1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Tỷ lệ nợ nước ngoài ngắn hạn của Hàn Quốc tiếp tục tăng

Facebook Share

BNEWS.VN Theo số liệu của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 22/8, tỷ lệ nợ nước ngoài ngắn hạn trên tổng nợ cần phải trả của Hàn Quốc trong các tháng 4-6/2018 đã tăng trong quý thứ hai liên tiếp.

Tỷ lệ nợ nước ngoài ngắn hạn của Hàn Quốc tiếp tục tăng

Nợ nước ngoài ngắn hạn của Hàn Quốc, thường có kỳ hạn trả nợ một năm hoặc ít hơn, tính đến cuối tháng Sáu ở mức 125,1 tỷ USD, tăng 4,6 tỷ USD so với ba tháng trước đó.

Con số trên chiếm khoảng 28,4% tổng số nợ nước ngoài của “xứ sở Kim chi”, tăng so với mức 27,8% được ghi nhận vào cuối tháng 3/2018.

Trong khi đó, tổng nợ nước ngoài phải trả tính đến cuối quý II của Hàn Quốc là 440,5 tỷ USD, tăng 6,7 tỷ USD so với quý I.

Nợ nước ngoài ngắn hạn của Hàn Quốc là một vấn đề quan ngại do nếu tăng mạnh có thể khiến nền kinh tế dễ bị tổn thương trước những cú sốc bên ngoài.

Tỷ lệ nợ nước ngoài đã tăng mạnh trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu và lên tới 79,3% trong quý III/2008. Tuy nhiên, kể từ quý II/2013, tỷ lệ này đã được giữ ở dưới mức 30%.

Trong khi đó, tài sản đầu tư ở nước ngoài của Hàn Quốc đạt 1.490 tỷ USD tính đến cuối quý II, giảm 600 triệu USD so với cuối tháng Ba, do đồng USD mạnh lên đã làm giảm giá trị của những tài sản được định giá bằng các đồng tiền khác.

Bên cạnh đó, Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (FTC) cho biết hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) có sự tham gia của các doanh nghiệp Hàn Quốc đã giảm mạnh trong nửa đầu năm 2018.

Theo FTC, giá trị các thương vụ M&A kể trên đạt 21.600 tỷ won (19,3 tỷ USD) trong sáu tháng đầu năm, thấp hơn con số 41.500 tỷ won đã đạt được trong cùng kỳ năm trước. Số thương vụ sáp nhập tăng từ 215 vụ lên 266 vụ.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hôm qua (24/2), tại khóa họp lần thứ 43 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Tổng thư ký Antonio Guterres đã kêu gọi các nước bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người trong thời đại số và biến đổi khí hậu.

ncif