Tỷ lệ tiết kiệm của các gia đình Thụy Sỹ tăng gấp đôi trong "bão" COVID-19
Theo nghiên cứu được công bố ngày 11/5 của Credit Suisse, tỷ lệ tiết kiệm của các hộ gia đình Thụy Sỹ (tỷ lệ thu nhập mà một hộ gia đình giữ lại để dành sau khi trừ tất cả các khoản chi tiêu) gần như tăng gấp đôi trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.
Cho dù thu nhập giảm sút do tác động của đại dịch COVID-19, mức tiết kiệm trung bình của các hộ gia đình Thụy Sỹ vẫn cao hơn 2.000 CHF (2.060 USD) so với thời gian bình thường.
Nghiên cứu cho thấy trước cuộc khủng hoảng người Thụy Sỹ đã đưa khoảng 13% tổng thu nhập của mỗi hộ gia đình vào ngân hàng để gửi tiết kiệm, nhưng tỷ lệ này hiện có thể tăng lên 22%.
Nghiên cứu ước tính nhu cầu của người tiêu dùng trong cuộc khủng hoảng sẽ thấp hơn khoảng 20% so với trước đây. Tính trong khoảng thời gian hai tháng, tổng số tiền tiết kiệm ước đạt 12 tỷ CHF.
Điều này một phần là do khả năng tiêu tiền cũng bị hạn chế. Thụy Sỹ đang dần mở cửa với nhiều hoạt động kinh tế hoạt động trở lại từ ngày 11/5.
Mặc dù những nỗ lực của Thụy Sỹ đã thành công trong việc kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2, nhưng nguy cơ dịch COVID-19 vẫn còn nếu không tuân thủ các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tính đến ngày 11/5, số ca mắc bệnh ở Thụy Sỹ đã lên tới 30.344 với 1.837 trường hợp tử vong.
Các doanh nghiệp sẽ không thể tiếp tục với các quyền tự do như trước đây và những quy định hạn chế sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của nhiều lĩnh vực. Các dự án sẽ bị hoãn vô thời hạn hoặc thậm chí bị bỏ rơi do thiếu triển vọng rõ ràng trong những năm tới.
Những quyết định khó khăn của Chính phủ nhằm hạn chế việc lây lan virus SARS-CoV-2, nhưng gián tiếp đẩy cuộc sống của nhiều người vào tình trạng nghèo đói hoặc ít nhất là rơi vào tình trạng không chắc chắn về tài chính.
Thụy Sỹ, trong những năm gần đây đã đạt được sự giàu có kinh tế và thành công chưa từng có, nhưng trong tương lai rất gần sẽ phải đối phó với nhiều khó khăn. Cuộc khủng hoảng COVID-19 không chỉ ảnh hưởng đến tiền tiết kiệm mà còn ảnh hưởng đến thu nhập. Credit Suisse ước tính các biện pháp đóng cửa trong hai tháng sẽ dẫn đến việc tổng thu nhập bị giảm khoảng 15,3 tỷ CHF do tiền lương giảm khi làm việc thời gian ngắn, thất nghiệp hoặc các hạn chế công việc khác.
Một phần trong số mất mát này được bù đắp nhờ các khoản thanh toán của chính phủ thông qua các khoản bồi thường việc làm hoặc trợ cấp hàng ngày. Credit Suisse dự kiến các khoản thanh toán của chính phủ vào khoảng 11,6 tỷ CHF trong khoảng thời gian hai tháng.
>>Kinh tế Thụy Sĩ sẽ mất nhiều năm mới có thể phục hồi
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Thụy Sĩ cam kết viện trợ 410 triệu USD cho các nước đang phát triển
09:51' - 01/05/2020
Chính phủ Thụy Sĩ ngày 30/4 đã thông báo kế hoạch viện trợ 400 triệu CHF (410 triệu USD) để giảm thiểu hậu quả của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại các nước đang phát triển.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Thu nhập trung bình của người Séc cao nhất trong nhóm V4
08:08'
Theo khảo sát của Công ty tư vấn quốc tế Mazars, thu nhập trung bình của người dân Séc hiện cao nhất trong nhóm Visegrad (còn gọi là nhóm V4, gồm Séc, Ba Lan, Hungary và Slovakia).
-
Đời sống
Nam Phi: ít nhất 20 thanh niên tử vong bất thường trong quán rượu
19:06' - 26/06/2022
Ít nhất 20 thanh niên được xác nhận tử vong chưa rõ nguyên nhân trong một quán rượu tạm bợ ở thành phố Đông London, miền Nam của Nam Phi.
-
Đời sống
Prudential Việt Nam trao tặng 140 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó
15:40' - 26/06/2022
Thông qua các sự kiện Prudential Việt Nam đã trao tặng 140 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó tại Tp. Hồ Chí Minh, với tổng giá trị lên tới hơn 210 triệu đồng.
-
Đời sống
Lễ hội văn hóa Ẩm thực Việt Nam và Quốc tế - Sáng tạo từ trứng
12:04' - 26/06/2022
Ngày 26/6, tại Hà Nội đã diễn ra lễ hội văn hóa ẩm thực Việt Nam và Quốc tế - Sáng tạo từ trứng (Eggs Festival) nhân dịp Ngày Gia đình Việt Nam (28/6).
-
Đời sống
Hầu hết các khu vực có chỉ số tia cực tím gây hại cao đến rất cao
08:58' - 26/06/2022
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/6, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước đều ở gây hại cao đến rất cao (mức 7-9.7).
-
Đời sống
Nguyễn Thị Ngọc Châu đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022
07:44' - 26/06/2022
Tối 25/6, Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nguyễn Thị Ngọc Châu xuất sắc giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022.
-
Đời sống
Carnival đường phố Sun Fest "khai tiệc" mùa hè sôi động ở Đà Nẵng
20:53' - 25/06/2022
Carnival đường phố Sun Fest, quy tụ 10 xe diễu hành trang hoàng lộng lẫy với 160 vũ công, nghệ sỹ trong nước và quốc tế.
-
Đời sống
Trung Quốc ban bố mức cảnh báo cao do nắng nóng ở nhiều thành phố
14:44' - 25/06/2022
Ngày 25/6, chính quyền thành phố Trịnh Châu - thủ phủ của tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, đã ban bố cảnh báo Đỏ về nhiệt độ cao.
-
Đời sống
Vụ thủy điện gây ngập 62 hộ dân ở Kon Tum: “Trên bảo, dưới không nghe?”
09:02' - 25/06/2022
Dù Sở Công Thương tỉnh Kon Tum đã yêu cầu công ty chủ đầu tư của các thủy điện gây ngập lụt phải thống nhất phương án bồi thường song, việc phối hợp của các công ty dường như đang đi vào “ngõ cụt”.