Tuyến kênh Tư Nghĩa ô nhiễm nghiêm trọng

15:56' - 12/07/2019
BNEWS Nguyên nhân khiến tuyến kênh Tư Nghĩa ô nhiễm nghiêm trọng là do trong quá trình hoạt động, một số công ty thuộc Khu công nghiệp Quảng Phú có hành vi xả nước thải trực tiếp ra môi trường.

Theo báo cáo mới nhất từ Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, nguyên nhân khiến tuyến kênh Tư Nghĩa ô nhiễm nghiêm trọng là do trong quá trình hoạt động, một số công ty thuộc Khu công nghiệp Quảng Phú (phường Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi) có hành vi xả nước thải trực tiếp ra môi trường, mà không đưa vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của Khu công nghiệp Quảng Phú.
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh thực hiện trinh sát nắm tình hình liên quan đến việc xả nước thải ra kênh Bàu Lăng và kênh Tư Nghĩa.

Qua đó, ngày 7/6/2019, lực lượng chức năng đã phát hiện Công ty TNHH Hai thành viên Dachan Galant Seafood và ngày 13/6/2019 phát hiện Công ty TNHH Giấy Hải Dương xả thải ra môi trường (tuyến kênh Bàu Lăng) không đúng quy định pháp luật.

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã tiến hành lập biên bản, phối hợp với đơn vị chức năng lấy mẫu nước xả thải của hai doanh nghiệp trên để phân tích, xác minh làm rõ nhằm xử lý.
Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức lấy mẫu nước thải sau xử lý của Trạm xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Quảng Phú, với tần suất lấy mẫu 01 mẫu/giờ, thực hiện liên tục trong ngày.

Kết quả phân tích cho thấy nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải vượt quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải công nghiệp: Tổng Ni tơ vượt quy chuẩn cho phép từ 1,2 - 1,4 lần; tổng Photpho vượt quy chuẩn cho phép từ 6,9 - 7,4 lần.
Để giải quyết tình trạng trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã ban hành Quyết định số 233/QĐ- STNMT về việc kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các tổ chức, cá nhân có cơ sở hoạt động trong Khu công nghiệp Quảng Phú.

Hiện nay, Sở đang triển khai thực hiện và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.
Đồng thời, Sở đề xuất UBND tỉnh yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư xây dựng và Kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (QISC) (là đơn vị vận hành Trạm xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Quảng Phú) khẩn trương phối hợp với đơn vị có năng lực vận hành duy tu, bảo dưỡng Trạm xử lý nước thải, đảm bảo xử lý các chất ô nhiễm có trong nước thải đạt quy chuẩn cho phép trước khi xả thải ra môi trường; lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục và kết nối truyền dữ liệu (gồm lưu lượng, nhiệt độ, Ph…) về Sở Tài nguyên và Môi trường để kịp thời theo dõi, giám sát.
Bên cạnh đó, Sở chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương thực hiện việc đầu tư kiên cố hóa đoạn kênh Tư Nghĩa nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm và tạo cảnh quan môi trường tốt hơn.
Như TTXVN đã đưa tin, tuyến kênh tư Nghĩa ô nhiễm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của người dân sống tại thôn Điền Chánh Trung, xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi). Người dân đã đóng góp tiền mua đất về lấp tuyến kênh này để phản đối./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục