Twitter nỗ lực đảm bảo tính công bằng của các thuật toán

16:19' - 15/04/2021
BNEWS Twitter có kế hoạch công bố một sáng kiến về "học máy có trách nhiệm" trong đó gồm cả việc đánh giá tính công bằng của các thuật toán trên nền tảng mạng xã hội này.

Trong thông báo ngày 14/4, Twitter cho biết kế hoạch này nhằm tăng cường tính minh bạch trong ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trên mạng xã hội này và giải quyết các tác động tiêu cực nếu có của việc ra quyết định trong một thuật toán cụ thể.

Các chuyên gia nghiên cứu Jutta Williams và Rumman Chowdhury của Twitter nêu rõ sáng kiến "học máy có trách nhiệm" kêu gọi tinh thần trách nhiệm khi ra quyết định trong các thuật toán nhằm đảm bảo tính công bằng của các kết quả. Twitter cũng đang xây dựng các giải pháp học máy có thể giải thích để người dùng hiểu rõ hơn về thuật toán được sử dụng trên trang mạng này.

Sáng kiến mới của Twitter được đưa ra trong bối cảnh gia tăng lo ngại về các thuật toán sử dụng trên các trang mạng xã hội có thể kích động bạo lực, truyền bá tư tưởng cực đoan hoặc cổ xúy nạn phân biệt chủng tộc hoặc giới tính.

Đặc biệt, căng thẳng đã leo thang trong bộ phận phát triển trí tuệ nhân tạo của Google dẫn đến quyết định sa thải hai nhà nghiên cứu hàng đầu của "gã khổng lồ" công nghệ này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục