Ứng dụng công nghệ số cho các công trình bất động sản sau dịch COVID-19

13:55' - 15/12/2021
BNEWS Dịch COVID-19 sẽ thúc đẩy mạnh mẽ chủ đầu tư các tòa nhà, chung cư, khu dân cư thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong các công trình bất động sản để thích ứng với tình hình.

Nội dung trên được các chuyên gia chia sẻ tại Chuỗi hội thảo công nghệ số (VNITO Tech Series) với chủ đề “Công nghệ cho bất động sản thời kinh tế số”, do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh, Công viên phần mềm Quang Trung và Liên minh Công nghệ số Việt Nam tổ chức ngày 15/12 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Theo ông Phan Tấn Quốc, Phó Giám đốc Phòng Đổi mới sáng tạo số KPMG Việt Nam (hãng cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp), thống kê, báo cáo của KPMG Việt Nam vừa qua cho thấy, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong năm 2021 – 2022, thuê tòa nhà sẽ giảm xuống; đầu tư vào công nghệ bất động sản cũng giảm so với những năm trước 25%.

Dù vậy, dịch sẽ thúc đẩy phát triển những tòa nhà bền vững hơn, dùng năng lượng xanh sạch, các thiết bị diệt khuẩn, đảm bảo an ninh, hạn chế “chạm” (tiếp xúc với các vật dụng)…
Hơn 10 năm làm công tác đào tạo quản lý tòa nhà, ông Nguyễn Duy Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Global Home, thành viên sáng lập Câu lạc bộ bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, áp dụng công nghệ số là điều kiện tất yếu.

Trong dịch COVID-19, vừa qua việc quản lý, vận hành tòa nhà gặp rất nhiều khó khăn liên quan đến các vấn đề về kiểm soát dịch, thực hiện 5K, giãn cách xã hội, cung ứng thực phẩm cho người dân... Đây cũng là động lực cho các chủ đầu tư khu chung cư, khu đô thị, tòa nhà cao tầng, các đơn vị quản lý vận hành phải áp dụng về công nghệ số, chuyển đổi số.
Chuỗi hội thảo VNITO Tech Series có hai phần chính gồm “Công nghệ cho tòa nhà thông minh” và “Bất động sản số - xu thế mới, cơ hội mới, vận hội mới”. Tham gia hội thảo đều là những doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm làm việc trong các dự án đầu tư thuộc Top 10 lĩnh vực bất động sản Việt Nam. Tại hội thảo, các chuyên gia đã phân tích thực trạng, đề xuất các giải pháp trong quản lý, điều hành tòa nhà, khu dân cư thông minh trong và hậu COVID.
Ngoài ra, các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ cũng giới thiệu nhiều giải pháp về quản lý vận hành tòa nhà thông minh; công nghệ hỗ trợ phòng, chống COVID-19 trong các tòa nhà; nền tảng công nghệ bất động sản theo mô hình kinh tế chia sẻ; giải pháp số hóa tài sản trong lĩnh vực bất động sản; ứng dụng công nghệ cho môi giới trên hành trình mua bán nhà đất; nền tảng tài sản số cho hoạt động đảm bảo tín dụng trong giao dịch bất động sản…
Ông Trần Phúc Hồng, Phó Chủ tịch Liên minh Công nghệ số Việt Nam cho biết, COVID-19 đang đặt ra các thách thức mới cho các tòa nhà, văn phòng, khu dân cư về giãn cách xã hội, phòng, chống dịch bệnh, tăng cường kiểm soát, an toàn - an ninh. Các giải pháp cho thành phố thông minh cũng sẽ thay đổi để đáp ứng các yêu cầu mới này.

Công nghệ đang trở thành giải pháp hiệu quả để giải quyết các thách thức mới. Hiện các công ty công nghệ Việt Nam cũng đã đầu tư nhiều sản phẩm - giải pháp để đáp ứng nhu cầu đa dạng và phong phú trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam, đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm của nước ngoài./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục