Ủy ban châu Âu đề xuất tăng cường giám sát đầu tư nước ngoài

10:30' - 05/06/2020
BNEWS EC ngày 4/6 đã đề xuất tăng cường giám sát với các khoản đầu tư của nước ngoài vào EU, trong nỗ lực nhằm bảo vệ nhiều lĩnh vực trước các vụ thâu tóm tiềm năng đến từ Trung Quốc.

Kể từ ngày 11/10, khi các thương vụ mua lại của nước ngoài được công bố, các chính phủ thành viên của Liên minh châu Âu (EU) sẽ có trách nhiệm chia sẻ thông tin với EC trong các lĩnh vực truyền thông, giao thông vận tải và liên lạc.

EC đã đề xuất, thông qua một đạo luật, mở rộng phạm vi áp dụng sang các dự án mới về quốc phòng, liên lạc qua vệ tinh và năng lượng hạt nhân.

EC cho rằng có một số dự án và chương trình đóng vai trò thiết yếu với an ninh và trật tự công, do đó nên được bổ sung vào danh sách giám sát.

 Việc chuyển giao công nghệ tới một nước ngoài EU bị xem là nguy cơ đối với những lợi ích chiến lược của khối trong một số lĩnh vực công nghệ.

Tuy nhiên, một số nước thành viên EU ủng hộ thương mại tự do lớn hơn có thể sẽ phản đối. Nếu dự thảo được thông qua vào ngày 15/6 tới, điều này sẽ đánh dấu bước tiến mới nhất trong nỗ lực của EU nhằm ngăn chặn các vụ thâu tóm từ bên ngoài nhằm cạnh tranh công nghiệp và nắm bắt bí quyết công nghệ của EU./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục