Vẫn tái diễn vi phạm trật tự xây dựng tại TP. HCM
Mặc dù vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh đã được kéo giảm nhưng vi phạm trong lĩnh vực đất đai ở khu vực ngoại thành vẫn còn phức tạp, nhiều vụ việc tái diễn vi phạm trong khi thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm chưa dứt điểm, còn kéo dài dẫn đến các công trình hoàn thành, mua bán, chuyển nhượng, gây khó khăn trong xử lý vi phạm hành chính.
Trước tình hình đó, với vai trò quản lý chuyên ngành trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh đã đề nghị UBND 24 quận huyện Thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các quy định pháp luật về xây dựng, đất đai, quy hoạch đến người dân.
Đồng thời, chấn chỉnh, tăng cường quản lý trật tự xây dựng thông qua quy chế phối hợp và kế hoạch liên tịch đã được ký kết giữa Sở Xây dựng với UBND các quận huyện.
Việc kiểm tra phải mang tính đồng bộ, xuyên suốt từ lúc khởi công xây dựng cho đến khi công trình xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng.
Đáng chú ý, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận huyện lập danh danh các tổ chức, cá nhân triển khai xây dựng các công trình trên đất không được phép xây dựng, công trình không phép, sai phép; chủ động cung cấp thông tin, phối hợp với Cơ quan Công an các cấp để có biện pháp xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm đến mức phải xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.
Công an Thành phố triển khai các biện pháp nghiệp vụ để xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng đến mức phải xử lý hình sự theo quy định pháp luật.
Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND 24 quận huyện tăng cường kiểm tra, phát hiện các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, kiên quyết không để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn mà không được kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm cũng như có biện pháp chế tài mang tính răn đe đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND các quận huyện rà soát quy hoạch (quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, quy chế quản lý kiến trúc…), phối hợp với các sở ngành liên quan đề xuất UBND Thành phố điều chỉnh cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
Đồng thời công khai các đồ án quy hoạch đã được phê duyệt, tổ chức cắm mốc giới tại thực địa theo quy định để người dân biết, thực hiện và giám sát.
Theo báo cáo của Sở Xây dựng, từ ngày 15/12/2019 đến ngày 25/10/2020, tổng số công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố là 631 công trình; trong đó sai phép có 267 công trình, không phép có 364 công trình.
Bình quân số vụ vi phạm trên 1 ngày là 1,9 vụ, so với 6 tháng đầu năm 2019 là 8,5 vụ/ngày (trước khi có Chỉ thị 23 của Thành uỷ Tp. Hồ Chí Minh về tăng cường quản lý nhà nước về trật tự xây dựng) thì số vụ vi phạm giảm 6,6 vụ/ngày (tỷ lệ giảm 77,6%).
Tính riêng 10 tháng năm 2020, Thanh tra Sở Xây dựng đã phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra 9.215 lượt, phát hiện 83 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, giảm 113 trường hợp so với cùng kỳ năm 2019.
Cũng trong 10 tháng, thành phố đã cấp được 3.302 giấy phép xây dựng, giảm 19,33 % so với cùng kỳ năm 2019 với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 1 triệu m2.
Sở Xây dựng đã tham mưu UBND Thành phố ban hành hướng dẫn việc thực hiện thí điểm xây dựng công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp trên đất nông nghiệp khác và phi nông nghiệp khác tại huyện Củ Chi, Cần Giờ và Nhà Bè.
Liên quan đến vấn đề đảm bảo trật tự xây dựng, kinh doanh nhà ở, UBND Quận Thủ Đức vừa kiến nghị UBND Tp. Hồ Chí Minh chỉ đạo Sở Công Thương, chủ trì, phối hợp với các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp và UBND Quận Thủ Đức tổ chức kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, đất đai của chủ đầu tư tại dự án chung cư Fresca Riverside (Quận Thủ Đức) qua các hợp đồng mẫu đã ký kết với cư dân để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm.
UBND Quận Thủ Đức cũng kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo các sở ngành liên quan tổ chức kiểm tra việc xây dựng, chất lượng công trình, công tác cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà chung cư, việc lập tài khoản quản lý kinh phí bảo trì phần sở hữu chung, việc bàn giao kinh phí bảo trì nhà chung cư của chủ đầu tư.
Theo UBND Quận Thủ Đức, dự án chung cư Fresca Riverside do Công ty Cổ phần Bất động sản Seaholdings nhận chuyển nhượng lại từ Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức.
Thời gian qua tại dự án có dấu hiệu sai phạm của chủ đầu tư trong việc thực hiện các quy định về xây dựng và kinh doanh bất động sản.
Sau khi được bàn giao đưa vào sử dụng, từ ngày 20/9 đến nay tại chung cư này có khoảng 38 căn hộ treo băng rôn với nội dung về giảm phí gửi xe, xây dựng nhà để rác, phòng sinh hoạt cộng đồng./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Giá thuê đất làm chậm tiến độ dự án Khu công nghiệp Nam Pleiku
08:22' - 05/12/2020
Dù đã khởi công xây dựng tròn 1 năm, nhưng đến nay Khu công nghiệp Nam Pleiku (tỉnh Gia Lai) vẫn chưa thể “mở cửa” đón nhà đầu tư. Vướng mắc về đơn giá thuê đất đang làm chậm nhịp tiến độ của dự án.
-
Bất động sản
TP. HCM giải quyết vướng mắc trong quản lý nhà chung cư
16:47' - 02/12/2020
Liên quan đến vấn đề quản lý chung cư, theo Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh, hiện trên địa bàn Thành phố có 1.401 nhà chung cư với 2.119 lô, trong đó có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975.
-
Bất động sản
Vi phạm xây dựng tại Tp. Hồ Chí Minh: Đừng để “gạo nấu thành cơm” rồi mới xử lý
07:29' - 22/11/2020
Theo Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh, tính từ ngày 15/12/2019 – 25/10/2020, trên địa bàn Thành phố xảy ra 631 công trình vi phạm trật tự xây dựng, bình quân mỗi ngày diễn ra 1,9 vụ vi phạm.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Lâm Đồng chấm dứt hoạt động Dự án đầu tư sân golf và khu nghỉ dưỡng Đà Lạt
12:41' - 21/01/2021
Sáng 21/1, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa quyết định chấm dứt hoạt động Dự án đầu tư "Sân golf và khu nghỉ dưỡng Đà Lạt" của Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư Hàn Việt.
-
Bất động sản
Địa ốc No Va rót thêm 4.598 tỷ đồng cho Nova Hospitality
08:26' - 21/01/2021
Công ty Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (mã chứng khoán: NVL) vừa thông qua chủ trương đầu tư thêm vốn tại Công ty cổ phần Nova Hospitality trong năm 2021.
-
Bất động sản
Điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các Khu Công nghiệp tỉnh Bình Phước
06:30' - 21/01/2021
Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
-
Bất động sản
Xu hướng nào sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2021?
19:43' - 20/01/2021
Các chuyên gia đến từ Tập đoàn Jones Lang LaSalle (JLL) đã dự báo 5 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm 2021.
-
Bất động sản
Liên kết chuỗi trong bất động sản công nghiệp
15:56' - 20/01/2021
Nhà nước sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, kho bãi, kho vận, chuỗi cung ứng trên tinh thần hợp tác công tư. Việc phối hợp này sẽ giải quyết bài toán liên kết chuỗi trong bất động sản công nghiệp.
-
Bất động sản
Tp. Phú Quốc khẩn trương sắp xếp tổ chức bộ máy, nhân sự
10:22' - 20/01/2021
Tỉnh Kiên Giang chỉ đạo thành phố Phú Quốc phải hoàn thành xong việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy hoạt động hiệu lực và hiệu quả, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội địa phương.
-
Bất động sản
Thành lập các phường thuộc thành phố Thanh Hóa
07:41' - 20/01/2021
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết thành lập các phường thuộc Thành phố Thanh Hóa.
-
Bất động sản
Biệt thự khoáng nóng Sun Onsen Village – Limited Edition “đốn tim” giới thượng lưu?
18:00' - 19/01/2021
Khi hệ sinh thái tại Quang Hanh dần hoàn thiện, giá trị BĐS cả khu vực sẽ tăng nhanh chóng, đem về cho chủ biệt thự khoản lợi nhuận chênh lệch đáng mơ ước.
-
Bất động sản
Cảnh báo tình trạng loạn quảng cáo dự án căn hộ hạng sang
05:02' - 19/01/2021
Hiện nay, trên trạng mạng xã hội và một số phương tiện thông tin đang “nhiễu” thông tin về dự án Sunshine Continental Quận 10 (Tp Hồ Chí Minh).