Ukraine sẽ thiệt hại 3% GDP nếu Nga ngừng trung chuyển khí đốt
Theo một tính toán khác, Đại sứ Mỹ tại Ukraine Maria Yovanovic cho rằng Ukraine sẽ mất khoảng 3% GDP và nguồn thu giảm 2,7 tỷ USD mỗi năm nếu mất đi khách hàng Nga.
Trước đó, mùa Thu 2015, Thủ tướng Ukraine lúc đó là Arseni Yatseniuk đánh giá thiệt hại của đất nước trong trường hợp Nga ngừng sử dụng dịch vụ trung chuyển của nước này là khoảng 2 tỷ USD mỗi năm.
Phát biểu tại một hội nghị quốc tế về khu liên hợp dầu khí của Ukraine hôm 25/10, ông Kobolev nhấn mạnh ngay cả việc cho phép đối tác quốc tế tham gia quản lý hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine cũng không bảo đảm được rằng Nga sẽ tiếp tục trung chuyển khí đốt sang châu Âu qua lãnh thổ nước này. Trong khi đó, người đứng đầu Gazprom Aleksey Miller dự báo lượng khí đốt trung chuyển qua Ukraine sẽ giảm năm lần, chỉ còn khoảng 15 tỷ mét khối mỗi năm. Hồi mùa Hè 2016 khi lượng khí đốt Nga đi qua Ukraine giảm mạnh.Dù vậy, cuối năm đó, lượng trung chuyển này đã tăng 23% và đạt 82,2 tỷ mét khối, so với 67,1 tỷ mét khối hồi năm 2015.
Tuy nhiên, Gazprom cho rằng duy trì lượng trung chuyển khí đốt ở mức này là không hợp lý: Thứ nhất là do kế hoạch đưa tuyến đường ống “Dòng chảy Bắc-2” vào vận hành, đưa khí đốt thẳng đến Đức, và thứ hai là vì Ukraine có dự định tăng phí trung chuyển.
Ngoài thiệt hại về tiền, Ukraine còn phải đối mặt với một vấn đề khác khi Nga ngừng vận chuyển khí đốt qua hệ thống đường ống dẫn. Thông thường hệ thống ống dẫn đó cần chuyển tải khoảng 60 tỷ mét khối mỗi năm nếu không muốn bị rỉ sét và trở thành đống sắt vụn.Hồi tháng 5/2017, giám đốc chương trình năng lượng của Trung tâm kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế Viện Hàn lâm Khoa học Ukraine, Valentin Zemliansky nói trong trường hợp lượng khí đốt đi qua hệ thống đường ống bị giảm xuống, Ukraine sẽ cần có tiền không phải để nâng cấp hệ thống như yêu cầu hiện nay, mà để duy tu các đường ống.
Còn trường hợp xấu nhất là sẽ buộc phải “thanh lý” như với rất nhiều nhà máy khác.
Hiện hợp đồng vận chuyển khí đốt của Nga qua đường ống dẫn ở Ukraine có hiệu lực đến 10:00 ngày 1/1/2020, nhưng Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã cam đoan chắc rằng ông sẽ không gia hạn hợp đồng nếu phát sinh các điều kiện bất lợi cho Nga.>>>Dự án Hành lang khí đốt phương Nam đối với an ninh năng lượng châu Âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Mỹ trong vấn đề khí đốt ở châu Âu
07:03' - 07/09/2017
Mỹ đã gia nhập thị trường năng lượng ở châu Âu và xuất khẩu khí hóa lỏng với nỗ lực cạnh tranh thị phần của Nga - nhà cung cấp 35% khí đốt của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có giành lấy thị trường khí đốt châu Âu từ Nga?
05:30' - 18/08/2017
Sau khi Quốc hội Mỹ phê chuẩn các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga thì EU rất lo ngại bởi các biện pháp này có thể làm suy yếu khả năng cạnh tranh của EU trong lĩnh vực năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Thủ tướng Đức G.Schroeder vào Ban giám đốc Tập đoàn khí đốt Nga
20:47' - 12/08/2017
Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder đã được đề cử vào Ban giám đốc Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga với tư cách là giám đốc độc lập.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tiếp tục phụ thuộc vào khí đốt của Nga
09:47' - 11/08/2017
Từ đầu năm nhu cầu tiêu thụ khí đốt của Nga tại Tây Âu và Trung Âu tăng mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24'
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30'
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Ukraine sẽ thiệt hại 3% GDP nếu Nga ngừng trung chuyển khí đốt. Ảnh minh họa: Reuters