Chủ tịch EC cảnh báo nguy cơ đàm phán Brexit đổ vỡ
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Chủ tịch EC Donald Tusk ngày 4/5 đã đưa ra cảnh báo đối với những động thái "không kiềm chế cảm xúc", một ngày sau khi Thủ tướng Anh Theresa May cáo buộc một số quan chức và chính trị gia EU can thiệp vào cuộc bầu cử sắp diễn ra tại Anh.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Chủ tịch EC nhấn mạnh những cuộc đàm phán vốn dĩ đã rất khó khăn và nếu như hai bên bắt đầu tranh cãi ngay từ khi mọi việc chưa chính thức diễn ra, đàm phán sẽ trở nên không thể.
Ông Tusk cho rằng những vấn đề về được và mất là quá lớn để cả hai bên có thể để “cảm xúc ra ngoài tầm kiểm soát của mình”, đồng thời nhấn mạnh “để thành công, chúng ta ngày hôm nay cần sự thận trọng, điềm tĩnh, tôn trọng lẫn nhau và tín nhiệm cao nhất”.
Các tuyên bố của Chủ tịch EC là một lời cảnh báo nghiêm trọng về nguy cơ đổ vỡ các cuộc đàm phán Brexit, điều có thể dẫn đến việc Anh ra đi mà không đạt được thỏa thuận về các điều khoản "ly hôn" hay một quá trình chuyển đổi để dễ dàng cho quốc gia này ra khỏi thị trường chung châu Âu.
Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani đã bác bỏ lời cáo buộc của Thủ tướng Anh, khẳng định "không ai cố tình tác động lên cuộc bầu cử" tại nước này vào tháng 6 tới./.
>>>Anh lên kế hoạch dự phòng nếu đàm phán Brexit thất bạiTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các cuộc đàm phán Brexit sẽ bắt đầu sau cuộc bầu cử Anh
13:33' - 20/04/2017
Người phát ngôn của EC cho biết tổ chức này và Anh sẽ chính thức đàm phán về Brexit sau cuộc bầu cử tại Anh.
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố kế hoạch đàm phán Brexit với Anh
16:13' - 31/03/2017
Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EU) Donald Tusk ngày 31/3 đã công bố kế hoạch sơ bộ về tiến trình đàm phán Brexit - Anh rời khỏi EU.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Angela Merkel: Đức sẽ không "bênh" Anh trong đàm phán Brexit
10:03' - 28/03/2017
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ lập trường cứng rắn đối với các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ đóng góp tài chính của Anh đối với Liên minh châu Âu (EU) do việc nước này rời khỏi EU.
-
Kinh tế Thế giới
EU đưa ra các điều kiện đàm phán Brexit
13:21' - 23/03/2017
Trưởng đoàn đàm phán về Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier đã giải trình về các điều kiện và ưu tiên về đàm phán Brexit của EU
-
Kinh tế Thế giới
EU họp thượng đỉnh vào tháng 4 đề ra phương hướng đàm phán Brexit
20:48' - 21/03/2017
Chủ tịch EU Donald Tusk cho biết sẽ triệu tập cuộc họp Hội đồng châu Âu vào ngày 29/4 nhằm đưa ra định hướng cụ thể cho tiến trình đàm phán Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Điều gì chờ đợi Anh trong lộ trình đàm phán Brexit?
11:57' - 21/03/2017
Theo nhận định của tờ "Người Bảo vệ" (Anh), tiến trình đàm phán Brexit sẽ tiềm ẩn nhiều chông gai, buộc Thủ tướng Anh Theresa May phải tìm cách vượt qua để đưa nước này ra khỏi EU sau 2 năm nữa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN nỗ lực hoàn tất việc ký Thỏa thuận khung kinh tế số
11:56'
Tại phiên họp đặc biệt của AECC về Thỏa thuận khung kinh tế số ASEAN, Malaysia kêu gọi các nước thành viên tăng cường hợp tác và đưa ra định hướng chiến lược để hoàn thành DEFA vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
EU đặt điều kiện cho mục tiêu khí hậu 2040
11:28'
Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy mục tiêu cắt giảm 90% lượng phát thải ròng khí nhà kính vào năm 2040, nhằm đưa khối này đi đúng lộ trình đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Abu Dhabi lập quỹ 1,8 tỷ USD đầu tư vào khoáng sản thiết yếu
11:18'
Mỹ và Abu Dhabi sẽ cùng quỹ đầu tư tư nhân Orion Resource Partners đầu tư 1,8 tỷ USD vào các dự án khai thác lithium, đất hiếm và những khoáng sản thiết yếu khác.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp điều tra việc Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại năm 2020
10:15'
Mỹ đang chuẩn bị mở điều tra mới về việc thực thi thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Mỹ của Chính phủ Trung Quốc. Thoả thuận này được hai bên ký kết trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới
07:40'
Ngày 23/10, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố các mục tiêu cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 15
06:30'
Ngày 23/10, Hội nghị toàn thể lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX (Hội nghị Trung ương 4) đã bế mạc sau 4 ngày làm việc.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa đảo lộn cuộc sống của nhiều người
05:30'
Tình trạng đóng cửa của chính phủ Mỹ đã bước sang tuần thứ tư, thời gian dài thứ hai trong lịch sử và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Khôi phục nguồn điện cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
21:28' - 23/10/2025
Trên mạng xã hội X, IAEA cho biết nguồn điện bên ngoài nhà máy đã được khôi phục sau khi hoàn tất sửa chữa đường dây điện trong thời gian ngừng bắn.
-
Kinh tế Thế giới
Mức lương tại Anh tăng
20:59' - 23/10/2025
Mức lương trung bình làm việc toàn thời gian tại Anh trong năm 2025 đạt 39.039 bảng Anh (tương đương 52.394 USD) trước thuế, tăng 4,3% so với năm trước.

Chủ tịch EC Donald Tusk cảnh báo nguy cỡ đổ vỡ đàm phán Brexit. Ảnh: AFP/ TTXVN