1. >

Vấn đề Brexit: Anh thông báo kéo dài kỳ họp Quốc hội khóa tới

Facebook Share

BNEWS.VN Chính phủ Anh ngày 17/6 thông báo kỳ họp Quốc hội khóa tới sẽ diễn ra trong 2 năm để các nghị sĩ có thêm thời gian giải quyết các vấn đề phức tạp của việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Vấn đề Brexit: Anh thông báo kéo dài kỳ họp Quốc hội khóa tới

Anh thông báo kéo dài kỳ họp Quốc hội khóa tới vì Brexit. Ảnh: AFP


Các kỳ họp của Quốc hội Anh thường chỉ diễn ra trong một năm, song Chính phủ của Thủ tướng Theresa May đã quyết định kéo dài thời gian họp Quốc hội để cân nhắc các phương án sao cho tiến trình Brexit không bị gián đoạn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Anh sẽ chính thức rời EU vào tháng 3/2019, bởi Thủ tướng May đã thông báo thời điểm kích hoạt tiến trình Brexit hồi cuối tháng 3 vừa qua.

Dự kiến, ngày 21/6 tới, Nữ hoàng Elizabeth II (Ê-li-da-bét Đệ Nhị) sẽ chính thức công bố kế hoạch của chính phủ về việc tiến hành kỳ họp Quốc hội khóa tới. Kế hoạch của Thủ tướng May cũng bao gồm các luật cần thiết để tiến hành Brexit và một luật mới về nhập cư. Trước đó, nhà lãnh đạo Anh từng nói việc rời khỏi thị trường chung châu Âu có thể giúp nước này hạn chế tình trạng nhập cư.

Cùng ngày, tờ Sunday Telegraph (Anh) dẫn các nguồn tin từ đảng Bảo thủ cho biết Thủ tướng Theresa May sẽ đối mặt với thách thức về lãnh đạo từ chính một số nghị sĩ trong đảng nếu bà đưa ra lập trường mềm mỏng hơn trong vấn đề Brexit. Theo báo trên, một số bộ trưởng trong nội các của Thủ tướng May và 2 cựu Thủ tướng đảng Bảo thủ cho rằng nhà lãnh đạo Anh nên cân nhắc trước khi thay đổi lập trường trong đàm phán với EU.

Thủ tướng May đang chịu áp lực ngày càng tăng từ phía các nhà lập pháp trong đảng Bảo thủ của bà hối thúc bà có lập trường mềm mỏng hơn. Bản thân Thủ tướng May cũng đã thừa nhận với các thành viên đảng Bảo thủ rằng cần một sự đồng thuận rộng rãi hơn về chiến lược đàm phán Brexit. Chính phủ của Thủ tướng May đã từng lên các kế hoạch Brexit "cứng", bao gồm rời khỏi thị trường chung EU, đạt một thỏa thuận hải quan mới và hạn chế người nhập cư từ châu Âu. Tuy nhiên, thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua có thể sẽ định hình lại kế hoạch Brexit của Anh.

Trong khi đó, người dân Anh hiện đã giảm sự ủng hộ đối với đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May, đảng chủ trương Brexit. Trong cuộc bầu cử trước thời hạn vừa qua, đảng này đã mất 12 ghế so với kỳ bầu cử trước, trong khi Công đảng tăng 30 ghế.

Dự kiến Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit, David Davis (Đa-vít Đa-vi) sẽ gặp nhà đàm phán của EU là ông Michel Barnier (Mi-sen Ba-ni-ơ) vào ngày 19/6 tới, mở đầu vòng đàm phán đầu tiên về việc Anh rời EU./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong sáng nay (25/6) diễn ra môn thi đầu tiên là Ngữ văn với hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài 120 phút. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã huy động trên 4.000 thanh tra tất cả các khâu của kỳ thi.

ncif