VEPR hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021
Đây là báo cáo nghiên cứu thường niên, được công bố liên tục từ đầu năm 2016 tới nay, nhằm cập nhật và đưa ra những vấn đề cần thảo luận liên quan tới diễn biến và triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.
Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nhận định, kinh tế Việt Nam được báo cáo tăng trưởng ở mức 6,61% trong quý II/2021.Chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2021 cũng tăng 1,47% so với cùng kỳ năm 2020, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016. Điều này báo hiệu tổng cầu đang bị thu hẹp và tương lai của nền kinh tế đất nước rõ ràng đang phụ thuộc vào một chiến lược vaccine mà Chính phủ đang triển khai thực hiện.
Với diễn biến của tình hình bệnh dịch hiện tại, ông Việt cho biết, VEPR hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2021 so với các báo cáo trước đây.Triển vọng kinh tế những tháng cuối năm phụ thuộc nhiều vào kiểm soát dịch bệnh, tốc độ và quy mô tiêm chủng vaccine; hiệu quả, phản ứng phụ của các biện pháp phòng chống bệnh dịch; các gói hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng ở trong nước.
Dự trên tình hình thực tiễn, VEPR cũng đưa ra các kịch bản dự báo với giả định rằng, các đối tác thương mại và đầu tư lớn của Việt Nam sẽ triển khai thành công việc tiêm vaccine vào đầu quý IV/2021 và khống chế được tình trạng tái bùng phát; hoạt động kinh tế được khôi phục. Trong khi đó, tình hình kiểm soát bệnh dịch tại Việt Nam có thể diễn biến theo các chiều hướng khác nhau. Theo đó, VEPR cũng xây dựng kịch bản cơ sở là nếu dịch bệnh được kiểm soát vào cuối qúy III/2021, việc tiêm chủng được triển khai nhanh chóng và đạt miễn dịch cộng đồng vào quý II/2022, kinh tế vĩ mô duy trì ổn định. Tăng trưởng kinh tế cả năm được dự báo ở mức từ 4,5 – 5,1%. Nếu theo kịch bản thuận lợi là khi dịch bệnh được kiểm soát ngay trong tháng 8/2021, việc tiêm vaccine được đẩy nhanh và đạt miễn dịch cộng đồng vào quý I/2022, kinh tế vĩ mô duy trì ổn định. Tăng trưởng kinh tế cả năm được dự báo ở mức từ 5,4 – 6,1%. Tuy nhiên, cần chủ động ứng phó nếu gặp phải kịch bản bất lợi. Đó là khi dịch bệnh chưa thể được kiểm soát và các hoạt động kinh tế chưa thể trở lại bình thường cho tới qúy IV, quá trình tiêm chủng vaccine được triển khai chậm do thiếu nguồn cung.Các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, quá trình tái cơ cấu, chuyển đổi số được thúc đẩy nhưng dịch vụ, thương mại và thu hút vốn FDI phục hồi chậm. Khi đó, kinh tế Việt Nam năm 2021 chỉ có thể tăng trưởng từ 3,5-4%.
Đi vào từng vấn đề cụ thể của báo cáo, PGS.TS. Phạm Thế Anh, Chuyên gia Kinh tế vĩ mô thuộc Trường Đại học Kinh tế quốc dân phân tích, trong bối cảnh hiện nay, ngoài tác động bởi dịch COVID-19, các doanh nghiệp tại Việt Nam đang phải gánh chịu nhiều chi phí sản xuất do giá nguyên vật liệu, chi phí vận tải và giá thuê đất tăng. Lạm phát bình quân quý II/2021 tăng 2,67%. Sức ép gia tăng do chi phí sản xuất tăng cao và sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng đều liên quan tới các biện pháp phòng chống bệnh dịch.Cán cân thương mại thâm hụt do nhu cầu nhập khẩu tư liệu sản xuất của các doanh nghiệp nhằm phục hồi lại quá trình sản xuất. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2021 được dự báo tăng từ 4,5 – 5,1%, thấp hơn từ 1,2 – 1,5 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
Ảnh hưởng bởi các biện pháp phòng chống sự lây lan của đợt dịch thứ 4 nên chuỗi cung ứng bị gián đoạn trong quý II/2021. Trong tháng 4, theo đà tăng trưởng của quý I/2021, giúp chỉ số quản lý thu mua (PMI) đạt 54,7 điểm.Tuy nhiên, dịch COVID-19 bắt đầu trở lại vào đầu tháng 5/2021, cùng với các biện pháp kiểm soát đại dịch đã làm cho chuỗi cung ứng tiếp tục bị gián đoạn kể từ sau đợt dịch lần thứ 3 tại Việt Nam và khiến chỉ số PMI có xu hướng giảm trong quý II/2021, dừng ở mức 44,1 điểm vào tháng 6.
Tính chung 6 tháng đầu năm 2021, cả nước có gần 67,1 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 8,1% so với cùng kỳ 2020; 26,1 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 3,9%. Tuy nhiên, có 70,2 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, tăng 24,9% . Bàn về triển vọng kinh tế 2021 và những vấn đề chính sách quan trọng, đại diện VEPR cho biết, kinh tế Việt Nam trong quý II/2021 tăng trưởng 6,61%, cao hơn tăng trước của quý I. Mức tăng trưởng này dựa trên những yếu tố: Chính phủ kiểm soát tốt dịch bệnh từ giai đoạn cuối quý I đã giúp duy trì hoạt động kinh tế trong nước.Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đang mở cửa trở lại và các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI, tận dụng tốt Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) để phục hồi quy trình sản xuất và xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU.
