Vi phạm lệnh trừng phạt chống Iran, Mỹ phạt nhiều ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ
Mặc dù không nêu rõ tên của 6 ngân hàng trên, song tờ báo Haberturk cũng cho biết một trong số những ngân hàng này sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới hơn 5 tỉ USD, trong khi 5 ngân hàng còn lại sẽ chịu mức phạt thấp hơn.
Dự kiến, giới chức Mỹ sẽ thông báo chi tiết mức phạt tới các ngân hàng của Thổ Nhĩ Kỳ trong vài ngày tới và những ngân hàng này cũng có thể đàm phán để được giảm mức tiền phạt.
Trong những năm gần đây, chính quyền Washington đã phạt nhiều ngân hàng trên thế giới với mức tiền phạt lên tới hàng tỉ USD với cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt Iran và nhiều quốc gia khác.
Trong khi đó, theo các quan chức cấp cao phụ trách kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, đến thời điểm này, Ankara vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào từ phía Mỹ về các hình phạt trên, đồng thời cho biết giới chức Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm đưa ra một tuyên bố về vấn đề này.
Trước đó, hồi đầu tháng 9, các công tố viên tại New York (Mỹ) đã cáo buộc cựu Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Zafer Caglayan cùng với một cựu quản lý ngân hàng nhà nước Halkbank của Thổ Nhĩ Kỳ và 2 người khác lợi dụng hệ thống tài chính của Mỹ để giúp chính phủ và nhiều thực thể của Iran có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ chuyển hàng trăm triệu USD.
Đây là lần đầu tiên một cựu quan chức có mối quan hệ gần gũi với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bị cáo buộc trong cuộc điều tra gây căng thẳng quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ này.
Tổng thống Erdogan đã coi hành vi cáo buộc cựu Bộ trưởng Caglayan mang động cơ chính trị nhằm chống lại chính quyền Ankara, đồng thời yêu cầu Washington thay đổi quyết định.
Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng kể từ khi xảy ra vụ đảo chính bất thành của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 năm ngoái. Chính quyền Ankara cáo buộc giáo sĩ sống lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen chủ mưu vụ này.
Đến nay, Mỹ vẫn từ chối dẫn độ vị giáo sĩ này về Thổ Nhĩ Kỳ. Và mới đây nhất quan hệ giữa hai nước một lần nữa gia tăng căng thẳng sau khi nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Istanbul do nghi ngờ có quan hệ với nhóm mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.
Phản đối vụ bắt giữ này, Mỹ đã quyết định ngừng cấp thị thực không định cư cho các nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn tới việc Ankara áp dụng biện pháp trả đũa tương tự và ra lệnh bắt giữ thêm một nhân viên khác làm việc cho Lãnh sự quán Mỹ.
Đây là một trong những căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa hai quốc gia vốn là đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Binali Yildirim: Thổ Nhĩ Kỳ muốn bình thường hóa quan hệ với Mỹ
09:08' - 12/10/2017
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim ngày 11/10 khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng quan hệ với Mỹ có thể sớm trở lại bình thường sau những căng thẳng ngoại giao giữa hai nước thời gian gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ trả đũa quyết định ngừng cấp thị thực của Mỹ
07:57' - 09/10/2017
Ngày 8/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định ngừng cấp thị thực không nhập cư cho công dân Mỹ, động thái được đánh giá là nhằm trả đũa quyết định tương tự của chính quyền Mỹ đưa ra trước đó cùng ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng mọi dịch vụ cấp thị thực không nhập cư tại Thổ Nhĩ Kỳ
07:40' - 09/10/2017
Ngày 8/10, phái bộ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã ngừng mọi dịch vụ cấp thị thực không nhập cư tại tất cả các cơ sở ngoại giao của Mỹ tại nước này
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "đóng băng" thương vụ bán vũ khí cho đơn vị bảo vệ tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
11:31' - 19/09/2017
Ngày 18/9, nguồn tin từ Thượng viện Mỹ cho biết chính phủ nước này đã "đóng băng" hoạt động bán vũ khí cho Đơn vị bảo vệ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.