Vi phạm hành chính trong phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ bị phạt như thế nào?
Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.
Không thành lập Đội phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cơ sở bị phạt đến 20 triệu đồng
Chính phủ ban hành Nghị định 106/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Nghị định 106/2025/NĐ-CP quy định phạt từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với hành vi không ban hành hoặc không niêm yết nội quy, biển báo, biển cấm, biển chỉ dẫn về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
Phạt từ 8 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi không bố trí lực lượng, phương tiện của Đội phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cơ sở, Đội phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chuyên ngành trực chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ hằng ngày.
Đặc biệt, Nghị định quy định phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi không thành lập Đội phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cơ sở; phạt từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi không thành lập Đội phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chuyên ngành.
Nghị định cũng quy định cụ thể mức phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt.
Cụ thể, mức phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng áp dụng đối với hành vi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt mà không đảm bảo khoảng cách phòng cháy, chữa cháy theo quy định.
Phạt từ 20 triệu đồng đến 25 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt ở những khu vực có quy định cấm; hàn, cắt kim loại mà không có biện pháp phòng cháy, chữa cháy theo quy định.
Nghị định quy định phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với các hành vi quy định trên khi để xảy ra cháy nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
Không có giải pháp ngăn cháy đối với khu sạc xe điện bị phạt tới 50 triệu đồng
Nghị định quy định phạt từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với hành vi không duy trì thiết bị điện phòng nổ đã được trang bị, lắp đặt.
Đối với hành vi không trang bị, lắp đặt, sử dụng thiết bị điện phòng nổ bị phạt từ 20 triệu đồng đến 25 triệu đồng.
Phạt từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Không có giải pháp ngăn cháy đối với khu vực sạc điện cho xe động cơ điện tập trung trong nhà; không có hệ thống điện phục vụ phòng cháy và chữa cháy; không duy trì nguồn điện phục vụ phòng cháy và chữa cháy.
Không trang bị, lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy bị phạt tới 50 triệu đồng
Đối với những vi phạm quy định về trang bị, lắp đặt phương tiện phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, Nghị định quy định phạt từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng đối với hành vi trang bị, lắp đặt đèn, phương tiện chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn không bảo đảm theo quy định.
Phạt từ 8 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho Đội phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cơ sở, Đội phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chuyên ngành không bảo đảm theo quy định.
Phạt từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với hành vi không trang bị, lắp đặt đèn, phương tiện chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn.
Đối với hành vi không trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho Đội phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cơ sở bị phạt từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng.
Phạt từ 20 triệu đồng đến 25 triệu đồng đối với hành vi không trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho Đội phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chuyên ngành.
Đối với một trong các hành vi sau: Trang bị, lắp đặt thiết bị thuộc hệ thống báo cháy không bảo đảm theo quy định; trang bị, lắp đặt thiết bị thuộc hệ thống chữa cháy không bảo đảm theo quy định bị phạt từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng.
Phạt từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Không trang bị, lắp đặt hệ thống báo cháy; không trang bị, lắp đặt hệ thống chữa cháy; không trang bị phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cơ giới.
Mức phạt trên được áp dụng đối với một hành vi vi phạm hành chính của cá nhân.
Hộ gia đình, hộ kinh doanh, cộng đồng dân cư vi phạm các quy định của Nghị định này bị áp dụng mức phạt tiền đối với cá nhân vi phạm hành chính.
https://baochinhphu.vn/vi-pham-hanh-chinh-trong-phong-chay-chua-chay-cuu-nan-cuu-ho-bi-phat-toi-100-trieu-dong-102250520115758728.htm
- Từ khóa :
- phòng cháy
- chữa cháy
- cứu nạn
- cứu hộ
- Vi phạm hành chính
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Cần chế tài đủ mạnh để xử lý vi phạm về an toàn lao động
11:38' - 20/05/2025
Chỉ tính riêng từ đầu tháng 5/2025 đến nay, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang liên tiếp xảy ra 2 vụ việc liên quan đến khai thác đá. Dư luận đang chờ đợi câu trả lời ai sẽ là người chịu trách nhiệm?
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án vi phạm đấu thầu tại Bệnh viện Đa khoa và CDC tỉnh Bình Thuận
10:51' - 20/05/2025
Đối với kit test của Công ty Việt Á, trong hai năm 2020-2021, tỉnh Bình Thuận đã chi hơn 130 tỷ đồng để mua kit xét nghiệm của công ty này.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội tăng gấp 2 lần mức xử phạt vi phạm môi trường
13:08' - 19/05/2025
HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua và ban hành Nghị quyết quy định mức tiền phạt tăng cao gấp 2 lần đối với cá nhân có hành vi vi phạm môi trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Chính sách mới
Chính phủ ban hành cơ chế gỡ vướng dự án tồn đọng kéo dài
18:23' - 09/05/2026
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 147/2026/NĐ-CP hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng, kéo dài quy định tại Nghị quyết số 29/2026/QH16 ngày 24/4/2026 của Quốc hội.
-
Chính sách mới
Cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật về đất đai
21:56' - 08/05/2026
Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2026.
-
Chính sách mới
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về Thuế giá trị gia tăng
21:30' - 06/05/2026
Quy định mới về Thuế giá trị gia tăng có hiệu lực từ ngày 20/6/2026.
-
Chính sách mới
Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển hệ thống đường sắt hiện đại
16:05' - 05/05/2026
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành chuẩn chương trình đào tạo đại học ngành đường sắt, quy định yêu cầu tối thiểu về chuẩn đầu ra, tín chỉ và thực hành nhằm phát triển nguồn nhân lực đến năm 2035.
-
Chính sách mới
Đến 2030, giảm 30% ổ dịch bệnh cúm gia cầm, lở mồm long móng và dịch tả lợn Châu Phi
17:30' - 04/05/2026
Chính phủ ban hành Kế hoạch quốc gia giai đoạn 2026–2030 về phòng, chống cúm gia cầm, lở mồm long móng và dịch tả lợn châu Phi, phấn đấu giảm tối thiểu 30% số ổ dịch trên cả nước.
-
Chính sách mới
Ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Thương mại điện tử
19:48' - 30/04/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc ký Quyết định số 776/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai hành Luật Thương mại điện tử.
-
Chính sách mới
Kéo dài việc giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng xăng dầu về 0% đến 30/6/2026
17:22' - 30/04/2026
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 25/2026/NQ-CP ngày 30/4/2026 về việc kéo dài thời hạn áp dụng của Nghị định số 72/2026/NĐ-CP ngày 9/3/2026 của Chính phủ.
-
Chính sách mới
Nâng ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh lên 1 tỷ đồng/năm, áp dụng từ 1/1/2026
07:46' - 30/04/2026
Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trên 1 tỷ đồng thì áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.
-
Chính sách mới
Trao quyết định chấp thuận đầu tư dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ
12:25' - 29/04/2026
UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ cho liên danh nhà đầu tư.

Vi phạm hành chính trong phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ bị phạt tới 100 triệu đồng. Ảnh: Văn Giáp/Bnews/vnanet.vn