Ukraine hủy bỏ hiệp định cung cấp vũ khí và kỹ thuật quân sự với Nga
Hiệp định giữa Ukraine và Nga về thủ tục cung cấp vũ khí và kỹ thuật quân sự, linh kiện và phụ tùng thay thế, tổ chức sửa chữa và cung cấp dịch vụ quân sự được ký ngày 8/2/1995.
Trước đó Kiev cũng đã đơn phương chấm dứt hiệu lực hiệp định liên chính phủ Ukraine và Nga trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật – quân sự về duy trì chuyên môn hóa các doanh nghiệp và tổ chức tham gia sản xuất các sản phẩm quân sự, ký năm 2000.
Trên thực tế, Ukraine đã ngừng hợp tác hoàn toàn với Nga trong lĩnh vực vũ khí và kỹ thuật quân sự vào tháng 3/2014, đến ngày 16/6 cùng năm, Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko cấm hoàn toàn hợp tác với Nga trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.
Sau đó, các hiệp định về hợp tác kỹ thuật - quân sự và hợp tác các doanh nghiệp quốc phòng và về trình tự phối hợp hành động khi tiến hành xuất khẩu sản phẩm quân sự sang nước thứ ba đã bị hủy bỏ.
Quan hệ giữa Kiev và Moskva xấu đi nghiêm trọng kể từ năm 2014. Ukraine cáo buộc Nga sáp nhập trái phép bán đảo Crimea đồng thời hỗ trợ lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine. Về phần mình, Moskva đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga khuyến cáo về những hậu quả nếu Ukraine cắt đứt quan hệ ngoại giao
17:50' - 08/11/2017
Nếu Ukraine thông qua quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga, điều đó sẽ gây tổn hại lợi ích của công dân cả hai nước, cũng như tiến trình giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Ukraine sẽ đàm phán về khoản nợ 3 tỷ USD
14:27' - 30/10/2017
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết nước này đang tiến hành đàm phán để giải quyết khoản nợ trị giá 3 tỷ USD của Ukraine, và tỏ ra tin tưởng rằng hai bên chắc chắn sẽ đạt được kết quả.
-
Kinh tế Thế giới
Nga bác bỏ cáo buộc Tổng thống Chechnya mưu sát nghị sĩ Ukraine
18:28' - 26/10/2017
Nga đã bác bỏ các cáo buộc của Ukraine cho rằng Tổng thống Chechnya thuộc Liên bang Nga Ramzam Kadyrov đã mưu sát nghị sĩ Ukraine thuộc đảng Cấp tiến Igor Mosiychuk.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine sẽ thiệt hại 3% GDP nếu Nga ngừng trung chuyển khí đốt
20:10' - 25/10/2017
Andrey Kobolev, người đứng đầu công ty Naftogaz Ukraine, cho hay nước này sẽ thiệt hại ước 3 tỷ USD/năm nếu Gazprom của Nga ngừng trung chuyển khí đốt sang thị trường châu Âu qua lãnh thổ Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Nga và NATO: Vẫn bất đồng cơ bản về vấn đề Crimea và Ukraine
07:32' - 14/07/2017
Giữa các nước đồng minh NATO và Nga vẫn còn một số bất đồng cơ bản về vấn đề bán đảo Crimea cũng như tình hình xung đột tại miền Đông Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10' - 24/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48' - 24/05/2025
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.