Ngoại trưởng Italy kêu gọi mở cửa biên giới giữa Qatar và Saudi Arabia
Trong tuyên bố ngày 24/7, Ngoại trưởng Alfano bày tỏ hy vọng các nước liên quan sẽ tiến hành đối thoại chân thành, dựa trên sự tôn trọng luật pháp quốc tế, chủ quyền và phẩm giá của mỗi nước, nhằm giảm bớt tình trạng căng thẳng, giải quyết những căn nguyên gây bất đồng và đi đến một giải pháp lâu dài, bền vững.
Bên cạnh đó, ông Alfani cũng đánh giá cao Bản ghi nhớ (MoU) được ký kết giữa Mỹ và Qatar, cũng như đạo luật mới được Qatar đưa ra nhằm chống khủng bố và chống tài trợ cho chủ nghĩa cực đoan này.
Đây là những bước đi tích cực khẳng định cam kết của Qatar với tư cách là thành viên của liên minh toàn cầu chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Ngoại trưởng Alfano cho hay trong những ngày gần đây, ông đã có các cuộc thảo luận tại Rome với ngoại trưởng 2 nước Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) về những diễn biến mới nhất ở vùng Vịnh.
Ông đánh giá cao thiện chí của 2 nước này khi mong muốn theo đuổi các kênh ngoại giao nhằm đi đến một giải pháp hòa bình cho căng thẳng hiện nay với Qatar.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh: Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải
08:58' - 25/07/2017
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 24/7 tuyên bố Moskva sẵn sàng nỗ lực làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng Qatar nếu nhận được yêu cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh: Chưa có dấu hiệu cải thiện
08:16' - 25/07/2017
Bất chấp các nỗ lực vãn hồi của cộng đồng quốc tế, căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh giữa các nước Arab và Qatar vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc khủng hoảng vùng Vịnh đã đến hồi kết?
05:30' - 19/07/2017
Theo bài viết trên trang mạng của tổ chức phân tích thông tin tình báo "Stratfor" ngày 12/7, cuộc khủng hoảng trong nội bộ Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã đến thời điểm bước ngoặt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump chỉ đạo điều tra hai cựu quan chức dưới thời nhiệm kỳ đầu
19:15'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Bộ Tư pháp tiến hành điều tra đặc biệt đối với 2 cựu quan chức từng phục vụ trong chính quyền nhiệm kỳ đầu của ông.
-
Kinh tế Thế giới
EU hoan nghênh quyết định hoãn áp thuế của Mỹ
17:24'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã hoan nghênh quyết định bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tạm hoãn áp thuế đối ứng đối với hàng hóa từ nhiều đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Bắc Kinh nêu điều kiện đàm phán thương mại với Washington
17:20'
Ngày 10/4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này sẵn sàng đối thoại với Mỹ, song nhấn mạnh phải trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Bước "đảo chiều" cần thiết của Tổng thống Donald Trump
16:35'
Thị trường đã có phản ứng tích cực với động thái "đảo chiều" bất ngờ của Tổng thống Donald Trump tạm hoãn áp thuế đối ứng trong 90 ngày đối với 75 đối tác thương mại
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine tiết lộ tiến trình đàm phán thỏa thuận khoáng sản với Mỹ
14:58'
Ngày 9/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong tuần này, Kiev và Washington sẽ thảo luận về thỏa thuận khoáng sản, tập trung khía cạnh kỹ thuật và nền tảng cho thỏa thuận tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Biện pháp ứng phó tại một số nước châu Á
13:02'
Ngày 9/4, một số quốc gia châu Á đã có những động thái mới nhằm ứng phó với các biện pháp thuế quan của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại 7 ngày "địa chấn" thương mại toàn cầu
12:59'
Chỉ trong vòng một tuần, thế giới chứng kiến những diễn biến chóng mặt trên mặt trận thương mại toàn cầu, khởi nguồn từ quyết định áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU thông qua các biện pháp trả đũa đầu tiên
12:59'
Ngày 9/4, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua các biện pháp đầu tiên đáp trả kế hoạch áp thuế trước đó của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tiếp tục đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ
10:43'
Chính phủ Anh sẽ “bình tĩnh và điềm tĩnh” tiếp tục đàm phán với Mỹ về thỏa thuận thương mại sau khi Tổng thống Donald Trump tạm dừng áp thuế trong 90 ngày đối với hơn 75 đối tác thương mại.