Vấn đề Brexit: Không đề xuất sửa đổi nào được chọn tại Hạ viện Anh ngày 29/3
Các nghị sĩ đã trình 3 đề xuất sửa đổi, được cho là có thể thay đổi ý nghĩa hoặc kết quả của cuộc thảo luận ngày 29/3. Tuy nhiên, không đề xuất nào được chọn, nên thỏa thuận Brexit của chính phủ sẽ được đưa ra bảo phiếu vào lúc 14h30 giờ địa phương (tức 21h30 giờ Hà Nội).
Cùng ngày, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier cho biết nước Anh sẽ được đảm bảo Brexit mới vào ngày 22/5 nếu Hạ viện phê chuẩn "thỏa thuận ly hôn" mà Thủ tướng Theresa May đã nhất trí với các lãnh đạo EU cuối năm ngoái.
Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, ông Barnier cho biết: "Cuộc bỏ phiếu hôm nay tại Hạ viện (Anh) rất quan trọng. Hãy nhớ rằng nếu 'Thỏa thuận Ra đi ngày 29/3' được phê chuẩn thì (Brexit) sẽ được đảm bảo gia hạn đến ngày 22/5".
Nếu các nghị sĩ Anh không thông qua văn bản trên trong tuần này, EU cho rằng Anh sẽ rời khối này sau ngày 12/4 một chút, hoặc buộc phải đề nghị EU gia hạn Brexit sang ngày mới, và lần này sẽ là thời hạn dài hơn.
Trong khi đó, Tổng Chưởng lý Anh Geoffrey Cox cũng lên tiếng kêu gọi các nghị sĩ phê chuẩn thỏa thuận Brexit của chính phủ trong cuộc bỏ phiếu hôm nay, nhấn mạnh đây là "cơ hội cuối cùng" để đảm bảo Brexit sẽ được gia hạn đến ngày 22/5. Phát biểu trước Hạ viện, ông Cox nhấn mạnh EU đã nhất trí gia hạn với điều kiện thỏa thuận Brexit phải được phê chuẩn trong tuần này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bỉ chuẩn bị cho kịch bản Brexit tồi tệ nhất, thiệt hại có thể hàng tỷ Euro
08:20' - 29/03/2019
Mặc dù EU có đưa ra lịch trì hoãn thêm thời gian để nước Anh rời khỏi EU nhưng tại Bỉ cũng như nhiều nước thành viên EU hiện đang là thời điểm "chạy nước rút" để chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ đưa ra vấn đề gì khi "bỏ phiếu lần 3" về Brexit?
07:51' - 29/03/2019
Chiều 28/3, Chủ tịch Hạ Viện Anh John Bercow tuyên bố đồng ý để các nghị sĩ sẽ tiến hành thảo luận và bỏ phiếu đối với vấn đề Brexit vào ngày 29/3.
-
Kinh tế Thế giới
Không dễ tìm phương án thay thế thỏa thuận Brexit
08:16' - 28/03/2019
Ngày 27/3, các nghị sĩ Anh đã tiến hành thảo luận và bỏ phiếu về 8 đề xuất mới cho tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), nhưng không một đề xuất nào được thông qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh sẵn sàng từ nhiệm sau khi thỏa thuận Brexit được thông qua
07:46' - 28/03/2019
“Tôi sẵn sàng rời khỏi nhiệm sở sớm hơn suy nghĩ trước đây của mình để đảm bảo những gì đúng nhất cho đất nước và đảng của chúng ta", Thủ tướng Anh nói.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC gợi ý gia hạn dài tiến trình Brexit
17:22' - 27/03/2019
Nghị viện châu Âu (EP) nên sẵn sàng xem xét gia hạn Brexit (tức việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) trong một thời gian dài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27'
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55'
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42'
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ củng cố chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước
08:38'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) thông báo thành lập một tập đoàn năng lượng hạt nhân theo Đạo luật sản xuất quốc phòng (Tập đoàn DPA) nhằm củng cố các chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.