BNEWS Văn phòng công tố Pháp xác nhận đã nhận được đơn khiếu nại của ông Macron, đồng thời cho biết đã mở một cuộc điều tra theo hướng nghi ngờ việc truyền bá các thông tin thất thiệt.
Ngày 4/5, ứng cử viên độc lập Emmanuel Macro gửi đơn khiếu nại lên Văn phòng công tố Pháp liên quan đến cáo buộc của đối thủ Marine Le Pen về việc vị cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp từng sở hữu một tài khoản ở nước ngoài.
Trao đổi với báo giới, một thành viên trong chiến dịch tranh cử của ông Macron nêu rõ: "Chúng tôi dứt khoát sẽ kiện bất cứ người nào nhắc lại thông tin sai lệch trên".
Cùng ngày, Văn phòng công tố Pháp xác nhận đã nhận được đơn khiếu nại của ông Macron, đồng thời cho biết đã mở một cuộc điều tra theo hướng nghi ngờ việc truyền bá các thông tin thất thiệt nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào ngày 7/5 tới.
Trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình diễn ra trước đó 1 ngày, ứng cử viên Marine Le Pen thuộc phe cực hữu đã ám chỉ việc ông Macron sở hữu "một tài khoản nước ngoài ở Bahamas". Ông Macron ngay lập tức đã bác bỏ thông tin trên, đồng thời cho rằng cáo buộc của bà Le Pen là một "sự phỉ báng".
Gần sát đến ngày bầu cử, nhiều tổ chức xã hội Pháp đã nhất loạt lên tiếng kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho ứng viên Emmanuel Macron của phong trào Tiến Bước.
Bằng nhiều cách khác nhau, qua các diễn đàn trên báo chí, ra thông cáo và kiến nghị hay tổ chức hội họp, hàng loạt nghệ sĩ, chính khách, giới chủ, các nhà khoa học và cả các cơ quan truyền thông lớn liên tục ra lời kêu gọi cử tri ngăn chặn ứng viên Le Pen của đảng Mặt trận Quốc gia và bỏ phiếu cho ông Macron.
Mặc dù hầu hết các thăm dò ý định bỏ phiếu vòng 2 đều nghiêng về ứng viên Macron với tỷ lệ chênh lệch khá xa, khoảng 60% số phiếu ủng hộ, nhưng khoảng cách này dường như có xu hướng thu hẹp dần.
Ngoài ra, theo các thăm dò dư luận, tỷ lệ cử tri không đi bầu vòng 2 có thể sẽ khá cao, dao động trong khoảng từ 22 đến 28%. Các nhà phân tích cho rằng nếu tỷ lệ cử tri vắng mặt hoặc bỏ phiếu trắng cao vô hình chung sẽ làm tăng tỷ lệ phiếu bầu cho ứng viên Marine Le Pen.
Ba hiệp hội lịch sử, Viện Hàn lâm Khoa Học Pháp cũng như lãnh đạo tập đoàn chế tạo máy bay Airbus, ông Tom Enders, cũng đã tuyên bố ủng hộ hoàn toàn ứng viên Macron./.
Tin liên quan
Bầu cử Tổng thống Pháp: Nguy cơ tỷ lệ cử tri không đi bỏ phiếu hoặc bỏ phiếu trắng rất cao
Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Pháp cho thấy lợi thế vẫn đang nghiêng về ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.











