốc tại Malaysia
Tờ The Straits Times và tờ The Star mới đây có bài viết cho rằng các khoản đầu tư và siêu dự án liên quan đến Trung Quốc tại Malaysia sẽ phải đối mặt với tương lai khó khăn và bất định nếu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tiếp tục thái độ phê phán thiếu kiềm chế đối với các hoạt động đầu tư của Trung Quốc tại quốc gia Đông Nam Á này.
Theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Malaysia Keith Li, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Trung Quốc vào Malaysia hiện được cho là khó đoán định, ít nhất là trong vòng 3-5 năm tới dưới sự lãnh đạo của chính phủ mới tại Malaysia. Keith Li cho rằng một loạt bình luận của Thủ tướng Mahathir về đầu tư của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà đầu tư Trung Quốc. Đối với những người có ý định đầu tư vào Malaysia thì họ đang tạm dừng để nghe ngóng.Còn đối với các nhà đầu tư đã có mặt tại Malaysia thì họ đang tỏ ra thận trọng với các kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh của mình.Sau chuyến thăm Trung Quốc 5 ngày kết thúc hôm 21/8, vị Thủ tướng 93 tuổi của Malaysia đã đưa ra những thông báo gây sốc, khiến nhiều người lo ngại.Trong số đó có tuyên bố hủy dự án đường sắt kết nối bờ biển phía Đông (ECRL) trị giá 55 tỷ ringgit (18 tỷ USD) - dự án có tầm quan trọng chiến lược đối với sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc - và 2 đường ống dẫn khí trị giá 2,3 tỷ USD. Tất cả đều do các công ty Trung Quốc xây dựng.
Không chỉ vậy, một dự án xây dựng có số vốn đầu tư lên đến 100 tỷ USD là Forest City cũng đang phải đối mặt với tương lai bất định sau tuyên bố của Thủ tướng Mahathir rằng Malaysia sẽ cấm người nước ngoài mua nhà tại dự án này. Sau đó Văn phòng Thủ tướng ra thông báo khẳng định những người mua nhà tại dự án Forest City "không phải đương nhiên được cấp quyền cư trú".Theo Keith Li, những động thái nói trên cho thấy thời gian tới sẽ là thời kỳ khó đoán định, khó khăn đối với dòng đầu tư từ Trung Quốc vào Malaysia. Ông cũng cảnh báo Malaysia rằng việc nhắm đến các nhà đầu tư Trung Quốc một cách không hợp lý như vậy sẽ khiến Malaysia không chỉ mất FDI từ Trung Quốc, mà còn cả từ các nước khác.Keith Li cho rằng các thay đổi trong chính phủ và những nhận xét nhạy cảm về các dự án do Trung Quốc đầu tư đã biến Malaysia trở thành nơi đầu tư có độ rủi ro cao đối với các nhà đầu tư Trung Quốc, và trong tương lai gần, nhiều khách du lịch Trung Quốc sẽ không tới Malaysia, khiến mục tiêu của Malaysia đạt 3 triệu khách du lịch từ Trung Quốc sẽ thất bại./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia xác nhận hủy bỏ 3 dự án ký với Trung Quốc
19:13' - 10/09/2018
Một người phát ngôn của Bộ Tài chính Malaysia xác nhận nước này đã chính thức hủy bỏ 3 dự án xây dựng đường ống dẫn dầu ký kết với Trung Quốc sau thời gian tạm dừng các dự án này.
-
Kinh tế Thế giới
Hướng đi mới trong chính sách với Trung Quốc của Malaysia
06:30' - 09/09/2018
Giới quan sát nhận định những diễn biến và các phát biểu gần đây của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad dường như đang thể hiện hướng đi khác trong chính sách đối với Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Malaysia: Đồng NDT có thể thay thế USD trong thương mại toàn cầu
18:33' - 05/09/2018
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad không ngạc nhiên nếu đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc thay thế đồng USD của Mỹ để trở thành đồng tiền thanh toán thương mại trên toàn cầu trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia có thể hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung
15:26' - 24/08/2018
Tờ New Straits Times ngày 24/8 đưa tin Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tin tưởng rằng nước này có thể hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đối thoại với Mỹ để giải quyết khác biệt trong quan hệ song phương
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cho biết, các quan chức Cuba đã tiến hành đàm phán với các đại diện Chính phủ Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp thu hẹp khác biệt giữa hai nước thông qua đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Cước vận tải hàng không tăng vọt
15:13' - 13/03/2026
Chi phí vận tải hàng không toàn cầu đang leo thang với tốc độ chóng mặt kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel (Ix-ra-en) và Iran bùng nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30' - 13/03/2026
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41' - 13/03/2026
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52' - 13/03/2026
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52' - 13/03/2026
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51' - 13/03/2026
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18' - 13/03/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: Reuters