Vì sao Nhật Bản chọn ENE-FARM cho các công trình phục vụ Olympic?
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nhật Bản sẽ đăng cai tổ chức 2 sự kiện thể thao quan trọng là Olympic và Paralympic vào năm 2020.
Đây sẽ là lần thứ 2 nước này đăng cai tổ chức Olympic và là sự kiện thể thao lớn đầu tiên ở Nhật Bản sau Olympic mùa Đông ở Nagano năm 1998.
Để chuẩn bị, Chính phủ Nhật Bản đang gấp rút xây dựng làng vận động viên Olympic và dự kiến sẽ lắp đặt các hệ thống tế bào nhiên liệu ENE-FARM để đáp ứng nhu cầu điện và nước nóng cho các căn hộ và công trình công cộng ở đó.
Câu hỏi đặt ra là vì sao ENE-FARM lại được lựa chọn trong các công trình phục vụ cho sự kiện quan trọng như vậy?
Năm 2009, hệ thống tế bào nhiên liệu mang tính chất thương mại đầu tiên trên thế giới đã xuất hiện trên thị trường.
Đó là hệ thống tế bào nhiên liệu hydro dùng cho các hộ gia đình ENE-FARM do tập đoàn Panasonic của Nhật Bản phát triển.
Ông Norihiko Kawamura, Trưởng phòng kinh doanh hệ thống năng lượng thông minh thuộc Công ty Thiết bị của Tập đoàn Panasonic (Nhật Bản), cho biết ENE-FARM là một hệ thống tế bào nhiên liệu sử dụng phản ứng hóa học giữa hydro và oxy để tạo ra đồng thời cả điện và nước nóng cho các hộ gia đình.
Nguồn nguyên liệu đầu vào để tạo ra phản ứng hóa học cho ENE-FARM chính là khí đốt (gas).
Ưu điểm của ENE-FARM chính là việc sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng để tạo ra nguồn điện siêu sạch với lượng khí CO2 phát thải ra môi trường thấp hơn rất nhiều so với các nhà máy nhiệt điện.
Bên cạnh đó, ENE-FARM giúp các hộ gia đình cắt giảm chi phí sinh hoạt bởi có thể tận dụng nguồn nước nóng tạo ra trong quá trình phát điện để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày. Và do lắp đặt ngay tại hộ gia đình nên ENE-FARM giúp giảm tỷ lệ thất thoát điện năng trong quá trình truyền tải.
Thế hệ thứ 5 của ENE-FARM được tung ra thị trường vào năm 2017 có công suất 200W, trọng lượng 65kg, diện tích chiếm chỗ 1,7m2 và độ bền lên tới 90.000 giờ.
Theo dự kiến, năm 2019, Panasonic sẽ tiếp tục tung ra phiên bản ENE-FARM mới cho các hộ gia đình, với công suất và độ bền không thay đổi so với phiên bản 2017 nhưng trọng lượng giảm còn 59kg và diện tích chiếm chỗ còn 1,5m2.
Ông Kawamura cho biết mỗi hệ thống ENE-FARM (phiên bản 2019) giúp giảm 1,4 tấn CO2/năm.
Ông Kawamura cho biết hiện tại, chi phí phát điện của ENE-FARM ở Nhật Bản vào khoảng 25 yên/kWh, gần tương đương với giá bán điện của các công ty điện lực.
Tuy nhiên, điều quan trọng là ENE-FARM không chỉ phát điện mà còn tạo ra nước nóng phục vụ cho sinh hoạt của các hộ gia đình.
Chính vì vậy, đến tháng 6/2018, Panasonic đã bán ra khoảng 140.000 trong tổng số 270.000 hệ thống tế bào nhiên liệu tiêu thụ ở Nhật Bản.
Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu nâng tổng số hệ thống tế bào nhiên liệu ở nước này lên 5,3 triệu chiếc vào năm 2030./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ra mắt tàu điện siêu tốc thế hệ mới
14:58' - 16/05/2019
Sáng 16/5, tàu điện siêu tốc (Shinkansen) thế hệ mới của Nhật Bản mang tên ALFA – X đã lần đầu tiên ra mắt báo chí khi đỗ tại ga Morioka, tỉnh Iwate, vùng Đông Bắc Nhật Bản.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản thành lập đơn vị chống khủng bố cho Olympic - Paralympic 2020
09:11' - 14/05/2019
Ngày 14/5, cơ quan cảnh sát Tokyo đã thành lập đơn vị chống khủng bố mới nhằm chuẩn bị sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa về an ninh cho sự kiện Olympic - Paralympic vào năm 2020.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản sẽ bán vé Olympic 2020 vào ngày 9/5
16:54' - 18/04/2019
Ngày 18/4, Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) thông báo những tấm vé đầu tiên của Đại hội Thể thao thế giới (Olympic) mùa Hè 2020 sẽ bắt đầu được bán vào ngày 9/5.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/12/2025
20:33' - 08/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc được coi là nguồn FDI hàng đầu thế giới năm 2026
20:07' - 08/12/2025
Khi được yêu cầu nêu tên ba nền kinh tế dự kiến sẽ là các nguồn FDI mở rộng quy mô vào năm 2026, Trung Quốc nhận được số lượt đề cập cao nhất là 74.
-
Kinh tế Thế giới
"Gót chân Achilles" của hàng không Ấn Độ
17:10' - 08/12/2025
Sự cố bắt đầu vào tuần trước khi IndiGo buộc phải hủy ít nhất 2.000 chuyến bay, đẩy hàng chục ngàn hành khách vào cảnh vạ vật tại các nhà ga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại
16:20' - 08/12/2025
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer xác nhận Trung Quốc thực hiện đúng các điều khoản trong thỏa thuận thương mại song phương và Mỹ liên tục giám sát chặt các cam kết này để duy trì quan hệ ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cú "lội ngược dòng" trong xuất khẩu
15:40' - 08/12/2025
Bất chấp những rào cản thuế quan dày đặc từ phía Mỹ, "cỗ máy" xuất khẩu của Trung Quốc đã bất ngờ tăng tốc trở lại trong tháng 11/2025, vượt xa mọi dự báo của giới quan sát.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyển đổi xanh trong kế hoạch kinh tế 2026 của Trung Quốc
15:39' - 08/12/2025
Trung Quốc vừa tổ chức hội nghị để phân tích và nghiên cứu công tác kinh tế năm 2026, trong đó nhấn mạnh sự kiên trì "hai mục tiêu carbon" làm dẫn dắt, thúc đẩy chuyển đổi xanh toàn diện.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Số vụ phá sản có thể vượt mốc 10 nghìn vụ
15:30' - 08/12/2025
Tổng số vụ phá sản doanh nghiệp tại Nhật Bản trong giai đoạn từ tháng 1-11 đã lên tới 9.372 vụ. Với đà này, nhiều khả năng con số của năm 2025 sẽ vượt mốc 10.000 vụ năm thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán nan giải của ngành sản xuất thép Trung Quốc
15:28' - 08/12/2025
Tình trạng dư thừa năng lực sản xuất thép kéo dài của Trung Quốc sẽ không dễ giải quyết do ngành này có mối liên kết chặt chẽ và sâu rộng với nền kinh tế vĩ mô của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn - Nhật tìm cách tăng cường hợp tác trong lĩnh vực AI và chất bán dẫn
15:01' - 08/12/2025
Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn.

Ông Norihiko Kawamura, chuyên gia Panasonic, giới thiệu về ENE-FARM. Ảnh: Đào Tùng/TTXVN
Nạp nhiên liệu cho hệ thống ENE-FARM trong ô tô ở thành phố thông minh Tsunashima. Ảnh: Đào Tùng/TTXVN