Ngoài ra, tiến độ giải ngân và thi công các dự án đầu tư công trọng điểm được đẩy nhanh hơn; làn sóng dịch chuyển đầu tư và thương mại nhằm phân tán rủi ro từ cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu; môi trường vĩ mô ổn định, lạm phát kiểm soát được ở mức thấp được, tạo môi trường cho việc thực thi các chính sách hỗ trợ tăng trưởng. Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 bùng phát trở lại trong giữa và cuối quý II đã tiếp tục làm gián đoạn quá trình sản xuất của các doanh nghiệp tại địa phương đang bùng phát dịch; sự phụ thuộc nặng nề của tăng trưởng vào khu vực FDI; chất lượng lao động thấp và chậm cải thiện, hiệu quả đầu tư công thấp; tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước chậm, môi trường và thể chế kinh doanh dù từng bước được cải thiện nhưng chưa giải phóng được sức mạnh của doanh nghiệp. Trước những thực trạng được đề cập, các diễn giả tham gia tọa đàm đề xuất, cần có một chiến lược tổng thể và nhất quán đối phó với các tình huống bệnh dịch; các bất cập liên quan đến lây nhiễm chéo trong khu cách ly, khai báo y tế; đứt gãy trong lưu thông hàng hóa do các biện pháp cực đoan, thiếu trang thiết bị y tế cần phải được tập trung nguồn lực để giải quyết nhanh chóng. TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia Tài chính Ngân hàng cho rằng, các cơ quan chức năng nên khẩn trương triển khai và giải ngân các gói hỗ trợ đối với người lao động mất việc, đặc biệt là những lao động trong khu vực phi chính thức.Cùng với đó, chính sách tài khóa nên tập trung thúc đẩy giải ngân các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng lớn ở cấp quốc gia, làm nền tảngcho giai đoạn phục hồi sau đại dịch. Chính sách tiền tệ thích ứng nên được thực hiện với tăng trưởng cung tiền được kiểm soát ở mức phù hợp (10%) và các biện pháp kiểm soát rủi ro ở mức vừa phải./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái: Ngành thống kê nâng cao chất lượng dự báo kinh tế vĩ mô
11:21' - 06/05/2021
Trong giai đoạn tới, ngành Thống kê cần hiện đại hóa theo hướng đổi mới sáng tạo, phát triển nhanh, vững chắc nhằm sản xuất, cung cấp và phổ biến thông tin thống kê theo chuẩn mực và thông lệ quốc tế
-
Ý kiến và Bình luận
IMF hối thúc các cơ quan thống kê Campuchia nhất quán dữ liệu kinh tế vĩ mô
20:36' - 31/10/2020
Ngày 31/10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hối thúc sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các cơ quan thực hiện thống kê tại Campuchia nhằm cải thiện chất lượng thống kê kinh tế vĩ mô.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga
07:57'
Tại Moskva, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt, khẳng định vai trò kiều bào và thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nga ngày càng sâu sắc, bền chặt.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ động bảo đảm an ninh năng lượng trước biến động toàn cầu
20:54' - 22/03/2026
Trước biến động từ xung đột Trung Đông, Việt Nam triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm nguồn cung, ổn định giá năng lượng, gắn với mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Cân đối ngân sách trong bối cảnh hỗ trợ phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng
19:59' - 22/03/2026
Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc triển khai các chính sách giảm thuế, phí nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng là cần thiết trong bối cảnh hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác Việt – Pháp từ cửa ngõ Marseille
16:56' - 22/03/2026
Chuyến công tác của Đại sứ Trịnh Đức Hải tại Marseille thúc đẩy kết nối Việt Nam – Pháp, tập trung logistics, cảng biển, công nghệ và hợp tác địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
“Số hóa” nghề cá giúp ngư dân vươn khơi bám biển
13:05' - 22/03/2026
Chuyển đổi số trong nghề cá không còn là câu chuyện của tương lai mà đang diễn ra mạnh mẽ trên từng con tàu của ngư dân Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
ĐBSCL trước "báo động đỏ" an ninh nguồn nước
11:00' - 22/03/2026
Đồng bằng sông Cửu Long - vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp và thủy sản lớn nhất cả nước đang đối mặt với những thách thức chưa từng có về an ninh nguồn nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu, tháo gỡ khó khăn cho các công trình giao thông
09:10' - 22/03/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 25/CĐ-TTg ngày 21/3/2026 về việc tăng cường các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
07:39' - 22/03/2026
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến kinh tế Việt Nam, Việt Nam – Nhật Bản ký công hàm vay vốn ODA cho chuyển đổi xanh; Đề xuất nới trần tín dụng, bơm vốn cho dự án trọng điểm Thủ đô,...
-
Kinh tế Việt Nam
Các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
21:37' - 21/03/2026
Thông tấn xã Việt Nam xin trân trọng giới thiệu Danh sách các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

VEPR hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 . Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN