Venezuela chuẩn bị phát hành tiền điện tử Petro

10:37' - 08/01/2018
BNEWS Trong vòng 1 tháng tới, Chính phủ Venezuela sẽ phát hành đồng tiền điện tử Petro được định giá trên cơ sở nguồn dự trữ dầu khí dồi dào, nguồn vàng và kim cương của nước này.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình quốc gia, Giám sát viên kế hoạch phát hành đồng tiền điện tử Petro của Chính phủ Venezuela Carlos Vargas cũng dự báo nước này có thể thu về khoảng từ 20 triệu tới 200 triệu USD.

Theo ông Vargas, hiện đã có khoảng 52.000 người đăng ký mua Petro thông qua Cơ quan thống kê điện tử khoáng sản quốc gia. Việc phát hành đồng tiền này sẽ góp phần đáng kể vào sự phát triển của nền kinh tế, củng cố hệ thống tín dụng và an sinh xã hội và giúp Venezuela đối phó với cuộc chiến tranh kinh tế do các thế lực thù địch đang âm mưu chống phá nước này gây ra.

Trước đó, ngày 5/1 vừa qua, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sẽ phát hành 100 triệu đồng Petro với mệnh giá 1 Petro tương đương giá trị của một thùng dầu thô giao bán ở mức 59,06 USD. Nếu được chính thức phát hành thì đây sẽ là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới do một chính phủ phát hành.

Theo ông Maduro, với quyết định cho ra đời đồng tiền trên, Venezuela đang nỗ lực giải quyết việc tự chủ tài chính, tiền tệ trên thị trường quốc tế và đối phó với các chính sách bao vây, cấm vận cũng như cuộc chiến tranh kinh tế do Mỹ và các thế lực cánh hữu thù địch tiến hành nhằm chống phá nước này.

Hiện Chính phủ Venezuela đang triển khai việc thành lập một chuỗi khối (Blockchain) với sự tham gia của các chuyên gia công nghệ, kinh tế, tài chính, tiền tệ và pháp lý để xây dựng cơ sở và nền tảng vững chắc cho các hoạt động của đồng Petro.

Quyết định phát hành đồng Petro của Chính phủ Venezuela được đưa ra trong bối cảnh từ tháng 8 tới nay, Chính phủ Mỹ liên tiếp đưa ra những biện pháp cấm vận Venezuela, cản trở nước này tiến hành tái cơ cấu nợ với các nhà đầu tư.

Ngoài ra, Venezuela cũng cần thu hút vốn trong bối cảnh khan hiếm ngoại tệ trầm trọng bởi giá dầu thế giới lao dốc khiến nguồn thu của quốc gia sản xuất dầu mỏ này trở nên vô cùng hạn hẹp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục