Venezuela lập ủy ban đặc biệt điều tra vụ phá hoại hệ thống điện

10:34' - 13/03/2019
BNEWS Venezuela đã lập ủy ban đặc biệt do Phó Tổng thống Delcy Rodriguez đứng đầu để điều tra vụ tấn công hệ thống điện quốc gia khiến nước này rơi vào tình trạng mất điện trên diện rộng.
Quang cảnh mất điện tại thủ đô Caracas, Venezuela ngày 8/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN 

Ngày 12/3, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết đã chỉ đạo thành lập một ủy ban đặc biệt do Phó Tổng thống Delcy Rodriguez đứng đầu để điều tra về vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống điện lưới khiến nước này rơi vào tình trạng mất điện trên diện rộng trong 5 ngày qua, gây ảnh hưởng lớn tới các hoạt động thường nhật của đất nước và đời sống của nhân dân.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Maduro nêu rõ ông đã đề nghị sự hỗ trợ từ các chuyên gia quốc tế trong quá trình điều tra vụ phá hoại nghiêm trọng này. Ông cũng dự định đề nghị sự hỗ trợ của Liên hợp quốc và một số quốc gia như Trung Quốc, Cuba, Iran và Nga do những nước này có kinh nghiệm xử lý vấn đề liên quan tới an ninh mạng.

Nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela cũng tố cáo vụ tấn công mạng quy mô này được thực hiện từ thành phố Houston và Chicago của Mỹ với “các loại vũ khí tấn công điện từ mới”, đồng thời cáo buộc Chính phủ Mỹ đứng đằng sau vụ việc này.

Trước đó cùng ngày, Bộ Tư pháp Venezuela đã quyết định mở một cuộc điều tra đối với thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido vì những nghi ngờ dính líu tới âm mưu phá hoại hệ thống điện quốc gia.

Hệ thống điều khiển tự động (ARDA) ở nhà máy thủy điện Guri, nơi cung cấp 80% lượng điện tiêu thụ cho toàn bộ lãnh thổ Venezuela, đã phải hứng chịu cuộc tấn công mạng đầu tiên hôm 7/3, đánh sập hệ thống cung cấp điện trên toàn quốc.

Ngay sau đó, chính phủ đã tập trung nỗ lực để khôi phục hệ thống cung cấp điện nhưng khi công việc đang tiến triển thuận lợi thì lại phải hứng chịu thêm một loạt các vụ tấn công khác khiến cho việc khôi phục hệ thống trở nên khó khăn.

Trong ngày 12/3, Bộ trưởng Liên lạc và Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez thông báo đã khắc phục được phần lớn các sự cố và cung cấp điện trở lại tại hầu hết các địa phương trên cả nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục