BNEWS Ngày 21/11, Bộ trưởng phụ trách Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) David Davis đã có cuộc hội đàm với trưởng đoàn đàm phán của EU với Anh Michel Barnier.
Đây là cuộc hội đàm mở đầu cho nhiều cuộc gặp mà Anh hy vọng có thể "đặt nền móng cho quá trình đối thoại xây dựng" về Brexit.
Bộ trưởng Davis cho biết ông sẽ tham gia các cuộc hội đàm ở thủ đô Brussels của Bỉ và thành phố Strasbourg của Pháp trong tuần này cùng một số nhân vật chủ chốt.
Tuy nhiên, ông khẳng định những cuộc gặp này không phải là "để tìm cách mở ra các cuộc đàm phán" mà để chuẩn bị cho lộ trình "rời khỏi EU suôn sẻ và có trật tự".
Bộ trưởng Davis nói: "Tôi muốn bắt đầu quá trình thảo luận bằng việc đảm bảo rằng chúng ta có quan hệ tích cực, mạnh mẽ và hiệu quả với những nước láng giềng gần gũi. Tôi tin rằng bằng cách cùng nhau hợp tác, chúng ta có thể đạt được thỏa thuận phù hợp với các lợi ích của cả Anh và EU".
Cho đến nay, các nhà lãnh đạo EU vẫn bác bỏ bất kỳ cuộc đàm phán chính thức nào về Brexit trước khi Anh kích hoạt điều 50 trong Hiệp ước Lisbon, chính thức đưa "xứ sở sương mù" rời khỏi "ngôi nhà chung".
Theo kế hoạch, London sẽ kích hoạt Điều 50 để khởi động tiến trình đàm phán Brexit với lãnh đạo EU vào cuối tháng 3/2017. /.
- Từ khóa:
- brexit
- anh rời eu
- anh
- đàm phán brexit
- hội đàm brexit
Tin liên quan
"Brexit cứng" và những hệ lụy đối với nền công nghiệp của Anh
Qua phân tích, nhóm nghiên cứu kết luận rằng các doanh nghiệp sản xuất ô tô sẽ bị thiệt hại nặng nhất, trong khi ngành thời trang bán lẻ sẽ ít bị ảnh hưởng hơn trong trường hợp "Brexit cứng" xảy ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 100% với drone, hàng Hàn Quốc hưởng trần 15%
Tổng thống Donald Trump ký áp thuế tới 100% với một số drone và linh kiện nhập khẩu, trong khi hàng hóa từ Hàn Quốc có thể chịu tổng mức thuế tối đa 15% nếu đáp ứng điều kiện xuất xứ.











