1. >

Vấn đề Brexit: Nguy cơ Brexit không thỏa thuận gia tăng

Facebook Share

BNEWS.VN Các nghị sĩ châu Âu thuộc đảng Brexit của Anh mới đây đã thể hiện lập trường cứng rắn với Liên minh châu Âu (EU), qua đó giảm bớt khả năng của London trong việc “tái đàm phán” về thỏa thuận rời EU.

Vấn đề Brexit: Nguy cơ Brexit không thỏa thuận gia tăng

Nguy cơ Brexit không thỏa thuận gia tăng. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trong phiên họp khai mạc của Nghị viện châu Âu (EP) khóa mới vừa qua, 29 nghị sĩ châu Âu mới được bầu của Anh đã quay lưng lại với quốc ca EU.

Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên hành động này diễn ra, song đây là tín hiệu gần nhất của những xích mích đang gia tăng giữa EU và Anh. Điều này báo hiệu khả năng đạt được một thỏa thuận về Brexit từ nay cho tới thời hạn chót ngày 31/10 là rất khó khăn.     

Tuy nhiên, sự xích mích này không chỉ dừng lại ở tính biểu tượng. Giới chức EU đang lo ngại cách hành động của các nhà ngoại giao và các nghị sĩ Anh khi họ được coi là đại diện của quốc gia thành viên EU.

Trong khi Chính phủ Anh cam kết tham gia vào quyết định của EU với tinh thần “hợp tác chân thành”, thì các nhà quan sát tại châu Âu cho rằng giới chức Anh đã cố gắng ảnh hưởng tới các cuộc thảo luận về các chủ đề khác nhau, từ thương mại tới ngân sách của EU.

Tại Anh, nguy cơ về một Brexit không thỏa thuận đang tiếp tục gia tăng, khi mà 2 ứng cử viên cho vị trí Chủ tịch đảng Bảo thủ từ chối bác bỏ khả năng này.

Tuy nhiên, họ vẫn có thể vấp phải sự phản đối của chính các thành viên trong nội bộ đảng, như yêu cầu bỏ phiếu tín nhiệm đối với lãnh đạo mới hoặc yêu cầu đưa vào dự luật ngăn nước Anh rời EU vào cuối tháng 10.

Trong khi đó, Ngoại trưởng CH Ireland Simon Coveney ngày 8/7 cho biết quốc gia này sẽ đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Tháng 3 vừa qua, Quốc hội Ireland đã thông qua dự luật lớn nhất từ trước tới nay để chuẩn bị tốt nhất cho kịch bản này. Ngoại trưởng CH Ireland cho biết kế hoạch khẩn cấp cập nhật sẽ được hoàn thiện và cải thiện dựa trên những hoạt động vốn đã được chuẩn bị cho các mốc 29/3 và 12/4, vốn là hai hạn chót để Anh rời EU trước khi hai bên đạt thỏa thuận gia hạn tới ngày 31/10 tới.

Ngoại trưởng Coveney khẳng định nguy cơ Brexit không thỏa thuận đang ở mức cao chưa từng có, qua đó cảnh báo người dân và các doanh nghiệp không chủ quan và tự động tin rằng Brexit sẽ tiếp tục được gia hạn.

Hiện vấn đề duy trì biên giới mở giữa CH Ireland và vùng Bắc Ireland, bao gồm giải pháp "rào chắn" trong thỏa thuận mà Anh và EU đã ký kết vào cuối năm 2018, vẫn là vấn đề gây tranh cãi nhất mà Thủ tướng tiếp theo của Anh sẽ phải tìm cách giải quyết nhằm tháo gỡ bế tắc Brexit.

CH Ireland cũng sẽ chịu sức ép từ các thành viên EU khác về chi tiết kế hoạch duy trì đường biên giới mở với vùng Bắc Ireland thời kỳ hậu Brexit trong trường hợp không thỏa thuận, trong khi vẫn duy trì tư cách thành viên thị trường chung châu Âu./.

Xem thêm:

>>Tăng trưởng kinh tế thế giới đứng trước nguy cơ suy giảm

>>Brexit không thỏa thuận có thể làm gián đoạn đầu tư của Nhật Bản vào Anh

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kết quả điều tra nội bộ công ty Nissan Motor cho thấy CEO Saikawa đã nhận gần 47 triệu yen (434.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan đến cổ tức vào năm 2013. Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng điều này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý.

ncif