Vận hành an toàn lưới điện truyền tải cấp điện cho Đà Nẵng và miền Trung

16:15' - 30/07/2020
BNEWS Công ty Truyền tải điện 2, đơn vị đóng chân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã có nhiều giải pháp đảm bảo quản lý, vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện quốc gia khu vực miền Trung.

Hiện nay toàn bộ nguồn điện cấp cho Đà Nẵng nói riêng, khu vực miền Trung nói chung đều nhận từ hệ thống truyền tải điện cao áp 220 kV và 500 kV. Từ 0h ngày 28/7, thành phố Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội để phòng trách dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng.

Công ty Truyền tải điện 2, đơn vị đóng chân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã nhiều giải pháp đảm bảo quản lý, vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện quốc gia khu vực miền Trung trong bối cảnh Đà Nẵng và nhiều địa phương trong khu vực phải thực hiện giãn cách xã hội. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Phong - Giám đốc Công ty Truyền tải điện 2 (Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) xung quanh vấn đề này.

Phóng viên (PV): Trong bối cảnh Trung tâm điều hành cũng như trạm biến áp (TBA) 500 kV Đà Nẵng nằm trên địa bàn phải thực hiện cách ly để phòng chống dịch COVID-19, vậy xin ông cho biết, Công ty Truyền tải điện 2 đã có những giải pháp gì để thực hiện yêu cầu hệ thống truyền tải điện phải được đảm bảo vận hành tuyệt đối an toàn, nhất là đối với những khu vực cấp điện cho các bệnh viện, các trung tâm kiểm soát dịch bệnh?

Giám đốc Trần Thanh Phong: Đối với dịch COVID-19 thì đây là giai đoạn 2 rồi. Giai đoạn đầu công ty cũng đã thực hiện nghiêm túc và rất chủ động trong đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Đơn vị quán triệt tới người lao động phải chấp hành đầy đủ các quy định của Chính phủ, địa phương, các cơ quan y tế cũng như hướng dẫn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia.

Cụ thể, để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, các địa điểm làm việc đều được phun thuốc sát khuẩn, kiểm soát người lạ ra vào, khai báo y tế rõ ràng. Các trang bị cá nhân cho người lao động làm việc như khẩu trang, nước sát khuẩn, tấm chống giọt bắn… đều được cấp đầy đủ cho CBCNV. Tất cả CBCNV Công ty đều nhận thức đầy đủ việc tuân thủ đi đến các điểm làm việc và khai báo y tế.

Đối với lưới điện của Đà Nẵng nói riêng, khu vực miền Trung nói chung thì toàn bộ đều dùng điện lưới quốc gia. Thành phố Đà Nẵng được cung cấp bởi các trạm biến áp 500 kV Đà Nẵng và 2 trạm biến áp 220 kV là Ngũ Hành Sơn và Hòa Khánh, do đó, việc cung cấp điện cho thành phố luôn luôn được đảm bảo trong bất kỳ tình huống nào.

Không riêng gì thời điểm dịch COVID-19 mà tất cả thời gian trong năm, việc đảm bảo cung cấp điện liên tục từ lưới điện quốc gia luôn phải đặt lên hàng đầu, bởi chỉ một trục trặc nhỏ hay một sự cố nhỏ của lưới điện quốc gia cũng đều có thể gây mất điện diện rộng. Vì thế, việc vận hành 24/24h trong toàn bộ 365 ngày trong năm được chúng tôi đặt lên hàng đầu chứ không riêng dịch COVID-19 này. 

PV: Vậy trong bối cảnh dịch bệnh phải hạn chế tối đa lượng người làm việc trực tiếp, việc Công ty tổ chức ứng trực cũng như ứng dụng công nghệ ra sao để điều hành, xử lý công việc hiệu quả, thưa ông?

Giám đốc Trần Thanh Phong: Thứ nhất, đối với lực lượng trực vận hành các trạm biến áp 500 kV và 220 kV ở khu vực Đà Nẵng và các khu vực mà Công ty Truyền tải điện 2 quản lý bao gồm 17 trạm biến áp (TBA) thì công ty đã đưa các TBA này vào “trạng thái cô lập” để đảm bảo sức khỏe và đảm bảo nguồn nhân lực vận hành lưới điện.

Cụ thể là toàn bộ lực lượng này bao gồm 105 người ứng trực TBA đã được đưa vào “cô lập” từ 21 giờ ngày 27/7 vừa qua. Các trạm còn lại của khu vực từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Kon Tum bắt đầu từ 7 giờ ngày 28/7 cũng đều được đưa vào cô lập và thực hiện 4 tại chỗ, đó là chỉ huy tại chỗ, nhân lực tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Đối với các Đội đường dây ở khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam và khu vực lân cận như Thừa Thiên Huế, khu vực Lăng Cô cũng đã được huy động tập trung để hạn chế đi lại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo thành phố Đà Nẵng. Đa số CBCNV của đơn vị này đều ở Đà Nẵng và Quảng Nam, số lượng tập trung khoảng 100 người. Đối với lực lượng lao động gián tiếp chủ yếu được bố trí làm việc ở nhà. Ở đơn vị, lực lượng cần thiết tối đa cũng chỉ 50% quân số nhằm giãn cách xã hội, hạn chế di chuyển.

Tất cả các lực lượng của Công ty Truyền tải điện 2 đều thực hiện nghiêm các Thông báo Khẩn số 15, 16, 17, 18 của Bộ Y tế; lập biểu khảo sát toàn bộ CBCNV nhằm rà soát người có đến các địa điểm mà Bộ Y tế đã khuyến cáo để cho cách ly làm việc tại nhà.

Mặt khác, Công ty còn có lực lượng tư vấn giám sát Dự án đường dây 500 kV Bắc Nam mạch 3 với số lượng khoảng 300 lượt người từ Quảng Bình đến Kon Tum, thì cũng đều được trang bị khẩu trang, tấm chắn và yêu cầu toàn bộ đội ngũ cán bộ tư vấn giám sát đảm bảo giữ đúng khoảng cách tối thiểu khi đi làm tại hiện trường.

Người lao động được huấn luyện, trang bị đầy đủ các phương tiện về máy tính, điện thoại thông minh để đủ điều kiện làm việc tại nhà. Từ giai đoạn 1, đến nay Công ty tiếp tục sử dụng robot và flycam phun thuốc sát khuẩn ở các địa điểm làm việc, nơi ăn ở tập trung của người lao động, để đảm bảo được diện rộng cũng như những nơi chi tiết nhất mà không ảnh hưởng đến người vận hành.

Ngoài ra, trong quản lý vận hành lưới điện cũng như các TBA, Công ty cũng áp dụng và khai thác triệt để trong giai đoạn này các công nghệ như để quan sát đường dây thì áp dụng công nghệ camera lắp trên đường dây kết hợp với flycam trang bị cho toàn bộ các đội đường dây.

PV: Để ứng phó với các tình huống diễn biến phức tạp khi dịch bệnh có thể kéo dài, theo ông, đơn vị đã có phương án chuẩn bị như thế nào?

Giám đốc Trần Thanh Phong: Thứ nhất, Công ty đã chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng cơ sở vật chất, nhu yếu phẩm cho lực lượng vận hành có thể ăn ở tập trung, cô lập với môi trường bên ngoài. Ở đây cũng xin nhấn mạnh là toàn bộ các đơn vị của Công ty Truyền tải điện 2 nằm trên 7 tỉnh, thành phố chứ không riêng gì Đà Nẵng.

Thứ hai là chúng tôi đã xây dựng các tình huống kịch bản có thể xảy ra để ứng phó phù hợp, như trường hợp giả định thiếu đến 50% nhân lực vận hành đường dây cũng đã được xây dựng kịch bản và phương án xử lý cụ thể.

Công ty đã đào tạo đội ngũ kỹ thuật, kỹ sư dự phòng thay thế các ca trực thiếu trong lực lượng vận hành trạm. Ngay từ tháng 3 và tháng 4 vừa qua, Công ty cũng đào tạo lực lượng dự phòng này và thường xuyên nắm bắt các tình hình sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng.

Công ty cũng bố trí ngay việc ăn ở tập trung, cô lập, tránh tiếp xúc của lực lượng vận hành. Tất cả những công việc chuẩn bị này đã được chúng tôi chuẩn bị chu đáo và hoàn toàn có thể đáp ứng được trong điều kiện dịch kéo dài thì vẫn có thể đảm bảo lực lượng quản lý, vận hành tốt cho các đường dây 500 kV, 220 kV, đảm bảo thông suốt không để xảy ra sự cố. Và đặc biệt là trong các hoạt động sản xuất đều được tiến hành bình thường, tức là không để gián đoạn hay suy giảm hoạt động sản xuất của Công ty.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục