Venezuela điều tra âm mưu phá hoại hệ thống điện quốc gia
Ngày 12/3, Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Tarek William Saab cho biết cơ quan bảo vệ pháp luật nước này đã quyết định mở một cuộc điều tra đối với thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido vì những nghi ngờ dính líu tới âm mưu phá hoại hệ thống điện quốc gia khiến cho hầu hết lãnh thổ nước này bị mất điện từ hôm 7/3, làm gián đoạn và đảo lộn hoạt động của người dân và các công sở nhà nước trong những ngày qua.
Phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Mỹ Latin dẫn lời Bộ trưởng Saab cho biết, ngay sau xảy ra hiện tượng mất điện trên diện rộng, nhân vật đối lập tự phong là “Tổng thống lâm thời” này đã phát đi một thông điệp trên mạng xã hội Twitter nói rằng “Venezuela biết rất rõ rằng ánh sáng chỉ có được khi sự tiếm quyền kết thúc”.
Theo Bộ trưởng Saab, tuyên bố này cho thấy Guaido là một trong những thủ phạm tinh thần của vụ phá hoại mạng lưới điện và đây dường như là một lời kích động nội chiến giữa lúc cả nước đang chịu cảnh mất điện.
Cơ quan công tố Venezuela cũng cáo buộc Guaido thường xuyên phát đi những thông điệp kêu gọi đập phá, cướp bóc với lời biện minh về những khó khăn kinh tế của người dân.
Ngoài ra, Guaido cũng đã vi phạm lệnh cấm xuất cảnh của Tòa án tối cao khi vượt qua biên giới sang Colombia để phát động kế hoạch chuyển cái gọi là “viện trợ nhân đạo” vào lãnh thổ Venezuela nhưng bất thành./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Venezuela sắp cấp điện trở lại sau vụ tấn công hệ thống điện quốc gia
09:38' - 11/03/2019
Venezuela đang khôi phục hệ thống điện quốc gia sau vụ tấn công phá hoại cách đây 3 ngày và sẽ từng bước cung cấp điện trở lại cho các địa phương trong những giờ tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Venezuela một lần nữa rơi vào cảnh không có điện sinh hoạt
09:55' - 10/03/2019
Vụ phá hoại gây mất điện trên diện rộng vào sáng sớm 10/3 (theo giờ địa phương), khiến hàng loạt khu vực ở thủ đô Caracas một lần nữa rơi vào cảnh không có điện sinh hoạt.
-
Kinh tế & Xã hội
Venezuela thông báo nguyên nhân mất điện trên diện rộng
21:28' - 09/03/2019
Venezuela tố cáo vụ phá hoại gây mất điện diện rộng trên toàn lãnh thổ nước này hôm 7/3 bắt nguồn từ cuộc tấn công vào Hệ thống Điều khiển tự động (ARDA) ở nhà máy thủy điện Guri thuộc bang Bolivar.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam thành công tốt đẹp
20:43' - 17/04/2025
Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, mở ra triển vọng mới cho việc xây dựng Cộng đồng Chia sẻ tương lai Trung - Việt có ý nghĩa chiến lược và sự phát triển của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của hai nước
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009
19:51' - 17/04/2025
Trong một bản cập nhật đặc biệt cho báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu hàng quý, Fitch dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng chậm lại ở mức dưới 2% trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ làm tăng nhu cầu phòng ngừa rủi ro tỷ giá
19:21' - 17/04/2025
Những tuyên bố thiếu nhất quán về chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến thị trường ngoại hối toàn cầu biến động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc duy trì liên lạc ở cấp chuyên viên với Mỹ
18:35' - 17/04/2025
Ngày 17/4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết bộ này vẫn duy trì liên lạc với đối tác Mỹ ở cấp chuyên viên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thương mại với Nhật Bản có tiến triển
16:16' - 17/04/2025
Đối thoại với ông Trump hôm thứ Tư là Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, một người thân tín của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.
-
Kinh tế Thế giới
ASML cảnh báo tình trạng bất ổn thuế quan mới của Mỹ ngày càng tăng
13:46' - 17/04/2025
Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML cảnh báo về tình trạng bất ổn ngày càng tăng liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, đồng thời công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 sụt giảm so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
13:28' - 17/04/2025
Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mới được thiết lập, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Bang California đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ D.Trump
12:55' - 17/04/2025
Ngày 16/4, bang California của Mỹ đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung
12:43' - 17/04/2025
Phát biểu tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung và hợp tác trên tinh thần cởi mở.