Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh không chấp nhận một thỏa thuận tồi
Theo phóng viên TTXVN tại Anh, phát biểu ngày 25/9 với các phóng viên trên máy bay trên đường đến New York tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định không đạt được thỏa thuận Brexit còn hơn đồng ý một thỏa thuận tự do thương mại theo mô hình Liên minh châu Âu (EU) ký với Canada.
Theo bà May, mô hình thỏa thuận thương mại kiểu này đe dọa sự thống nhất và toàn vẹn hiến pháp của Vương Quốc Anh.
Một số bộ trưởng và nghị sĩ của đảng Bảo thủ đề xuất Thủ tướng May nên xem xét mô hình thỏa thuận tự do thương mại mà EU đã ký với Canada.
Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng đề xuất này của EU là không thể chấp nhận được vì EU chỉ đề xuất áp dụng mô hình này tại phần lục địa của Anh, còn phần đảo Bắc Ireland vẫn được duy trì giống như phần lãnh thổ hải quan riêng biệt của EU.
Thủ tướng May cho rằng kế hoạch Chequers của bà là đề xuất quan trọng để giữ một biên giới mở giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.
Bà May cho rằng đề xuất kế hoạch Brexit của bà đưa ra với EU là một thỏa thuận tốt vì nó" đảm bảo được tính toàn vẹn pháp lý của Vương Quốc Anh, đảm bảo không có đường biên giới cứng Ireland, bảo vệ được việc làm và Anh có mối quan hệ thương mại tốt với châu Âu cũng như các nước khác trên thế giới".
Bà May khẳng định những việc bà đang làm là nhằm tìm kiếm một thỏa thuận Brexit tốt với EU. Bà cũng khẳng định vì lợi ích quốc gia, nước Anh sẽ không tiến hành một cuộc tổng tuyển cử mới.
Hôm 24/9, toàn bộ nội các của Thủ tướng May đã khẳng định ủng hộ kế hoạch Chequers của bà May, bất chấp những chỉ trích từ phía EU cho rằng kế hoạch này là không thể chấp nhận được./.
- Từ khóa :
- vấn đề brexit
- brexit
- đàm phán brexit
- eu
- thủ tướng anh
- theresa may
- anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không Anh và EU sẽ hoạt động thế nào nếu Brexit "cứng" xảy ra?
07:29' - 26/09/2018
Hàng không Anh và EU đứng trước nguy cơ các chuyến bay bị gián đoạn hoặc bị hoãn trong trường hợp các hãng hàng không “tự động” mất quyền bay qua lãnh thổ của nhau theo chương trình “Bầu trời mở”.
-
Kinh tế Thế giới
Kế hoạch Chequers - Nút thắt trong đàm phán Brexit
18:48' - 23/09/2018
Các quan chức EU ngay từ đầu đã tỏ thái độ lạnh lùng với "Kế hoạch Chequers" và nói rằng Anh không thể nào chỉ chọn những điều có lợi cho mình trong khi giũ bỏ những cái giá và trách nhiệm đi kèm.
-
Kinh tế Thế giới
Kế hoạch Brexit của Anh bị EU bác thẳng thừng
10:17' - 21/09/2018
Kế hoạch kinh tế mới của Thủ tướng Anh Theresa May đã bị các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) bác thẳng thừng với lý do nó “sẽ không hiệu quả”.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận về Brexit vẫn còn xa vời
10:14' - 20/09/2018
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã thẳng thừng nói rằng thỏa thuận Brexit vẫn “xa vời”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
FIHAV 2025 khai mạc, Cuba đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế
15:51'
Hội chợ Quốc tế La Habana 2025 khai mạc với sự tham dự của hơn 47 quốc gia, giới thiệu năm chủ đề đổi mới nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư, mở rộng hợp tác kinh tế và hỗ trợ sản xuất quốc gia của Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Adnoc rót 150 tỷ USD mở rộng thăm dò, củng cố vị thế năng lượng UAE
09:56'
Adnoc phê duyệt đầu tư 150 tỷ USD giai đoạn 2026-2030 nhằm tăng trữ lượng, mở rộng thăm dò - sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, khẳng định vai trò dẫn dắt năng lượng của UAE.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận lời thăm Trung Quốc
07:57'
Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã nhận lời mời của nhà lãnh đạo Trung Quốc đi thăm Bắc Kinh vào tháng 4/2026 - lần đầu tiên kể từ khi ông quay lại Nhà Trắng vào ngày 20/1 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ hối thúc Mỹ giảm thuế quan đối với thép
06:30'
EU sẽ hối thúc Mỹ cắt giảm thuế quan đối với thép và xóa bỏ thuế quan đối với các hàng hóa như rượu vang và rượu mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/11/2025
20:35' - 24/11/2025
Ngày 24/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật như: kinh tế băng tuyết trở thành động lực mới của Trung Quốc; Kinh tế Mỹ và 7 dấu hiệu cảnh báo suy thoái tiềm ẩn,....
-
Kinh tế Thế giới
Điểm yếu chiến lược trong ngành ô tô
19:07' - 24/11/2025
Ngành ô tô chưa bao giờ hình dung rằng những con chip công nghệ thấp, giá rẻ lại có thể trở thành một đòn bẩy quyền lực cho Trung Quốc trong cuộc đối đầu với phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ lộ “vết nứt ngầm”: 7 lĩnh vực suy yếu dù GDP vẫn sáng màu
16:35' - 24/11/2025
Dù GDP và thất nghiệp cho thấy bức tranh ổn định, phân tích chi tiết hé lộ 7 lĩnh vực đang suy giảm, từ xây dựng, bất động sản thương mại đến nhà hàng và vận tải - cảnh báo nguy cơ suy thoái âm thầm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn chưa triển khai mức thuế mới với Canada
07:58' - 24/11/2025
Bộ trưởng Thương mại Canada nói với các rằng ông sẵn sàng quay lại bàn đàm phán khi Tổng thống Trump sẵn sàng, nhằm đạt được một thỏa thuận tốt cho cả công nhân Canada và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về kinh tế năm 2026
07:26' - 24/11/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông rất lạc quan về năm 2026, nói rằng “chúng tôi đã tạo nền tảng cho một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, không gây lạm phát”.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: AFP/TTXVN