Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh hứa hẹn tái đàm phán với EU
Phát biểu trước Quốc hội trước thềm cuộc bỏ phiếu ngày 29/1 của Hạ viện về các đề xuất cho Brexit, Thủ tướng May nêu rõ đây là một cơ hội để London gửi đi thông điệp rõ ràng tới Brussels về việc nước Anh muốn gì trong một thỏa thuận Brexit.
Nữ thủ tướng cũng cho biết bà đang tìm cách tái đàm phán thỏa thuận Brexit đã nhất trí trước đó với EU để đạt được những thay đổi "đáng kể". Bà thừa nhận thương lượng một sự thay đổi như vậy sẽ không dễ dàng và chắc chắn sẽ vấp phải phản đối từ EU.
Lãnh đạo đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) tại vùng lãnh thổ Bắc Ireland, ông Nigel Dodds, hoan nghênh phát biểu của Thủ tướng May về việc đàm phán lại thỏa thuận Brexit. Ông tuyên bố chừng nào bà May nỗ lực tìm kiếm một giải pháp giúp tránh một đường biên giới "cứng" giữa Bắc Ireland và nước Ireland thuộc EU cũng như mọi biên giới trong lòng Vương quốc Anh, bà sẽ nhận được sự ủng hộ của DUP.
Trong khi đó, thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn cho rằng chính phủ sẽ phải trì hoãn Brexit do thời hạn để đạt được một thỏa thuận với EU không còn nhiều. Dù kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 29/1 của Hạ viện Anh có như thế nào chăng nữa, việc Chính phủ Anh phải gia hạn Điều 50 là "không thể tránh khỏi".
Theo kế hoạch, trong ngày 29/1 theo giờ London, Hạ viện Anh sẽ thảo luận và bỏ phiếu về các bước đi tiếp theo của Thủ tướng May sau khi các nghị sĩ bác bỏ thỏa thuận Brexit của bà trong cuộc họp hồi đầu tháng.
Cuộc họp sẽ là cơ hội để các bên tìm xem có thể đưa ra những thay đổi gì đối với chiến lược của bà May để nhận được sự ủng hộ của Quốc hội, sau đó Thủ tướng May có thể đến Brussels đàm phán lại thỏa thuận sửa đổi trước khi đưa trở lại thông qua tại Quốc hội.
Đến nay đã có 14 đề xuất sửa đổi được trình. Từng đề xuất sẽ được đưa ra bỏ phiếu riêng từ 19h00 cùng ngày giờ địa phương (tức 2h00 ngày 30/1 theo giờ Hà Nội). Mỗi cuộc bỏ phiếu sẽ kéo dài 15 phút và kết quả sẽ được thông báo ngay tại Hạ viện. Sau khi bỏ phiếu về các đề xuất sửa đổi được hoàn tất, một cuộc bỏ phiếu cuối cùng sẽ được tổ chức./.
Xem thêm:>>Thủ tướng Anh: Trì hoãn Brexit không giải quyết được vấn đề gì
>>Anh công bố dự án phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đánh giá tác động của Brexit đến kinh tế Đông Âu và Pribaltic
07:06' - 25/01/2019
Việc Hạ viện Anh bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Anh Theresa May và các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí được xem là thất bại lớn nhất trong lịch sử của Chính phủ Anh kể từ năm 1924.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng lùi thời hạn Brexit đến 29/3
21:32' - 24/01/2019
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz thông báo cho Anh biết rằng Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng lùi thời điểm Anh chính thức rời EU vốn dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 29/3.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh: Trì hoãn Brexit không giải quyết được vấn đề gì
21:57' - 23/01/2019
Thủ tướng Anh nêu rõ việc cố gắng thiết lập một tình huống để gia hạn Điều 50 của Hiệp ước Lisbon không giải quyết được vấn đề gì.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Thương mại Anh nỗ lực ký FTA mới sau Brexit
13:32' - 23/01/2019
Bộ trưởng Liam Fox sẽ dành hai ngày tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới để gặp các bộ trưởng thương mại từ các nơi trên thế giới và thảo luận về việc chuyển đổi và ký các FTA hiện có hậu Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ - Trung: Những thỏa thuận thương mại bước đầu
14:01'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/5 khẳng định ông đã đạt được các thỏa thuận thương mại "tuyệt vời" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Định hướng quan trọng trong hợp tác Việt Nam - Nga năm 2026
13:39'
Trong năm 2026, quan hệ hai nước đang đón chờ những dấu mốc quan trọng mới, trong đó triển khai thực chất các thỏa thuận đạt được trong các chuyến thăm cấp cao.
-
Kinh tế Thế giới
Hai gọng kìm của nước Anh
12:57'
Nước Anh đang đối mặt đồng thời với hai gọng kìm kinh tế và chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed: Lạm phát hiện là rủi ro lớn nhất với kinh tế Mỹ
12:56'
Lạm phát hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ, ngay cả khi quốc gia này đang cho thấy sức phục hồi đáng ngạc nhiên trước hàng loạt thách thức vĩ mô và địa chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh tháng thứ ba liên tiếp
11:45'
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh tháng thứ ba liên tiếp, mặc dù một phần là do lạm phát cao trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi biến thách thức toàn cầu thành cơ hội phát triển kinh tế
09:47'
Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng dù phải đối mặt với những cú sốc toàn cầu, châu Phi đang sở hữu lộ trình vững chắc để biến các đứt gãy địa chính trị thành cơ hội tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không Hàn Quốc cắt giảm chuyến bay giá rẻ đến Đông Nam Á
09:07'
Nhiều hãng hàng không nước này đã điều chỉnh giảm tần suất khai thác trên các tuyến đường ngắn nhằm tiết giảm chi phí nhiên liệu và chi phí vận hành.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ lên kế hoạch tăng dần sản lượng dầu đến năm 2026
07:38'
OPEC+ dự kiến khôi phục khoảng 550.000 thùng dầu/ngày đến cuối tháng 9/2026, song nguồn cung thực tế vẫn phụ thuộc lớn vào diễn biến xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi - “cửa ngõ vận tải” mới của thế giới
07:38'
Nhiều hãng tàu lớn tiếp tục tránh tuyến qua Trung Đông, chuyển hướng vòng châu Phi, khiến vai trò của lục địa này trong chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng tăng.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: TTXVN