Tướng Mỹ kêu gọi ngành viễn thông thống lĩnh mạng 5G
Ngày 21/3, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford hối thúc ngành viễn thông nước này tăng cường nỗ lực nhằm xây dựng mạng không dây thế hệ mới 5G, đồng thời cho rằng các lực lượng vũ trang sẽ phụ thuộc vào công nghệ này để đảm bảo an ninh.
Phát biểu tại một diễn đàn ở thủ đô Washington, Tướng Dunford cho rằng các hệ thống sử dụng công nghệ 5G cần phải “đáng tin cậy” và việc phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài, như công nghệ của nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc Huawei, là “một nguy cơ an ninh”.
Do đó, Tướng Dunford kêu gọi ngành viễn thông Mỹ cần “tăng cường và thống lĩnh mạng 5G”. Phát biểu của Tướng Dunford ám chỉ đến những cuộc đàm phán giữa một số nước châu Âu với tập đoàn Huawei với mục đích tiến tới triển khai công nghệ 5G trên toàn thế giới.
Mỹ, Anh và nhiều nước khác đã cảnh báo về các nguy cơ an ninh từ công nghệ của Huawei. Mỹ cho rằng các thiết bị Huawei có thể bị Chính phủ Trung Quốc thao túng nhằm phục vụ mục đích theo dõi các nước khác và phá vỡ các thông tin liên lạc quan trọng. Washington đang kêu gọi chính phủ các nước tẩy chay các thiết bị của Huawei trong bối cảnh thế giới đã sẵn sàng triển khai mạng viễn thông 5G cực nhanh - lĩnh vực mà Huawei được dự báo sẽ dẫn đầu toàn cầu.
Mỹ thậm chí còn gây sức ép với Đức, cảnh báo sẽ hạn chế chia sẻ các thông tin tình báo và các thông tin trao đổi khác với cơ quan an ninh Đức nếu quốc gia này sử dụng công nghệ của Huawei để xây dựng mạng 5G. Trong khi đó, Huawei bác bỏ việc thiết bị của hãng này có thể bị dùng cho mục đích do thám./.
- Từ khóa :
- mỹ
- ngành viễn thông mỹ
- mạng 5g
- tướng joseph dunford
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đan Mạch loại Huawei chọn Ericsson trong phát triển mạng 5G
21:08' - 19/03/2019
Tập đoàn viễn thông lớn nhất Đan Mạch TDC đã lựa chọn hãng Ericsson (Thụy Điển) thay cho nhà cung cấp hiện nay Huawei để phát triển mạng di động 5G.
-
DN cần biết
Đức mở phiên đấu thầu dự án phát triển mạng 5g
16:10' - 19/03/2019
Ngày 19/3, Đức mở phiên đấu thầu dự án phát triển mạng không dây thế hệ mới 5G trong bối cảnh nước này và Mỹ đang tranh cãi về an ninh liên quan đến Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Arabia và UAE chạy đua phát triển mạng 5G
11:01' - 27/02/2019
Hai tập đoàn viễn thông lớn nhất Vùng Vịnh là Saudi Telecom của Saudi Arabia và Etisalat của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đang chạy đua phát triển công nghệ mạng 5G.
-
Doanh nghiệp
Intel thuyết phục các nhà đầu tư về phát triển mạng 5G
20:16' - 25/02/2019
Ngày 25/2, tập đoàn Intel đã công bố các sản phẩm chip mới và đối tác mới với hy vọng sẽ thuyết phục các nhà đầu tư về phát triển công nghệ mạng 5G.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57' - 24/08/2025
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51' - 24/08/2025
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39' - 24/08/2025
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00' - 24/08/2025
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00' - 24/08/2025
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.