Vấn đề Brexit: Anh và EU vẫn chưa thể khai thông bế tắc

21:53' - 09/10/2020
BNEWS Anh và EU đã ấn định hạn chót ngày 15/10 tới để đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán trong nhiều tuần qua vẫn rơi vào bế tắc.

Ngày 9/10, mặc dù các nhà đàm phán của cả Anh và Liên minh châu Âu (EU) đều khẳng định đang tiến gần tới một thỏa thuận thương mại cho giai đoạn hậu Brexit - London rời khỏi EU - và đều không có kế hoạch cho kịch bản Brexit "cứng", song hai bên vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung trong những vấn đề quan trọng như đánh bắt cá.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 9/10, ngay sau khi vòng đàm phán mới nhất kết thúc, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết các cuộc đàm phán đã đạt tiến triển trong một số lĩnh vực, nhưng hai bên vẫn bất đồng về những vấn đề quan trọng.

Theo ông, các nhà đàm phán của cả hai bên sẽ không đưa ra tuyên bố chính thức nào và sẽ nỗ lực hướng tới việc đạt được một thỏa thuận vào tuần tới. Người phát ngôn của Thủ tướng Anh cũng nêu rõ London quyết tâm theo đuổi mục tiêu này.

Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier bày tỏ  mong muốn Anh có thêm những nhượng bộ trước khi hai bên bước vào giai đoạn đàm phán cuối cùng mang tính quyết định về thỏa thuận thương mại, trong bối cảnh thời hạn chót 15/10 - mà Thủ tướng Johnson đặt ra cho các cuộc đàm phán, đang tới gần.

Anh chính thức rời EU vào ngày 31/1 vừa qua, nhưng những điều khoản chính trong quan hệ song phương vẫn duy trì theo mô hình cũ cho tới khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm 2020.

Anh và EU đã ấn định hạn chót ngày 15/10 tới để đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán trong nhiều tuần qua rơi vào bế tắc do những bất đồng về một số lĩnh vực chủ chốt.

Giới quan sát nhận định việc không đạt được một thỏa thuận thương mại, có hiệu lực vào ngày 1/1/2021 khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc, sẽ khiến mối quan hệ EU và Anh phải tuân theo các tiêu chuẩn tối thiểu do Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đặt ra và điều này sẽ gây ra một cú sốc nghiêm trọng đối với các nền kinh tế phụ thuộc lẫn nhau này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục