Tỷ lệ thất nghiệp của Australia thấp nhất trong 48 năm
Cụ thể, có 88.400 người đã tìm được việc làm trong thị trường lao động ngày càng thắt chặt này, đẩy tỷ lệ việc làm tăng 0,7% so với tháng trước. Trong khi, tỷ lệ thất nghiệp giảm 0,4%, tương đương khoảng 54.000 người.
Nhà kinh tế Phil O’Donaghoe của ngân hàng Deutsche Bank nhận định báo cáo thị trường lao động vừa được Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 14/7 là một trong những báo cáo tốt nhất trong lịch sử Australia và là cơ sở để Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng Trung ương – RBA) có thêm dư địa cho hành động thắt chặt hơn nữa thị trường tiền tệ, nhằm sớm kiểm soát lạm phát đang ngày càng gia tăng. Trưởng bộ phận thống kê lao động của ABS, Bjorn Jarvis, cho biết tăng trưởng việc làm của “xứ chuột túi” tiếp tục theo một xu hướng nhất quán hợp lý, với mức trung bình số lượng việc làm hàng tháng trong quý II/2022 là khoảng 51.000 người và khoảng 52.000 người kể từ tháng 11/2021.Con số này tương ứng với mức tăng trung bình việc làm hàng tháng vào thời điểm trước khi đại dịch bùng phát và là tháng tăng thứ sáu liên tiếp sau khi hàng loạt các biện pháp hạn chế về dịch bệnh được gỡ bỏ.
Ông Jarvis phân tích tỷ lệ thất nghiệp của Australia giảm mạnh trong tháng này nhờ số người có việc làm mới tăng cao, trong khi số người thất nghiệp giảm đáng kể. Dòng chảy này phản ánh thị trường lao động ngày càng thắt chặt, với nhu cầu tuyển dụng và giữ chân người lao động cao, cũng như tình trạng thiếu hụt lao động đang ngày một trầm trọng hơn. Chuyên gia Sean Langcake, của Công ty dự báo kinh tế BIS Oxford Economics, cho biết thị trường lao động “xứ chuột túi” thắt chặt hơn so với dự báo của RBA, tạo cơ sở để cơ quan này tiếp tục tăng lãi suất. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến rủi ro gia tăng về triển vọng tiền lương và lạm phát của Australia./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia đạt thặng dư thương mại kỷ lục trong tháng 5/2022
10:41' - 08/07/2022
Thặng dư thương mại của Australia, trong tháng 5/2022, đã đạt mức kỷ lục 16 tỷ AUD (11,52 tỷ USD), nhờ nhu cầu và giá hàng hóa toàn cầu, đặc biệt là hàng năng lượng, tăng vọt.
-
Ngân hàng
Australia tăng lãi suất cơ bản lên 1,35%
16:45' - 05/07/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA tức ngân hàng trung ương), ngày 5/7, quyết định tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm lên 1,35%, mức cao nhất trong vòng hơn 3 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực sử dụng đồng euro đón thêm thành viên mới
13:01'
Vào đúng khoảnh khắc giao thừa bước sang ngày 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới
11:01'
Sau một năm 2025 nhiều sóng gió, đoàn tàu kinh tế thế giới năm 2026 nhiều khả năng sẽ chậm lại và không đồng đều ở mỗi quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc phác thảo tầm nhìn về phát triển đất nước
10:59'
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong phát biểu vào ngày đầu tiên của năm mới, Tổng thống Lee cam kết sẽ biến năm 2026 thành “năm đầu tiên cho bước nhảy vọt quốc gia của Hàn Quốc”.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế
10:33'
Năm 2026 là năm đầu tiên Trung Quốc thực hiện “Quy hoạch 5 năm lần thứ 15”, do đó việc thực hiện tốt công tác kinh tế là hết sức quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025
21:07' - 31/12/2025
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho du khách Việt Nam
13:34' - 31/12/2025
Ngày 31/12, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun Cheol cho biết nước này sẽ gia hạn miễn phí thị thực thêm 6 tháng cho du khách đi theo đoàn đến từ 6 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ 2025 tăng trưởng mạnh, nhưng rủi ro tiềm ẩn năm 2026 gia tăng
11:26' - 31/12/2025
Dù ghi nhận tăng trưởng GDP và thị trường tài sản ấn tượng trong năm 2025, kinh tế Mỹ vẫn đối mặt nhiều điểm yếu ngầm, làm dấy lên lo ngại về sức chống chịu khi bước sang năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế quan tạm thời đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu
10:54' - 31/12/2025
Ngày 30/12, Ấn Độ quyết định áp thuế quan trong thời hạn ba năm đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu. Động thái này chủ yếu nhằm hạn chế làn sóng thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/12
21:19' - 30/12/2025
Ngày 30/12, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, từ triển vọng tăng trưởng 2026, biến động chứng khoán, kim loại, năng lượng, tiền tệ đến làn sóng phá sản doanh nghiệp...

Tỷ lệ thất nghiệp của Australia thấp nhất trong 48 năm. Ảnh minh họa: THX/TTXVN