Tỷ lệ tiết kiệm của các gia đình Thụy Sỹ tăng gấp đôi trong "bão" COVID-19
Theo nghiên cứu được công bố ngày 11/5 của Credit Suisse, tỷ lệ tiết kiệm của các hộ gia đình Thụy Sỹ (tỷ lệ thu nhập mà một hộ gia đình giữ lại để dành sau khi trừ tất cả các khoản chi tiêu) gần như tăng gấp đôi trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.
Cho dù thu nhập giảm sút do tác động của đại dịch COVID-19, mức tiết kiệm trung bình của các hộ gia đình Thụy Sỹ vẫn cao hơn 2.000 CHF (2.060 USD) so với thời gian bình thường.Nghiên cứu cho thấy trước cuộc khủng hoảng người Thụy Sỹ đã đưa khoảng 13% tổng thu nhập của mỗi hộ gia đình vào ngân hàng để gửi tiết kiệm, nhưng tỷ lệ này hiện có thể tăng lên 22%.
Nghiên cứu ước tính nhu cầu của người tiêu dùng trong cuộc khủng hoảng sẽ thấp hơn khoảng 20% so với trước đây. Tính trong khoảng thời gian hai tháng, tổng số tiền tiết kiệm ước đạt 12 tỷ CHF. Điều này một phần là do khả năng tiêu tiền cũng bị hạn chế. Thụy Sỹ đang dần mở cửa với nhiều hoạt động kinh tế hoạt động trở lại từ ngày 11/5.Mặc dù những nỗ lực của Thụy Sỹ đã thành công trong việc kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2, nhưng nguy cơ dịch COVID-19 vẫn còn nếu không tuân thủ các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tính đến ngày 11/5, số ca mắc bệnh ở Thụy Sỹ đã lên tới 30.344 với 1.837 trường hợp tử vong.
Các doanh nghiệp sẽ không thể tiếp tục với các quyền tự do như trước đây và những quy định hạn chế sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của nhiều lĩnh vực. Các dự án sẽ bị hoãn vô thời hạn hoặc thậm chí bị bỏ rơi do thiếu triển vọng rõ ràng trong những năm tới. Những quyết định khó khăn của Chính phủ nhằm hạn chế việc lây lan virus SARS-CoV-2, nhưng gián tiếp đẩy cuộc sống của nhiều người vào tình trạng nghèo đói hoặc ít nhất là rơi vào tình trạng không chắc chắn về tài chính. Thụy Sỹ, trong những năm gần đây đã đạt được sự giàu có kinh tế và thành công chưa từng có, nhưng trong tương lai rất gần sẽ phải đối phó với nhiều khó khăn. Cuộc khủng hoảng COVID-19 không chỉ ảnh hưởng đến tiền tiết kiệm mà còn ảnh hưởng đến thu nhập. Credit Suisse ước tính các biện pháp đóng cửa trong hai tháng sẽ dẫn đến việc tổng thu nhập bị giảm khoảng 15,3 tỷ CHF do tiền lương giảm khi làm việc thời gian ngắn, thất nghiệp hoặc các hạn chế công việc khác. Một phần trong số mất mát này được bù đắp nhờ các khoản thanh toán của chính phủ thông qua các khoản bồi thường việc làm hoặc trợ cấp hàng ngày. Credit Suisse dự kiến các khoản thanh toán của chính phủ vào khoảng 11,6 tỷ CHF trong khoảng thời gian hai tháng.>>Kinh tế Thụy Sĩ sẽ mất nhiều năm mới có thể phục hồi
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Thụy Sĩ cam kết viện trợ 410 triệu USD cho các nước đang phát triển
09:51' - 01/05/2020
Chính phủ Thụy Sĩ ngày 30/4 đã thông báo kế hoạch viện trợ 400 triệu CHF (410 triệu USD) để giảm thiểu hậu quả của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại các nước đang phát triển.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hà Nội dự kiến bắn pháo hoa tại 38 trận địa dịp Tết 2026
14:07'
UBND TP Hà Nội đang xây dựng phương án tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 với quy mô 38 trận địa.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 21/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 21/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 21/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Xu hướng cha nghỉ thai sản tăng mạnh tại Hàn Quốc
15:49' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Thống kê và Dữ liệu Hàn Quốc cho biết năm 2024 có 206.226 người nghỉ phép chăm con, tăng 4% so với năm trước và là mức cao nhất kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2010.
-
Đời sống
UAE lập kỷ lục Guinness về tranh ghép từ vật liệu tái chế
15:35' - 20/12/2025
Kỷ lục được công nhận tại lễ trao chứng nhận tại công viên Umm Al Emarat, với sự tham dự của đại diện Tadweer Group, ban quản lý công viên và các giám khảo chính thức của Tổ chức Kỷ lục Guinness.
-
Đời sống
Quảng bá ẩm thực Việt qua lớp học làm nem tại Brussels
15:35' - 20/12/2025
Với nhiều học viên, đây là lần đầu tiên họ được làm quen với nguyên liệu tưởng chừng xa lạ như mộc nhĩ, nấm hương hay bánh đa nem – thành phần không thể thiếu tạo nên hương vị đặc trưng của nem Việt.
-
Đời sống
Phát hiện mới về virus có thể giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh
15:34' - 20/12/2025
Khi các bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh gia tăng, các nhà khoa học đang tìm đến thể thực khuẩn, các loại virus lây nhiễm vi khuẩn, như một giải pháp thay thế.
-
Đời sống
Từ đường chạy đến trách nhiệm xã hội của Yến sào Khánh Hòa
15:24' - 20/12/2025
Công ty Yến sào Khánh Hòa phát động quyên góp với tinh thần “tương thân tương ái” và nhận được nhiều tấm lòng vàng. Công ty trao 2 xã Khánh Vĩnh và Tây Khánh Vĩnh mỗi xã 150 triệu đồng và 2 tấn gạo.
-
Đời sống
Từ phong trào Đoàn đến động lực kinh tế số Cần Thơ
15:22' - 20/12/2025
Sáng 20/12 đã diễn ra Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
-
Đời sống
Dùng radar quân sự “săn” ông già Noel trong đêm Giáng sinh
14:10' - 20/12/2025
Hàng nghìn tình nguyện viên của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) đang miệt mài làm một nhiệm vụ đặc biệt: Theo dõi hành trình vòng quanh thế giới của ông già Noel.

Ứớc tính nhu cầu của người tiêu dùng trong cuộc khủng hoảng sẽ thấp hơn khoảng 20% so với trước đây. Ảnh minh họa: THX/ TTXVN