Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh đã giảm

07:30' - 19/05/2021
BNEWS Theo số liệu từ Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS), tỷ lệ thất nghiệp trung bình từ tháng 1 đến tháng 3/2021 là 4,8%, giảm so với mức 5,1% trong quý IV/2020.

Với việc nền kinh tế chuẩn bị được mở cửa trở lại sau nhiều tháng phong tỏa phòng chống đại dịch COVID-19, thị trường lao động của Vương quốc Anh trong quý I/2021 đã có những chuyển biến tích cực với tỷ lệ thất nghiệp giảm và số người được tuyển dụng tăng nhanh, nhưng tỷ lệ có việc làm vẫn thấp hơn mức trước đại dịch.
Theo số liệu từ Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS), tỷ lệ thất nghiệp trung bình từ tháng 1 đến tháng 3/2021 là 4,8%, giảm so với mức 5,1% trong quý IV/2020. Tỷ lệ có việc làm tăng 0,2%, lên 75,2%, nhưng vẫn thấp hơn 1,4% so với trước đại dịch.

ONS cũng cho biết cả tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ có việc làm của những người trẻ tuổi đều giảm trong quý vừa qua, cho thấy rằng thanh niên đã tiếp tục việc học hành mà không đi tìm việc làm.
Phản ứng trước các số liệu này, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho rằng: “Mặc dù rất buồn là không giữ lại được mọi công việc, nhưng số người được cho là không có việc làm hiện nay đã ít hơn gần 2 triệu so với dự kiến ban đầu”.
Hannah Slaughter, nhà kinh tế học tại Resolution Foundation, cho rằng thị trường lao động bước sang giai đoạn mới, bắt đầu phục hồi… khi nền kinh tế mở cửa trở lại.
Trong khi đó, Tej Parikh, nhà kinh tế trưởng tại Viện Giám đốc cho biết thị trường việc làm đang đứng vững. Ông nói thêm rằng, mặc dù nhiều khả năng sẽ có thêm việc làm bị mất khi chương trình hỗ trợ trả lương của chính phủ kết thúc, nhưng điều này sẽ được bù đắp bằng việc các doanh nghiệp tuyển dụng mới khi mở rộng hoạt động.

Ông cũng kêu gọi chính phủ tăng cường các chương trình đào tạo lại để giúp khắc phục tình trạng lao động thiếu hụt các kỹ năng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục