Tỷ phú Elon Musk và DOGE tiếp tục được tiếp cận dữ liệu riêng tư
Ngày 7/4, một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ đã tạm dừng lệnh cấm tỷ phú Elon Musk và Cơ quan Hiệu quả Chính phủ (DOGE) do ông lãnh đạo tiếp cận dữ liệu cá nhân của người dân Mỹ tại Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục, cũng như Văn phòng Quản lý nhân sự liên bang.
Với kết quả bỏ phiếu 2-1, Tòa phúc thẩm Khu vực 4 của Mỹ đã tạm hoãn lệnh cấm do thẩm phán quận Deborah Boardman công bố hôm 24/3 tại Greenbelt, Maryland.
Ngoài ra, tòa cũng bỏ phiếu 8-7 chống lại việc đưa vấn đề ra xét xử theo hình thức "en banc", tức là tất cả các thẩm phán đều phải tham gia vào quyết định.
Bên cạnh đó, tòa phúc thẩm cũng đã thiết lập ngay lịch trình cho việc xét xử kháng cáo và sẽ tổ chức tranh luận vào ngày 5/5 tới.
Trước đó, 5 nghiệp đoàn do Liên đoàn Giáo viên Mỹ dẫn đầu và 6 cựu chiến binh đã cáo buộc Chính quyền Tổng thống Donald Trump vi phạm luật về quyền riêng tư liên bang khi để nhóm của tỷ phú Musk được xem xét các dữ liệu cá nhân nhạy cảm của người dân Mỹ.
Thông tin này bao gồm số an sinh xã hội, ngày sinh, địa chỉ, thu nhập, tình trạng quốc tịch, khoản vay sinh viên và trợ cấp tật nguyền của cựu chiến binh.
Những người chỉ trích cho rằng việc cho phép ông Musk và DOGE tiếp cận rộng rãi thông tin có thể dẫn đến việc chính phủ sử dụng dữ liệu cá nhân nhạy cảm cho các mục đích khác, ví dụ như theo đuổi các mục tiêu về nhập cư của ông Trump.
Ngoài ra, theo bà Randi Weingarten, Chủ tịch Liên đoàn giáo viên, điều này còn có thể làm tăng nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu lớn phục vụ cho lợi ích của các thế lực bên ngoài.
Tuy nhiên, các thẩm phán của Tòa phúc thẩm Khu vực 4 cho rằng các nguyên đơn khó có thể thắng kiện.
- Từ khóa :
- Mỹ
- Elon Musk
- DOGE
- dữ liệu cá nhân
- Mỹ
- donald trump
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Tỷ phú Elon Musk mất gần 135 tỷ USD
10:41' - 08/04/2025
Ông Musk đứng thứ sáu trong danh sách những người chịu thiệt hại lớn nhất trên Chỉ số Tỷ phú Bloomberg (gồm 500 người giàu nhất thế giới).
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk vẫn là cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump
21:38' - 03/04/2025
Tỷ phú Elon Musk sẽ tiếp tục đóng vai trò là một người bạn và cố vấn cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống JD Vance, ngay cả khi ông rời vị trí trong Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE).
-
Ô tô xe máy
Hãng xe điện BYD vượt Tesla của tỷ phú Elon Musk về doanh thu
13:04' - 25/03/2025
Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD đã vượt qua Tesla của tỷ phú Elon Musk vào năm 2024 sau khi doanh thu lần đầu tiên vượt mốc 100 tỷ USD (77 tỷ bảng Anh).
-
Doanh nghiệp
Mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk bị tấn công trên toàn cầu
08:37' - 11/03/2025
Mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk vừa trải qua một cuộc tấn công mạng lớn ngày 10/3, khiến người dùng ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ không thể truy cập nền tảng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và các nước BRICS tăng trưởng mạnh
14:05'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 9/9, Trung Quốc lần đầu tiên công bố “chỉ số thương mại” giữa nước này và các nước thành viên khác trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS).
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh điều chỉnh mục tiêu tài khóa năm 2025
13:54'
Mexico phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025, cũng như điều chỉnh mục tiêu củng cố tài khóa của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Giá tiêu dùng giảm, sản xuất và thương mại điện tử khởi sắc
13:53'
Tháng 8/2025, chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc tiếp tục giảm, trong khi sản xuất công nghiệp và logistics thương mại điện tử ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng đề nghị gia hạn ngân sách liên bang nhằm tránh đóng cửa chính phủ
13:24'
Nhà Trắng đang tìm kiếm một dự luật tạm thời nhằm duy trì nguồn tài trợ liên bang đến ngày 31/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng gặp trở ngại pháp lý ban đầu trong nỗ lực sa thải Thống đốc Fed
13:24'
Một thẩm phán liên bang của Mỹ ngày 9/9 đã ra phán quyết tạm ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải Thống đốc Lisa Cook của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico áp thuế nhập khẩu tới 50% để bảo vệ sản xuất nội địa
11:54'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum trình dự thảo luật mới, đề xuất thuế nhập khẩu tối đa 50% với nhiều mặt hàng như ô tô, dệt may, thép, nhôm… nhằm bảo vệ sản xuất trong nước và giảm phụ thuộc.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan khôi phục chương trình “Khon La Khrueng” để kích cầu kinh tế
09:57'
Chính phủ Thái Lan dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Anutin Charnvirakul dự kiến khôi phục chương trình trợ cấp mua sắm “Khon La Khrueng”, nhằm kích thích tiêu dùng và hỗ trợ kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp có Thủ tướng mới
08:12'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 9/9 đã chỉ định Bộ trưởng Quốc phòng Sebastien Lecornu làm Thủ tướng mới của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đầu tư 18,63 tỷ USD vào các đặc khu kinh tế
21:39' - 09/09/2025
Hiện Indonesia có 25 SEZ, trong đó có 18 SEZ ở ngoài Java với 13 SEZ thuộc lĩnh vực công nghiệp và 12 SEZ thuộc lĩnh vực dịch vụ. Các khu có mức thu hút đầu tư cao là Kendal, Gresik và Galang Batang.