BNEWS Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa ký dự luật gia hạn việc ngừng vô thời hạn thanh toán khoản nợ trị giá 3 tỷ USD cho Nga.
Dự luật mới của Ukraine được Verkhovna Rada (Quốc hội) thông qua ngày 12/4. Ngày 30/4, dự luật được công bố trên báo "Tiếng nói Ukraine" của Quốc hội Ukraine nên theo quy định bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/5.
Trong thông cáo diễn giải dự luật trên, chính quyền Kiev nhấn mạnh lệnh cấm thanh toán nợ cho Nga có thể được hủy bỏ vào bất cứ lúc nào, nếu chủ sở hữu công trái đạt được thỏa thuận về tái cơ cấu nợ.
Kiev muốn Nga đồng ý cơ cấu lại nợ giống như các chủ nợ khác vốn đã xóa cho Ukraine 20% giá trị danh nghĩa của trái phiếu châu Âu hồi tháng 11/2015. Trong khi đó, Nga với tư cách là chủ nợ chính thức (đã được IMF xác nhận) đã từ chối xóa nợ cho Ukraine .
Tháng 12/2015, Ukraine đã đưa ra lệnh cấm trả Nga 3 tỷ USD tiền mua trái phiếu châu Âu, phát hàng tháng 12/2013. Ngày 20/12/2015, khi các công trái này đáo hạn, Ukraine đã không trả 3 tỷ USD tiền vay và lãi suất 75 triệu USD.
Tháng 2/2016, Nga đã kiện lên tòa án Anh đòi tuyên Ukraine vỡ nợ và buộc Kiev trả lại 3 tỷ USD cùng lãi suất phạt. Nguyên đơn cho rằng lãi suất phạt được tính ở mức 8%, nghĩa là mỗi ngày khoản nợ sẽ tăng thêm 683.000 USD. Kiev đã 2 lần hoãn thời hạn chót để phản đối vụ kiện và lần mới nhất này sẽ có hiệu lực tới ngày 27/5.
Cùng với lệnh cấm trả nợi 3 tỷ USD cho Nga, tháng 12/2015, chính phủ Ukraine ra lệnh đình chỉ thanh toán khoản nợ 500 triệu USD của công ty Ukravtodor và Viện thiết kế Yuznoe cho Ngân hàng Trung ương Nga (chính phủ Ukraine đứng ra bảo lãnh khoản vay này).
Hồi tháng 2 vừa qua, Ngân hàng Tiết kiệm (Sberbank) của Nga đã đạt được thỏa thuận tái cơ cấu khoản nợ của Ukravtodor và Yuznoe trị giá 367 triệu USD.
Hai tháng sau đó, Bộ Tài chính Ukraine thông báo việc giải quyết tương tự khoản tiền Ukravtodor nợ công ty VTB Capital của Nga trị giá 100 triệu USD./.
- Từ khóa:
- Ukraine
- Nga
- lệnh cấm trả nợ Nga
- IMF
Tin liên quan
Ukraine lại tăng giá khí đốt
Ngày 27/4, Chính phủ Ukraine đã thông qua quyết định tăng gần gấp đôi mức giá khí đốt cho người dân nước này trong nỗ lực đáp ứng yêu cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/8/2026
Kinh tế vùng Vịnh đối mặt bài toán tăng trưởng mới, thị trường gia công chip hưởng lợi từ AI, trong khi Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ có nhiều diễn biến đáng chú ý trong ngày 28/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNepal từ chối tiếp nhận đội cứu hộ nước ngoài
Theo các số liệu mới nhất, các lựa lượng ứng phó khẩn cấp đã tìm thấy 472 thi thể tại Nepal, trong khi hơn 1.000 người vẫn mất tích hoặc chưa được tìm thấy.
-
Kinh tế Thế giớiThuế quan đẩy căng thẳng Mỹ - Canada leo thang
Chính quyền của Tổng thống Trump đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt thương mại bổ sung đối với Canada sau khi Thủ tướng Mark Carney công bố kế hoạch trả đũa tương xứng với mức thuế mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiITC cảnh báo Mỹ có thể thiệt hại nếu bỏ Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn với Trung Quốc
Người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ sẽ phải đối mặt với giá cao hơn, đồng thời chuyển mua hàng từ Trung Quốc sang các nguồn khác.
-
Kinh tế Thế giớiSố người thiệt mạng trong thảm họa lũ quét Nepal-Trung Quốc tăng lên hơn 470 người
Theo thống kê của cảnh sát Nepal, tính đến 10h sáng 28/8 (theo giờ Việt Nam) số người thiệt mạng trong các trận lũ quét tàn khốc tại khu vực biên giới Nepal - Trung Quốc đã tăng lên 469 người.
-
Kinh tế Thế giớiTuyến hàng hải Bắc Cực thu hút tàu châu Á
Những bất ổn kéo dài tại Trung Đông đang thúc đẩy các hãng vận tải biển châu Á tìm kiếm tuyến đường mới qua Bắc Cực để kết nối với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump ký lệnh đổi tên hồ Ontario thành “Hồ Mỹ”
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp đổi tên hồ Ontario thành “Lake America” (Hồ Mỹ) trong hệ thống tên địa lý của Chính phủ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiVị thế điều tiết thị trường dầu mỏ của OPEC+ đang suy giảm
Tỷ trọng đóng góp của OPEC+ vào sản lượng dầu toàn cầu trong tháng 7 đã giảm xuống còn khoảng 40%.
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.













