Vấn đề Brexit: Anh kêu gọi doanh nghiệp chuẩn bị cho giai đoạn hậu Brexit
Bộ trưởng Sharma cho biết: "Chỉ còn 81 ngày nữa là kết thúc giai đoạn chuyển tiếp, các doanh nghiệp phải hành động ngay để đảm bảo họ sẵn sàng cho sự khởi đầu mới của nước Anh vào tháng 1/2021".
Ông Sharma khẳng định Chính phủ Anh sẽ không kéo dài giai đoạn chuyển tiếp, vì vậy các doanh nghiệp không thể lãng phí thời gian.
Trong một tuyên bố, Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Anh cho hay, dự kiến trong ngày 12/10, Bộ trưởng Sharma sẽ viết một lá thư gửi tới hơn 600.000 doanh nghiệp nước này.
Tuyên bố cũng cho biết các doanh nghiệp sẽ đối mặt với một loạt thay đổi khi Anh rời khỏi khối thị trường chung châu Âu, trong đó có quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa, thuê lao động từ EU và cung cấp dịch vụ tại các thị trường của EU. Hầu hết các hoạt động này sẽ cần được hoàn tất bất kể kết quả đàm phán giữa Anh và EU ra sao.
Nhằm đảm bảo các doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng cho sự kết thúc của giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit, Chính phủ Anh dự kiến sẽ tổ chức một loạt hội thảo trực tuyến về các lĩnh vực cụ thể trong tháng 10 này để giúp các doanh nghiệp tìm hiểu thông tin chi tiết.
Anh đã chính thức rời EU vào ngày 31/1 đầu năm nay. Nhưng sau hơn 4 năm kể từ cuộc trưng cầu ý dân năm 2016, hai bên vẫn phải chờ đợi một thỏa thuận thương mại có hiệu lực khi tư cách thành viên không chính thức của Anh kết thúc vào ngày 31/12 tới.
Hai trưởng đoàn đàm phán Brexit, gồm ông Michel Barnier của EU và Bộ trưởng David Frost của Anh, cho hay họ đang tiến tới một thỏa thuận trước thời hạn ngày 15/10, song hai bên vẫn có những khác biệt lớn trong các vấn đề như hoạt động đánh bắt cá và sân chơi thương mại bình đẳng. Cả EU và Anh đều đã lên kế hoạch chuẩn bị cho một kịch bản không có thỏa thuận./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh và EU vẫn chưa thể khai thông bế tắc
21:53' - 09/10/2020
Anh và EU đã ấn định hạn chót ngày 15/10 tới để đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán trong nhiều tuần qua vẫn rơi vào bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và EU hy vọng đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit vào cuối tháng
21:06' - 07/10/2020
Các nguồn tin châu Âu cho biết ngày 7/10, Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã nối lại các cuộc đàm phán về mối quan hệ hậu Brexit tại London, Anh với hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và EU đạt được một số tiến triển trong đàm phán Brexit
15:42' - 07/10/2020
Hai nguồn tin ngoại giao mới đây cho biết Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) đang tiến gần hơn đến thỏa thuận về các quyền an sinh xã hội cho công dân của họ trong giai đoạn hậu Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu cung cấp cho thế giới các khoáng chất đất hiếm
15:01'
Canada đã bắt đầu cung cấp cho thế giới các khoáng chất quan trọng phục vụ nền kinh tế xanh hơn, khi mỏ đất hiếm đầu tiên của quốc gia Bắc Mỹ này xuất khẩu quặng cô đặc.
-
Kinh tế Thế giới
Nga thận trọng cân nhắc tái thiết quan hệ với phương Tây
13:22'
Ngày 23/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva một mặt tập trung củng cố quan hệ với Trung Quốc, một mặt xem xét đề nghị của phương Tây về tái thiết lập quan hệ.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu cao không "đủ sức" kích hoạt nền kinh tế Canada bùng nổ
12:47'
Hiện nay, đồng CAD không đi theo giá dầu, mà lại di chuyển theo hướng ngược lại, gây thêm khó khăn cho các hộ gia đình Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu
11:52'
Ngày 22/5, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua nghị quyết kêu gọi hành động toàn cầu nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng an ninh lương thực hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Biên giới cực Bắc của Canada sẽ mở cửa lại vào ngày 1/6 tới
11:03'
Ngành du lịch của vùng lãnh thổ Yukon, Canada đang háo hức trước thông tin, lần đầu tiên kể khi đại dịch COVID-19 bùng phát, biên giới cực Bắc của Canada sẽ mở cửa lại vào ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị WEF Davos 2022 tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu
08:02'
Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos 2022 đã tiến hành thảo luận phiên về "Chuyển hướng một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố khuôn khổ kinh tế Ấn Độ - TBD
07:49'
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố một khuôn khổ mới nhằm hướng dẫn sự tham gia kinh tế của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V.Putin: Kinh tế Nga chống chọi hiệu quả với các lệnh trừng phạt
07:48'
Ngày 23/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nền kinh tế nước này đã chống chọi hiệu quả với các lệnh trừng phạt của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận hải quan giữa Ukraine và Ba Lan mở đường cho hàng hóa vào EU
17:32' - 23/05/2022
Thỏa thuận đã được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda thống nhất tại cuộc họp song phương cùng ngày ở thủ đô Kiev.