UAE khẳng định các biện pháp chống Qatar không vi phạm quy định của WTO
Trợ lý Thứ trưởng Bộ Kinh tế Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Juma Mohammed al-Kait khẳng định các trừng phạt kinh tế mà 3 quốc gia vùng Vịnh áp đặt với Qatar không vi phạm các thỏa thuận của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Đáp lại đơn khiếu nại mà Qatar nộp lên WTO ngày 31/7 nhằm phản đối hành động tẩy chay thương mại của Saudi Arabia, Bahrain và UAE, ông al-Kait nêu rõ các biện pháp trừng phạt kinh tế này phù hợp với điều 21 và điều 14 của Hiệp định chung về thương mại dịch vụ (GATS), trong đó cho phép áp dụng các động thái tương tự vì lý do an ninh.
Các nước tẩy chay Qatar trước đó đã thông báo WTO và viện dẫn lý do an ninh quốc gia để giải thích cho các hành động của mình.
Ông al-Kait cho biết thêm rằng các thỏa thuận của WTO không ngăn cấm thành viên sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế để bảo vệ lợi ích an ninh căn bản, cũng như không cấm thực hiện các cam kết trong Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) để gìn giữ hòa bình và an ninh.
Theo Đại diện của Qatar tại WTO, ông Ali Alwaleed al-Thani, Doha cho tới nay vẫn luôn kêu gọi đối thoại, thương lượng và việc đệ đơn lên WTO là một phần chiến lược thúc đẩy đối thoại với các bên liên quan.
Bằng việc chính thức “yêu cầu tham vấn” với 3 nước láng giềng Arab nói trên, Qatar đã kích hoạt thời hạn 60 ngày để 3 nước này giải quyết đơn khiếu nại của Doha. Nếu không, Saudi Arabia, Bahrain và UAE sẽ phải đối mặt với một vụ kiện tại WTO và nguy cơ Doha sẽ đưa ra những biện pháp trừng phạt thương mại trả đũa.
Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh nỗ lực hòa giải được phương Tây ủng hộ, do Kuwait đứng ra làm trung gian, vẫn chưa đạt đột phá./.
- Từ khóa :
- qatar
- căng thẳng ngoại giao vùng vịnh
- uae
- wto
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Qatar khiếu nại các hoạt động tẩy chay thương mại lên WTO
09:04' - 01/08/2017
Qatar đã nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm phản đối hành động tẩy chay thương mại của Saudi Arabia, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
-
Kinh tế Thế giới
Qatar bị liệt vào danh sách đen của các nước Arab
17:36' - 26/07/2017
Qatar cho biết "danh sách đen" do các nước Arab vừa đưa ra là "một bất ngờ đáng thất vọng" trong cuộc khủng hoảng ngoại giao đang chia rẽ vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Italy kêu gọi mở cửa biên giới giữa Qatar và Saudi Arabia
17:52' - 25/07/2017
Ngoại trưởng Italy Angelino Alfano vừa kêu gọi mở cửa đường biên giới trên bộ giữa Qatar và Saudi Arabia như cử chỉ thiện chí nhằm tiến hành đàm phán giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở vùng Vịnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế số của ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD năm 2030
19:04' - 07/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hiệp định khung về Kinh tế số ASEAN (DEFA) dự kiến sẽ được ký kết và triển khai vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng ngân sách phơi bày điểm yếu của hệ thống hàng không Mỹ
15:50' - 07/10/2025
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cảnh báo tình trạng thiếu nhân sự đang làm gia tăng các vụ chậm trễ tại nhiều sân bay lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khó đạt mục tiêu tăng gấp 3 điện tái tạo vào năm 2030
15:40' - 07/10/2025
IEA dự báo công suất năng lượng tái tạo toàn cầu chỉ tăng thêm khoảng 4.600 GW, tương đương 2,6 lần mức của năm 2022, thấp hơn đáng kể so với dự báo trước đó là 5.500 GW.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày thứ 7: Nguy cơ sa thải hàng loạt treo lơ lửng
12:42' - 07/10/2025
Nhà Trắng ngày 6/10 đã cảnh báo về tình huống sa thải các nhân viên chính phủ do tình trạng đóng cửa một phần khi tình trạng bế tắc có vẻ sẽ kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina dự báo lạm phát năm 2025 tăng lên gần 30%
10:52' - 07/10/2025
Ngân hàng Trung ương Argentina đã điều chỉnh tăng dự báo lạm phát năm 2025 lên 29,8%, cao hơn 1,6% so với báo cáo trước đó công bố vào cuối tháng 8.
-
Kinh tế Thế giới
Lời cảnh báo cho nền kinh tế Mexico
10:34' - 07/10/2025
Niềm tin của người tiêu dùng nước này tiếp tục suy giảm trong tháng 9/2025, phản ánh tâm lý thận trọng ngày càng gia tăng của các hộ gia đình trước viễn cảnh kinh tế chưa thực sự sáng sủa.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế kỹ thuật số đóng góp lớn vào GDP của Singapore
09:51' - 07/10/2025
Nền kinh tế kỹ thuật số của Singapore đóng góp gần 20%, tương đương khoảng 128 tỷ SGD (99,07 tỷ USD) vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và cung cấp 214.000 việc làm công nghệ vào năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Ngày thứ 6 đóng cửa chính phủ, bế tắc chưa được giải quyết
08:21' - 07/10/2025
Chính phủ Mỹ bước sang ngày đóng cửa thứ 6 trong bối cảnh sự bế tắc giữa các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vẫn tiếp diễn, chưa đạt được thỏa thuận nào để mở cửa trở lại.