Ukraine sẽ thiệt hại 3% GDP nếu Nga ngừng trung chuyển khí đốt
Theo một tính toán khác, Đại sứ Mỹ tại Ukraine Maria Yovanovic cho rằng Ukraine sẽ mất khoảng 3% GDP và nguồn thu giảm 2,7 tỷ USD mỗi năm nếu mất đi khách hàng Nga.
Trước đó, mùa Thu 2015, Thủ tướng Ukraine lúc đó là Arseni Yatseniuk đánh giá thiệt hại của đất nước trong trường hợp Nga ngừng sử dụng dịch vụ trung chuyển của nước này là khoảng 2 tỷ USD mỗi năm.
Phát biểu tại một hội nghị quốc tế về khu liên hợp dầu khí của Ukraine hôm 25/10, ông Kobolev nhấn mạnh ngay cả việc cho phép đối tác quốc tế tham gia quản lý hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine cũng không bảo đảm được rằng Nga sẽ tiếp tục trung chuyển khí đốt sang châu Âu qua lãnh thổ nước này. Trong khi đó, người đứng đầu Gazprom Aleksey Miller dự báo lượng khí đốt trung chuyển qua Ukraine sẽ giảm năm lần, chỉ còn khoảng 15 tỷ mét khối mỗi năm. Hồi mùa Hè 2016 khi lượng khí đốt Nga đi qua Ukraine giảm mạnh.Dù vậy, cuối năm đó, lượng trung chuyển này đã tăng 23% và đạt 82,2 tỷ mét khối, so với 67,1 tỷ mét khối hồi năm 2015.
Tuy nhiên, Gazprom cho rằng duy trì lượng trung chuyển khí đốt ở mức này là không hợp lý: Thứ nhất là do kế hoạch đưa tuyến đường ống “Dòng chảy Bắc-2” vào vận hành, đưa khí đốt thẳng đến Đức, và thứ hai là vì Ukraine có dự định tăng phí trung chuyển.
Ngoài thiệt hại về tiền, Ukraine còn phải đối mặt với một vấn đề khác khi Nga ngừng vận chuyển khí đốt qua hệ thống đường ống dẫn. Thông thường hệ thống ống dẫn đó cần chuyển tải khoảng 60 tỷ mét khối mỗi năm nếu không muốn bị rỉ sét và trở thành đống sắt vụn.Hồi tháng 5/2017, giám đốc chương trình năng lượng của Trung tâm kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế Viện Hàn lâm Khoa học Ukraine, Valentin Zemliansky nói trong trường hợp lượng khí đốt đi qua hệ thống đường ống bị giảm xuống, Ukraine sẽ cần có tiền không phải để nâng cấp hệ thống như yêu cầu hiện nay, mà để duy tu các đường ống.
Còn trường hợp xấu nhất là sẽ buộc phải “thanh lý” như với rất nhiều nhà máy khác.
Hiện hợp đồng vận chuyển khí đốt của Nga qua đường ống dẫn ở Ukraine có hiệu lực đến 10:00 ngày 1/1/2020, nhưng Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã cam đoan chắc rằng ông sẽ không gia hạn hợp đồng nếu phát sinh các điều kiện bất lợi cho Nga.>>>Dự án Hành lang khí đốt phương Nam đối với an ninh năng lượng châu Âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Mỹ trong vấn đề khí đốt ở châu Âu
07:03' - 07/09/2017
Mỹ đã gia nhập thị trường năng lượng ở châu Âu và xuất khẩu khí hóa lỏng với nỗ lực cạnh tranh thị phần của Nga - nhà cung cấp 35% khí đốt của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có giành lấy thị trường khí đốt châu Âu từ Nga?
05:30' - 18/08/2017
Sau khi Quốc hội Mỹ phê chuẩn các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga thì EU rất lo ngại bởi các biện pháp này có thể làm suy yếu khả năng cạnh tranh của EU trong lĩnh vực năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Thủ tướng Đức G.Schroeder vào Ban giám đốc Tập đoàn khí đốt Nga
20:47' - 12/08/2017
Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder đã được đề cử vào Ban giám đốc Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga với tư cách là giám đốc độc lập.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tiếp tục phụ thuộc vào khí đốt của Nga
09:47' - 11/08/2017
Từ đầu năm nhu cầu tiêu thụ khí đốt của Nga tại Tây Âu và Trung Âu tăng mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn lên kế hoạch đàm phán thuế quan cấp chuyên viên lần hai
19:46' - 19/05/2025
Hàn Quốc và Mỹ sẽ thảo luận kỹ thuật lần thứ hai về chương trình thuế quan tại Washington trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa vào hoạt động tuyến tàu chở hàng kết nối với ASEAN
19:45' - 19/05/2025
Chi nhánh Quảng Tây của Tập đoàn Bưu chính Trung Quốc vừa tổ chức chuyến tàu chuyên chở 700 tấn ván ép từ cảng đường sắt quốc tế Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) đến ga An Viên của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc đối mặt với thách thức
17:46' - 19/05/2025
Tăng trưởng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc chậm lại trong tháng Tư, giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại đe dọa làm chậm đà phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025
16:03' - 19/05/2025
Ngày 19/5, Thái Lan đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 do những biến động thương mại từ chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật cắt giảm thuế toàn diện của Mỹ vượt qua rào cản đầu tiên
12:29' - 19/05/2025
Tối 18/5 theo giờ Mỹ (tức sáng 19/5 theo giờ Việt Nam), Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cắt giảm thuế toàn diện được Tổng thống Donald Trump đề xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá nhựa lên tới gần 75%
11:14' - 19/05/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với các mặt hàng nhựa kỹ thuật POM copolymer nhập khẩu từ Đài Loan (Trung Quốc), Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Nhật Bản.