Giảm nghèo - Giải pháp mấu chốt để giải quyết vấn đề di cư
Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - châu Phi vừa kết thúc tại Malta và nguyên thủ các nước châu Âu và châu Phi đã nhất trí cần hành động khẩn cấp để ngăn chặn làn sóng di dân từ châu Phi đổ vào châu Âu.
Đặc biệt, EU đã quyết định thành lập quỹ, trị giá 1,8 tỷ euro (khoảng 2 tỷ USD) để giúp các nước châu Phi giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.
Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU - châu Phi lần này đã thống nhất về Thỏa thuận chung, bao gồm 5 điểm, nhằm giải quyết hiệu quả cuộc khủng hoảng di cư hiện nay, nhất là nạn di cư từ châu lục "đen" tới châu Âu.
Ngoài ra, hội nghị cũng nhấn mạnh sự cần thiết cải thiện cuộc sống của hàng chục triệu người dân tại châu Phi, nhất là vấn đề kinh tế, thì mới có thể giảm thiểu làn sóng di cư bất hợp pháp để đi tìm cuộc sống tốt đẹp hơn tại châu Âu.
Tại Hội nghị EU và châu Phi vẫn tồn tại những bất đồng về lập trường và cách tiếp cận về vấn đề di cư nhạy cảm này.
biệt, EU kêu gọi các nước châu Phi cần cam kết mạnh mẽ trong đẩy mạnh phát triển kinh tế, cải cách hệ thống lãnh đạo, quản lý đất nước, nhất là xây dựng nhà nước pháp quyền và tôn trọng nhân quyền.
Trước mắt, EU cam kết tài trợ cho các nước châu Phi kiểm soát dòng người di cư đổ vào châu Âu hiện nay.
Giai đoạn 2, các nước thành viên EU sẽ giúp châu lục này thúc đẩy phát triển kinh tế, mở rộng giao thương và khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài để giảm bớt đói nghèo, nâng cao đời sống tại khu vực này trong tương lai gần.
EU hy vọng rằng các cam kết viện trợ của họ có thể làm chậm dòng người di cư qua Địa Trung Hải từ lục địa nghèo nhất thế giới đến lục địa châu Âu giàu có.
Tuy nhiên, tại Hội nghị thượng đỉnh lần này, thay mặt các nước châu Phi, Tổng thống Senegal Macky Sall và người đồng cấp Niger Mahamadou Issoufou đều nhấn mạnh rằng về lâu dài, nhằm giải quyết triệt để vấn đề di cư từ châu Phi sang châu Âu, cộng đồng thế giới, Liên hợp quốc (LHQ) và EU cần tạo điều kiện thuận lợi để châu Phi phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện cuộc sống của hơn 1 tỷ người dân ở châu lục này.
Nhà lãnh đạo châu Phi cũng kêu gọi các quốc gia châu Âu hỗ trợ "lục địa Đen" nhiều hơn và có trách nhiệm hơn để châu Phi có thể tự giải quyết vấn đề nhạy cảm này trong tương lai.
Trước đó, Bộ trưởng Môi trường Niger Adamou Chaifou cho biết nguyên nhân sâu xa của cuộc khủng hoảng di cư ở châu Phi hiện nay bắt nguồn tự sự đói nghèo, bất ổn chính trị, xung đột vũ trang và biến đổi khí hậu.
Đặc biệt, lực lượng Hồi giáo cực đoan Boko Haram đang gia tăng đáng kể các cuộc tấn công khủng bố ở khu vực biên giới phía Đông Bắc Nigeria và các nước láng giềng đã và đang khiến cho nhiều dân thường ở Nigeria, Cameroon và CH Chad, rời bỏ quê hương đi lánh nạn.
Theo số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát biên giới của Liên minh châu Âu vừa thông báo, hiện có khoảng 1,2 triệu người di cư bất hợp pháp tới châu Âu kể từ đầu năm nay và 1/2 trong số này từ châu Phi.
Mạnh Hùng ( P/v TTXVN tại Pretoria)
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: EU sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh với Thổ Nhĩ Kỳ
07:50' - 13/11/2015
28 quốc gia thành viên châu Âu đã nhất trí tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ để bàn về vấn đề người di cư, cùng đề xuất viện trợ 3 tỷ euro cho quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
EU và châu Phi bất đồng về người di cư
11:04' - 12/11/2015
Ngay trong những giờ họp đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh EU-châu Phi, hai bên đã gặp bất đồng lớn về dự định của EU xây dựng các trung tâm tiếp nhận người tị nạn tại các nước thứ ba.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng di cư không ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng EU
10:55' - 11/11/2015
Cuộc khủng hoảng người di cư đã cho thấy tầm quan trọng của chiến lược hợp tác chặt chẽ giữa EU với các nước Tây Balkan và Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
EU kêu gọi tăng cường đoàn kết nội bộ với vấn đề người di cư
10:42' - 10/11/2015
Thụy Điển và Đức đang đối mặt với tình trạng quá tải người nhập cư và nếu 2 quốc gia này quyết định đóng cửa biên giới, có thể tạo ra hiệu ứng "domino" tại nhiều quốc gia khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.

Hội nghị thượng đỉnh EU-châu Phi trong ngày họp thứ hai 12/11. Ảnh: THX/TTXVN
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (giữa), Thủ tướng Malta Joseph Muscat (phải) và Tổng thống Senegal Macky Sall tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh EU-châu Phi. Ảnh: THX/TTXVN