UAE cắt giảm chi ngân sách năm 2021

08:34' - 02/11/2020
BNEWS Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế UAE có thể sụt giảm 6,6% trong năm nay và sẽ tăng trưởng 1,3% vào năm tới.

Hãng thông tấn quốc gia (WAM) của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) ngày 1/11 đưa tin Nội các nước này đã quyết định cắt giảm chi ngân sách quốc gia năm 2021, một tín hiệu cho thấy UAE đang hạn chế chi tiêu trong bối cảnh giá dầu mỏ thấp và dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.
Theo WAM, UAE sẽ dành 58 tỷ dirham (15 tỷ USD) cho ngân sách quốc gia năm tới, giảm so với mức tương ứng 61,35 tỷ dirham của năm nay.

Văn phòng truyền thông Dubai dẫn lời Thủ tướng UAE Mohammed bin Rashid al-maktoum khẳng định quốc gia này sẽ nằm trong nhóm những nền kinh tế phục hồi nhanh nhất vào năm tới.

Đánh giá về tình hình tài chính năm 2020, Thủ tướng Mohammed bin Rashid cho rằng quốc gia này đã sử dụng ngân sách quốc gia một cách hợp lý và có đủ công cụ cần thiết để tiếp tục các chính sách tài khóa hiệu quả cho năm 2021.
Trên thực tế, ngân sách quốc gia UAE chỉ chiếm một phần của tổng chi ngân sách khi các tiểu vương như Abu Dhabi hay Dubai đều có thêm nguồn chi ngân sách riêng. Tuy nhiên, đây là một chỉ dấu quan trọng để dự đoán và đánh giá về các kế hoạch kinh tế quốc gia.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế UAE có thể sụt giảm 6,6% trong năm nay và sẽ tăng trưởng 1,3% vào năm tới. Bên cạnh đó, tổng thâm hụt ngân sách quốc gia UAE dự báo ở mức 9,9% GDP năm 2020, tăng mạnh so với mức thâm hụt chỉ 0,8% GDP của năm 2019.
Trên bình diện khu vực vùng Vịnh, Saudi Arabia hồi tháng Chín vừa qua cũng đã thông báo cắt giảm chi ngân sách khoảng 7% vào năm tới./.

>>Nước thứ 4 trong Hội đồng hợp tác vùng Vịnh áp thuế VAT


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục